IoT ngày càng phát triển bất chấp rào cản về bảo mật và tích hợp dữ liệu

213

Việc tích hợp dữ liệu IoT vào những hoạt động thường ngày đang là một trong những thách thức hàng đầu với người điều hành doanh nghiệp…

Những lo ngại về an ninh và tích hợp là hai trong số những rào cản lớn nhất đối với việc triển khai IoT…

Công nghệ Internet of Thing đang được triển khai áp dụng tại các doanh nghiệp, nhưng các doanh nghiệp cho rằng họ sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến để có thể triển khai công nghệ này trên quy mô lớn và thu về lợi tức đầu tư, do các thách thức đang hiện hữu về an ninh và triển khai.

Theo khảo sát năm 2018 của công ty tư vấn Bain & CO trên hơn 600 nhà hoạch định IoT, 60% công ty đang mở rộng các dự án IoT hiện có và khởi chạy các dự án mới, năm 2016 con số này chỉ là 40%. Nhiều người cho rằng việc mở rộng này sẽ mất nhiều thời gian hơn trước do sự thay đổi về quy mô của các tổ chức. Ngoài ra, dưới 15% người tham gia khảo sát cảm thấy họ có thể sẽ hiện thực hóa một ý tưởng trong thực tiễn về việc triển khai IoT vào năm 2020.

Những nhà hoạch định IoT tham gia khảo sát cũng cho biết an ninh, sự tích hợp giữa công nghệ thông tin và hệ thống điều hành công nghệ, cùng lợi tức đầu tư không chắc chắn vẫn là rào cản lớn nhất đối với việc áp dụng IoT trong doanh nghiệp.

“Chúng tôi vẫn cảm thấy thị trường này sẽ rất lớn”, Ann Bosche, một đối tác của Bain và đồng tác giả của báo cáo cho biết. So với năm 2016, kỳ vọng của khách hàng đã tăng lên rất nhiều, “nhưng thực tế hơn nhiều và có căn cứ hơn,” bà cho biết thêm.

Nói chung, Internet of Things hướng đến thúc đẩy việc kết nối các thiết bị như thang máy, các thiết bị nhà máy và không gian làm việc với internet. Các công ty hy vọng sẽ có thể phân tích dữ liệu được tạo ra bởi các thiết bị IoT để tăng hiệu quả và trong một số trường hợp, tạo nên các dòng doanh thu mới.

Ví dụ, các hãng công nghiệp và nhà sản xuất đang cố gắng sử dụng dữ liệu được tạo ra từ các máy kết nối cảm biến để theo dõi sự thay đổi hàng tồn kho trong thời gian thực hoặc theo dõi tình trạng của thiết bị trong lĩnh vực này. Các công ty cũng đang cân nhắc về việc đặt thêm tài nguyên máy tính ở các Network Edge hay không.

Khi những thiết bị IoT kết nối với Internet lần đầu tiên, đã đặt ra nhiều thách thức cho các kiến ​​trúc IT truyền thống và đặt ra những câu hỏi về nâng cao trong vấn đề bảo mật và tích hợp.

Về mặt an ninh, nhiều công ty lo sợ các thiết bị kết nối bị xâm phạm có thể gây ra các cuộc tấn công trực tuyến lớn hoặc cho phép những tên tội phạm truy cập vào các hệ thống và dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp, Bain cho biết trong một nghiên cứu trước đó.

“Một trong những khó khăn lớn nhất là tích hợp tất cả dữ liệu vào các hoạt động hàng ngày. Ngoài những giá trị ưu tiên mà việc ứng dụng IoT có thể mang lại, các CIO và người cùng tham gia triển khai IoT phải xác định xem dữ liệu sẽ được xử lý ở đâu và như thế nào, nó sẽ được bảo mật ra sao và tương tác với thông tin được lưu trữ như thế nào trong các hệ thống tài nguyên của doanh nghiệp.”, Bà Bosche nói. Điều đó bao gồm việc quản lý các loại dữ liệu và các giao thức khác nhau cần phải được chuyển đổi sang những định dạng có thể sử dụng.

“Hầu hết thách thức gắn với các luồng dữ liệu đến từ máy móc trong doanh nghiệp và nỗ lực để chúng có thể hợp nhất”, Bà Bosche phát biểu. Nhiều nhà cung cấp Internet of Things đang tìm ra những giải pháp có thể ứng dụng đa dạng trong nhiều ngành nhưng không cung cấp giải pháp hoàn chỉnh cho một trường hợp cụ thể, và điều này có thể khiến các dự án khó thực hiện hơn. Báo cáo cũng cho biết, việc triển khai IoT yêu cầu tùy biến, thường dựa trên các ứng dụng công nghiệp. Hơn 60% khách hàng cho biết trong các sản phẩm IoT, tỉ lệ tùy chỉnh vào khoảng hơn 25%.

Bất chấp những trở ngại thực tế, thị trường vẫn đang không ngừng tăng trưởng, dự kiến từ mức 235 tỷ đô la của năm 2017, đến năm 2021 sẽ đạt 520 tỷ USD, theo Bain. Gartner Research Inc. ước tính số lượng thiết bị kết nối Internet sẽ đạt 20,4 tỷ vào năm 2020, từ mức 8,4 tỷ của năm 2017.

Một sự thay đổi lớn từ năm 2016 là sự hiện diện ngày càng nhiều của các nhà cung cấp dịch vụ đám mây như Microsoft Corp và Amazon Web Services của Amazon.com Inc trên thị trường IoT. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây cung cấp một loạt các dịch vụ, bao gồm các công cụ giúp xây dựng các ứng dụng IoT, quản lý truyền thông và bảo mật thiết bị.

Những công ty này đã đầu tư mạnh vào IoT trong những năm gần đây. Ví dụ, Microsoft cho biết họ sẽ đầu tư 5 tỷ đô la vào IoT trong bốn năm tới trong các lĩnh vực bao gồm bảo mật, các công cụ phát triển và tính toán biên.

Theo The Wall Street Journal

Tin liên quan:
  • 5
    Shares