Thách thức lương thực toàn cầu chắc chắn đang trở nên trầm trọng hơn vì vấn đề môi trường. Nhưng liệu công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, thị giác máy và mạng 5G có thể giúp chúng ta tìm ra giải pháp? Công ty nuôi cá hồi NaUy Cermaq đã khởi động dự án iFarm – dự án đầu tiên thuộc loại hình này. Thử nghiệm 5 năm này sẽ kéo dài đến năm 2025 với các đối tác công nghệ BioSort và ScaleAQ để  hiểu thêm về cách tối ưu hoá hoạt động nuôi cá bằng công nghệ. Những doanh nghiệp khác trong ngành cũng đang thử nghiệm các giải pháp để tối ưu hóa việc sản xuất thuỷ sản.

Phương pháp cá nhân hóa trong nuôi cá hồi

Một trong những lợi ích của tận dụng công nghệ trong nuôi cá hồi là nó cho phép cá nhân hoá việc hỗ trợ sức khoẻ và sự phát triển của từng con. Trước đây, nếu có sự bùng phát chấy trong quần thể cá – một vấn đề phổ biến trong nuôi cá hồi – tất cả cá sẽ được xử lý. Tuy nhiên, loại ký sinh trùng này không tấn công các con cá như nhau. Khả năng xác định con nào cần xử lý thay vì xử lý mọi con cá trong hệ thống giúp giảm gánh nặng của hành động không cần thiết.

Tương tự như vậy với nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của cá, thị giác máy có thể xác định và theo dõi nhu cầu cho ăn của từng con trong lồng. Công nghệ nhận dạng từng con cá trong hệ thống qua những dấu hiệu riêng của chúng, sau đó theo dõi xem chúng được cho ăn lần cuối cùng khi nào để chăm sóc chúng một cách phù hợp. Khả năng tùy chỉnh việc chăm sóc cho từng con cá thể hiện một bước nhảy vọt to lớn trong ngành nuôi trồng thuỷ sản, đồng thời đảm bảo rằng cá được thu hoạch chỉ khi đến đúng thời điểm.

Mỗi hệ thống iFarm có 150.000 con cá được vây trong lồng lưới trên biển. Trong hệ thống iFarm, cá được giữ ở độ cao thấp hơn vì có mái lưới. Khi một con cá trồi lên để nạp khí vào bong bóng, chúng được đưa qua một khoang nơi có các máy quét cảm biến nhận dạng con cá và ghi lại dữ liệu về con cá đó. 

Các thiết bị cảm biến và kết nối internet xử lý hình ảnh để nhận dạng cá, sau đó cung cấp dữ liệu cho các thuật toán trí tuệ nhân tạo phân tích. Những điểm dữ liệu này bao gồm mọi thứ, từ cân nặng và sự phát triển đến bất kỳ dấu hiệu bệnh tật hoặc vết thương nào. Sau đó, tất cả dữ liệu này được báo cáo lại để giúp đơn giản hoá việc quản lý của hệ thống iFarm và cho phép ra quyết định dựa trên dữ liệu.

Mục tiêu của Cermag là tăng cường nuôi cá ở các vùng ven biển vì tương lai của nghề nuôi cá Na Uy phụ thuộc vào việc tìm kiếm cách sản xuất bền vững và hiệu quả về chi phí. Công ty đã được trao bốn giấy phép phát triển cho dự án này, và nó là sự hợp tác giữa nhiều người, nhiều tổ chức để đi đến giai đoạn đưa con cá hồi non đầu tiên vào lưới. 

Sự chắc chắn của mạng 5G giúp công nghệ nuôi cá hoạt động

Người ta đã nói rất nhiều về tốc độ siêu nhanh của mạng di động 5G, không chỉ dành cho những mong muốn của người tiêu dùng như tốc độ tải phim đáng kinh ngạc mà còn về tác động của nó đến việc chuyển đổi của các ngành. Trong nuôi trồng thuỷ sản, việc nhận dạng cá thông qua các thiết bị kết nối internet và dữ liệu đưa lại doanh nghiệp diễn ra nhờ có 5G. Trong khi đó, cáp quang biển rất khó bảo trì. Sự ra đời của 5G cho phép máy ảnh và nguồn dữ liệu chất lượng cao đem đến sức mạnh cho công nghệ của các doanh nghiệp thuỷ sản.

Một chương trình thử nghiệm 5G khác đã diễn ra tại trang trại cá hội Scotland Sea Farms với các cảm biến được kết nối internet thu thập dữ liệu về nhiệt độ nước biển, độ pH, oxy và hơn thế nữa trong lồng cá hồi. Việc tối ưu hoá các trang trại cá hồi rất quan trọng vì đó là hàng hoá lương thực xuất khẩu lớn nhất của Scotland và là nguồn đóng góp lớn cho nền kinh tế quốc gia của Vương quốc Anh. 

Sự tham gia của Alphabet

Công ty mẹ của Google là Alphabet và nhóm nghiên cứu X của họ (trước đây là Google X) đang làm việc với các trang trại cá ở châu Âu và châu Á trong một dự án tên Tidal. Tidal đang phát triển một hệ thống khác để nhận dạng cá. Tương tự như dự án iFarm của Cermaq, máy ảnh dưới nước, thị giác máy tính và trí tuệ nhân tạo theo dõi cá hồi và cá đuôi vàng. AI có thể theo dõi các con cá trong suốt quá trình phát triển của chúng, đồng thời phân biệt từng con cá với những khác biệt nhỏ về hình dáng và chuyển động mà mắt thường không nhìn thấy. Mục tiêu cuối cùng của công nghệ này là hướng tới sự bền vững hơn.

Các dự án này rất quan trọng để tìm hiểu cách trí tuệ nhân tạo, thị giác máy và học máy, 5G thay đổi nuôi trồng thuỷ sản. Vì chúng đang ở giai đoạn đầu và hệ thống còn phức tạp, hy vọng rằng chúng sẽ có một cơ hội lớn để học và phát triển, mang lại kết quả tốt hơn và sự bền vững trong tương lai.

Theo Forbes

Tin liên quan: