60 vệ tinh đầu tiên trong kế hoạch phủ sóng internet toàn cầu của SpaceX vừa được Elon Musk đăng tải. Như vậy, nếu thành công, các vệ tinh của SpaceX sẽ cung cấp internet với tốc độ nhanh gấp 40 lần trung bình tới bất kỳ đâu trên thế giới.

CEO SpaceX (công ty du hành vũ trụ tư nhân của tỷ phú Elon Musk và NASA) – Ông Elon Musk cho biết: Trong tuần này, công ty ông sẽ phóng 60 vệ tinh vào không gian. Đây là các vệ tinh đầu tiên trong số hàng nghìn vệ tinh mà SpaceX dự định triển khai trong những năm tới để cung cấp dịch vụ internet từ không gian.

Không chỉ vậy, ông Musk còn cung cấp một số hình ảnh đầu tiên về các vệ tinh khi chúng được đặt kín trong tên lửa Falcon 9 của SpaceX cùng với nhiều chi tiết mới về “canh bạc” đưa internet tới toàn cầu bằng vệ tinh này.

Dự kiến SpaceX sẽ phóng tên lửa vào thứ Tư tới đây và việc phóng tên lửa sẽ được lên lịch trong khoảng từ 9h30 sáng đến 11h sáng ngày thứ Tư (theo giờ Việt Nam).

Nhiều khả năng nhiệm vụ đầu tiên sẽ gặp sai sót.” – Elon Musk viết trên Twitter của mình.

Các vệ tinh có tên gọi Starlink này là một phần trong kế hoạch của ông Musk nhằm xây dựng một mạng lưới các vệ tinh cung cấp internet với quy mô chưa từng thấy. Vào năm 2015, ông Musk từng tiết lộ về kế hoạch này khi cho biết sẽ tạo nên gần 12.000 vệ tinh và  kể từ đó tới nay, SpaceX không ngừng gây dựng vốn để chuẩn bị cho dự án này.

Nếu dự án “thần thánh” này đạt được mục tiêu của mình, người dùng internet trên toàn thế giới có thể đạt được tốc độ download, upload nhanh gấp 40 lần so với hiện tại, bất chấp mọi khoảng cách không gian. Ông Musk và SpaceX không cho biết mức phí của dịch vụ này, nhưng mục tiêu là giữ giá ở mức thấp nhất và cạnh tranh tốt nhất với các mạng lưới tương tự như OneWeb hay dự án Project Kuiper của Jeff Bezos.

Cuối tháng Hai vừa qua, công ty SpaceX cũng từng phóng thử nghiệm 2 vệ tinh cho dự án này có tên “Tintin A” và “Tintin B”. Ông Musk cho biết, dù hoạt động tốt, nhưng bộ đôi này chỉ là các thiết kế thử nghiệm.

Tuy vậy, Gwyne Shotwell – Chủ tịch và là COO của SpaceX nhấn mạnh rằng: Các vệ tinh này vẫn thiếu một số tính năng cần thiết cho mạng lưới khi hoàn thành. Cho dù các ăng ten hiện tại trên vệ tinh có thể liên lạc với trái đất và hoạt động trong không gian nhưng chúng không thể liên lạc với nhau trong quỹ đạo.

Ông Musk cũng chia sẻ về kế hoạch của SpaceX. Để phủ sóng internet cho một khu vực nhỏ sẽ cần ít nhất “hơn 6 lần phóng 60 vệ tinh này“, trong khi để phủ sóng cho một khu vực trung bình sẽ cần khoảng 12 lần phóng. SpaceX cho biết, họ nhắm đến việc phủ sóng internet bắt đầu từ năm 2020.

Trong lần phóng vệ tinh Starlink này, công ty vẫn sử dụng tên lửa Falcon, trong khi từ nhiều năm nay, Tesla đã nghiên cứu về một hệ thống phóng đầy tham vọng có tên Starship. Ông Musk cho biết sẽ thông báo các chi tiết về phương tiện hai tầng này dự kiến vào ngày 20/06 tới, các tuyên bố trước đây của ông cũng đã cho biết nó có thể cao tới 400 feet (121,9 m), hoàn toàn có thể tái sử dụng và có thể đưa tới 150 tấn hàng vào quỹ đạo trái đất.

Nếu Starship hoạt động như ông Musk kỳ vọng vào đầu năm 2020, chiếc tàu vũ trụ này có thể đưa hàng trăm vệ tinh Starlink lên quỹ đạo trong mỗi lần phóng, thay vì chỉ con số vài chục như hiện nay. Thậm chí con tàu Starship còn được thiết kế để đưa con người đổ bộ lên mặt trăng và có lẽ cả Sao Hỏa.

Theo Business Insider

Tin liên quan: