Với làn sóng thứ hai của virus corona, lĩnh vực tiền mã hoá và công nghệ đang bùng nổ mạnh mẽ. Theo báo cáo Enterprise Reboot của KPMG, gần hai phần ba các nhà điều hành đã nhìn thấy tiềm năng của việc sử dụng kết hợp những công nghệ mới xuất hiện.

Có nhiều công ty đã bắt đầu áp dụng những cách kết hợp hoàn toàn khác nhau để cải thiện hiệu suất, phổ biến nhất chính là sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cùng với blockchain. Ứng dụng này có thể giúp đơn giản hoá các quy trình y tế công cộng và cung cấp thông tin để rà soát các dấu hiệu của Covid-19, đồng thời đưa ra lời khuyên cho những người cần được chẩn đoán.

Nghiên cứu của các cơ sở y tế và các nhà phát triển cho thấy blockchain đang được tin tưởng sử dụng để theo dõi việc cung cấp thiết bị y tế và thuốc men. Cho dù bạn làm việc tại một bệnh viện hay ở trong đội ngũ tuyến đầu, việc có một nguồn tra cứu duy nhất để sắp xếp và đánh giá dữ liệu sẽ giúp ích trong nỗ lực chống lại Covid-19.

Như đã được nhắc tới trong bài viết gần đây của Dechert, việc sử dụng blockchain vốn không còn xa lạ trong quản lý chuỗi cung ứng, cho thấy cách mà đại dịch này khiến nhiều điểm yếu của hệ thống lộ ra. Vì thế, blockchain được tận dụng trong rất nhiều dự án như một công cụ để cải thiện vấn đề cung ứng trong sản xuất y tế. Rapid Medical Parts và MiPasa đang sử dụng công nghệ này trong các quy trình sản xuất và in ấn sản phẩm.

Niềm tin là vàng trong thời kỳ mới

Năm 2020 cho thấy nền y tế toàn cầu không được trang bị các công cụ chính xác để xác minh và sử dụng các thông tin liên quan đến tỉ lệ mắc bệnh. Nguyên nhân của vấn đề này nằm ở sự thiếu hụt một hệ thống duy nhất để lưu trữ dữ liệu, dẫn đến việc các thông tin y tế không được ghi lại đúng cách và có thể bị thất lạc. Điều này cũng khiến việc trao đổi dữ liệu giữa các bệnh viện gặp khó khăn, chưa kể đến việc trao đổi thông tin giữa các quốc gia.

Blockchain giúp lưu trữ thông tin vào duy nhất một nơi. Từ đó, các văn bản trên giấy không còn cần thiết, đồng thời tốc độ trao đổi thông tin tăng lên. Việc theo dõi kết quả xét nghiệm và số liệu thống kê trên thế giới cũng trở nên thuận tiện với tất cả dữ liệu được thu thập vào một chỗ.

Một sáng kiến tương tự đã được thực hiện ở Estonia, nơi blockchain được sử dụng trong y tế điện tử từ năm 2016. Giải pháp này hoạt động dựa trên một cơ sở hạ tầng mở khoá từ xa phi tập trung đặc biệt, có khả năng xác thực dữ liệu trên quy mô lớn mà không cần đến quyền hành tập trung. Từ đó, hơn một triệu dữ liệu y tế nay đã được bảo vệ khỏi nguy cơ bị thay đổi hoặc xoá bỏ.

Việc lưu trữ các thông tin quan trọng nhất được giao cho các máy chủ có tên là oracle hoạt động trên blockchain. Ngày nay, oracle được coi là nguồn dữ liệu đáng tin cậy nhất và có thể sử dụng trong y tế, như trường hợp của Estonia đã cho thấy. Ví dụ, các oracle được Kylin Network phát triển có khả năng xác minh bất kỳ dữ liệu nào được lưu trữ bên ngoài blockchain. Đồng thời, chúng hoạt động hoàn toàn khách quan bởi quá trình xác minh là phi tập trung, do đó không thể bị điều khiển bởi các bên thứ ba.

Gần đây, Kylin đã nhận được một khoản tài trợ từ Web3 Foundation để giúp họ phát triển tầm nhìn. Điều này có thể thay đổi hoàn toàn cơ sở hạ tầng dữ liệu, cách tiếp nhận và lưu trữ thông tin y tế.

Trong khi đó Ofer Lidsky, Giám đốc điều hành của DNATix, tin rằng một trong những ứng dụng hấp dẫn nhất của blockchain trong y sinh có lẽ là mã hoá DNA. Khi DNA của mọi người được mã hoá, họ không chỉ có khả năng truy cập vào tất cả các dữ liệu y tế của mình mà còn nhận được phần thưởng khi chia sẻ thông tin với các nhà nghiên cứu.

Giá của tiền ảo cho thấy việc ứng dụng blockchain sẽ tiếp tục phát triển

Trong quá khứ, việc áp dụng phổ biến các giải pháp blockchain tại những nơi công cộng đã khiến giá tiền ảo tăng vọt. Kể từ đầu năm, giá trị vốn hoá thị trường tiền mã hoá đã tăng lên gấp ba và đang tiến đến mốc 450 tỉ đô la.

Theo Sydney Ifergan, cố vấn danh dự của Hiệp hội Blockchain Quốc tế Hồng Kông, “Sự tăng trưởng diễn ra đặc biệt rõ ràng tại các nước đang phát triển, nơi có sự tương đồng giữa niềm tin của người dùng vào tiền tệ và sự ổn định của chúng, vì vậy mọi người đang tìm kiếm các cách thức khác để thanh toán và đầu tư. Nếu xu hướng này tiếp diễn, chúng ta có thể nói về ứng dụng tiền ảo trên thế giới trong 15-20 năm tới.”

Có nhiều dự án sử dụng tài sản kỹ thuật số để cung cấp hỗ trợ tài chính cho các tổ chức y tế công nghệ. Ví dụ, Startup Studio Online, quỹ đầu tư mạo hiểm cho doanh nghiệp giai đoạn ươm mầm, đã hỗ trợ vốn, marketing và công nghệ cho các công ty blockchain khởi nghiệp. Theo Aakash Yadav, người đồng sáng lập của quỹ, những đổi mới dựa trên blockchain là một trong những lĩnh vực hứa hẹn nhất trong chăm sóc sức khoẻ. “Công nghệ này cung cấp những cách tiếp cận mới cho các mô hình lưu trữ và quản lý dữ liệu đang được sử dụng trong các ứng dụng y tế ngày nay, bởi blockchain có khả năng phân đoạn và bảo vệ thông tin, cũng như trao đổi dữ liệu y tế theo một cách chưa từng có,” Yadav chia sẻ.

Với người dân, tiền mã hoá đang trở thành một dạng tiết kiệm đáng tin cậy trong bối cảnh nền kinh tế đang đi xuống. Độ uy tín chính là điều quan trọng nhất để phân biệt được các loại tiền thực sự tốt trong bối cảnh “vàng thau lẫn lộn”.  Cùng với oracle, các hệ thống đánh giá đặc biệt được tạo ra để hỗ trợ việc phân loại này. Ví dụ, Evai, một công ty có trụ sở tại Anh, đã cung cấp một hệ thống đánh giá không thiên vị, phi tập trung, dựa trên một mô hình 6 yếu tố được tìm ra trong nghiên cứu học thuật của giáo sư Andros Gregoriou tại Đại học Brighton.

Lĩnh vực tiền ảo có hơn 5000 loại tài sản, và rất ít trong số đó có ứng dụng thực tế, số còn lại tạo thành một bãi mìn cho người dùng. Các nền tảng đánh giá có thể cho biết những giải pháp nào là tốt nhất. Ví dụ, dựa trên một đánh giá độc lập, Evai cho phép tất cả người dùng sử dụng tiền ảo với độ tin cậy cao hơn phương pháp đánh giá tín dụng truyền thống bởi hệ thống này phi tập trung và không thiên vị.

Blockchain có thể giúp nền kinh tế thế giới hậu Covid-19 tăng trưởng

Lợi ích mà blockchain mang lại trong cuộc chiến với đại dịch sẽ chứng minh tính ứng dụng và giá trị của nó là vô giá. Blockchain có thể làm tốt vai trò là nguồn động lực cho sự phát triển của kinh tế thế giới sau Covid-19, và đó là sự thúc đẩy mà không ngành nào có thể để vuột mất.

Các ứng dụng thành công của blockchain trong các lĩnh vực khác nhau cho thấy rằng, mặc dù việc tích hợp còn phức tạp, nhưng hiệu quả kinh tế của việc ứng dụng blockchain sẽ thúc đẩy các công ty tư nhân và tập đoàn nhà nước dần chuyển sang công nghệ này. Do đó, những công ty tư nhân chưa khám phá ra tiềm năng của blockchain có thể sẽ cần xem xét kỹ hơn các khả năng của công nghệ phi tập trung để tối ưu hoá quá trình cung ứng và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Theo Forbes

Tin liên quan: