akaChain Devtool là gì?

akaChain Devtool là một công cụ trong hệ sinh thái akaChain, giúp các lập trình viên có thể làm việc, phát triển các hợp đồng thông minh (smart contract/chaincode), các ứng dụng trên nền tảng blockchain của akaChain cũng như Hyperledger Fabric.

Công cụ này giúp lập trình viên có tạo một network trên chính máy tính của mình. Có thể định nghĩa một network theo nhu cầu của mình (chọn số node, tên network, fabric version…) đồng thời cung cấp cho lập trình viên các ứng dụng mẫu (dapp template), chaincode mẫu, block explorer…

Hình 1. Lập trình viên define network cho mình.

Sơ đồ Devtool

Devtool bao gồm các thành phần sau:

– Mạng Blockchain: Mạng Blockchain hoạt động sử dụng Hyperledger Fabric, và có thể được tùy chỉnh trong quá trình thiết lập bằng công cụ admin (create network – thiết lập mạng). Mỗi mạng Blockchain lại bao gồm các thành phần sau:

  • Peer (hiện tại hỗ trợ 2 peer)
  • CA: Certificate Authority – Nhà cung cấp chứng thực số
  • Orderer: hiện tại hỗ trợ dạng orderer Solo. Dự kiến sẽ sớm hỗ trợ thêm dạng Raft và Kafka

– Bản mẫu Dapp: Các bản mẫu ứng dụng phi tập trung để sử dụng với blockchain (được tích hợp với devtool backend)

– Công cụ Admin: Giúp quản lý mạng blockchain (define network/delete network), Install/update/init/query chaincode.

– Blockchain explorer: Giúp khám phá mọi thành phần và cơ chế của blockchain

– Postgres/Mysql: Các bộ dữ liệu chạy trên container, dùng để hỗ trợ devtool backend và explorer

Hiện tại akaChain Devtool đã được hỗ trợ cài đặt công cụ phát triển akaChain trên Linux (Ubuntu, Fedora, CentOS), Windows và MacOS. Khi sử dụng cho mục đích phát triển, Ubuntu OS sẽ đạt hiệu quả tốt hơn, do hệ điều hành này đã được kiểm thử và tự động hóa chặt chẽ.

Lợi ích akaChain Devtool mang lại cho lập trình viên

Rất nhiều lập trình viên yêu thích lập trình blockchain trên nền tảng akaChain/Hyperledger Fabric, tuy nhiên việc tạo lập môi trường để làm việc là rất phức tạp, đòi hỏi lập trình viên phải có nhiều kiến thức liên quan tới network, docker, linux command line… akaChain Devtool cung cấp toàn bộ môi trường làm việc bằng các script tự động và giao diện, lập trình viên chỉ việc tập trung vào lập trình mà không cần quan tâm tới các yếu tố khác.

Tất cả các công cụ trong Devtool đều là mã nguồn mở. Lập trình viên có thể lấy source code về, xem cách viết các Dapp, chaincode dựa vào các mẫu có sẵn, từ đó tối ưu và tạo ra các ứng dụng cho riêng mình.

Devtool cung cấp cho lập trình viên công cụ block explorer, lập trình viên có thể visualize blockchain của mình, tìm kiếm các block/transaction… cho quá trình phát triển.

Hình 2. Blockchain explorer

So sánh với các nền tảng khác

Xét về nền tảng blockchain cho business/enterprise hiện tại có rất ít các nền tảng cung cấp đầy đủ công cụ phát triển như akaChain. Một số nền tảng phải mất phí bản quyền (license) để sử dụng. Các công cụ của akaChain giúp các lập trình viên có thể thử nghiệm, tạo các ứng dụng của mình một cách dễ dàng trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Tài liệu tham khảo: https://github.com/Akachain/devtool

Thông tin về akaChain

akaChain (akachain.io) là nền tảng công nghệ Blockchain do FPT Software phát triển tập trung vào việc hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng nhanh hệ thống mạng lưới kinh doanh và các ứng dụng phân tán bằng công nghệ blockchain, giúp cho doanh nghiệp triển khai các mô hình kinh doanh mới một cách hiệu quả, nhanh chóng và tiệt kiệm thời gian và chi phí đầu tư ban đầu. Đây cũng là một trong những nền tảng công nghệ quan trọng trong hệ sinh thái nền tảng, giải pháp chuyển đổi số của FPT Software.

FPT Software

Tin liên quan: