Ngày nay, việc sản xuất thử bản mẫu và sản xuất lô nhỏ để thử nghiệm là một bước vô cùng quan trọng đối với các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực IoT. Tại sự kiện FAB12 diễn ra ở Thâm Quyến từ ngày 8-14 tháng 8, 2016, những nhà thiết kế sản phẩm và người đại diện các trung tâm sản xuất phần cứng đã có cơ hội thăm quan và tìm hiểu về quy trình để thiết kế, sản xuất thử nghiệm sản phẩm.
Quy trình thiết kế và sản xuất thử nghiệm bản mẫu/lô nhỏ để thử nghiệm gồm 5 bước:
  • Bước 0: Thiết kế sản phẩm theo nhu cầu người dùng và tính khả thi công nghệ;
  • Bước 1: “Mockup” – Thiết kế theo kiểu dáng công nghiệp, làm thử và trải nghiệm thử;
  • Bước 2: Mockup Factory – Mechanical Design – Tạo hình bằng máy phay CNC, sơn, gia công sản xuất thử một vài mẫu sao cho giống sản phẩm thật nhất có thể. Chỉnh sửa lại thiết kế cơ khí của sản phẩm.
  • Bước 3: Hardware Design – Sản xuất và đặt hàng lô hàng nhỏ tại các Lab hoặc xưởng sản xuất nhỏ; thử nghiệm tính năng phần cứng. Software Design – Thiết kế phần mềm nhúng, ứng dụng phù hợp sản phẩm.
  • Bước 4: DMFA – Design for Manufacture and Assembly: hoàn thiện sản phẩm; định hình khuôn cho sản phẩm để sản xuất hàng loạt.
  • Bước 5: Mass Product – Supply Chain Management: Thực hiện đầu tư sản xuất hàng loạt và tung sản phẩm ra thị trường.
Tham quan Start-up về thiết kế kiểu dáng công nghiệp
Đầu tiên, chúng ta sẽ đi tham quan một start up về thiết kế kiểu dáng công nghiệp Shenzhen Rone Phoenix Design http://www.phxnest.cn/. Đây không phải là một Start up quá lớn nhưng bộ sưu tập sản phẩm họ đã thiết kế được là một con số không hề nhỏ. Từ năm 2003 đến nay, họ đã tham gia thiết kế hơn 1000 sản phẩm. Quy trình thiết kế của họ gồm các bước sau: Vẽ phác thảo, dùng xốp, các vật liệu chế tác hoặc máy in 3D để dựng hình thật; hoàn thiện bản thiết kế và mang đến Mockup Factory, Hiện nay, đối với các sản phẩm nhỏ và đơn giản, bạn có thể Mockup ngay tại Lab mô hình mới mà không cần phải đến nhà máy chuyên biệt.
  1. Thiết kế nháp trước khi làm sản phẩm
  2. Chế tạo thử sản phẩm sau khi thiết kế kiểu dáng
  3. Thiết kế phần cứng và thử nghiệm sản phẩm
  4. Thử ghép sản phẩm sau khi đã hoàn thiện
Không gian sáng tạo cho nhóm thiết kế
Tham quan không gian chế tác mẫu
Hơn 30 thành viên của FAB12 rất bất ngờ khi trực tiếp thấy không gian nơi chế tác mẫu. Đó là một nơi khá cũ và tối, đây đồng thời là nơi sống và làm việc của các công nhân. Trong cùng một tòa nhà có đủ các công ty, nhóm làm các phần gia công khác nhau: nhóm làm máy cắt CNC, công ty phụ trách về sơn…
Để làm mẫu một sản phẩm, thông thường nhà máy có sẵn các tấm nhựa ABS. Công nhân sẽ thực hiện tuần tự theo các bước: dùng các máy CNC để gia công theo thiết kế, kế tiếp sản phẩm sẽ được làm bóng và đưa vào phun sơn, sau công đoạn này sản phẩm sẽ được mang đi sấy khô ngay lập tức.
Dưới đây là hình ảnh thực tế các công đoạn trên ngay tại FAB12 mà người viết thu thập được:
Ngoài các chi tiết bằng nhựa, các chi tiết bằng kim loại cũng được gia công và chỉnh sửa bằng tay tại đây. Sau đó sản phẩm sẽ được lắp ráp tại chỗ trước khi gửi cho nhà thiết kế, khách hàng.
Hình ảnh hai sản phẩm mẫu sau khi chế tác (vỏ màn hình và một công tắc nam châm)
Tham quan thực tế khu gia công cơ khí
“Khu gia công cơ khí của các công ty Trung Quốc không thật sự ấn tượng” – đây là nhận định của người viết sau một ngày tham quan các công xưởng ở Thâm Quyến – thủ phủ sản xuất thiết bị điện tử của thế giới. Có vẻ như, gia công cơ khí không phải là thế mạnh của đất nước này. Ngay cùng một tòa nhà, tầng 1 là công ty cơ khí còn các tầng trên là các công ty EMS hàn mạch và đóng gói sản phẩm. Đoàn tham quan công ty Huima – một công ty đóng gói khá nhỏ – cả công ty chỉ có một dây chuyền hàn linh kiện dán tuy nhiên họ có khoảng gần 100 công nhân thực hiện các công đoạn hàn dây, lắp phụ kiện, kiểm tra sản phẩm và đóng gói trước khi xuất hàng. Khác hẳn với Huima, chúng tôi hoàn toàn bất ngờ khi ghé thăm các công ty về Assembly, văn phòng của họ trông rất đẹp và chuyên nghiệp như một công ty phần mềm tại Việt Nam. Công ty được chia thành hai khối rõ rệt là khối văn phòng và khối sản xuất.
Dây chuyền hàn mạch dán tự động SMT
Kiểm tra sản phẩm sau khi hàn tự động
Tại khu hàn và lắp ráp linh kiện, mỗi nhóm công nhân đều có một quản lý phía sau để đảm bảo đúng quy trình. Công việc duy nhất của mỗi công nhân trong quy trình là: hàn một linh kiện hoặc lắp một con ốc.
Bộ dụng cụ cơ bản của công nhân hàn linh kiện
Quy trình kiểm tra thử nghiệm với các phần mềm được thiết kế sẵn trên máy tính
Đóng gói sản phẩm, sẵn sàng để xuất hàng
Hệ thống các xưởng, công ty của Trung Quốc được quy hoạch rất tốt trong các khu công nghiệp chuyên biệt và được nhà nước đầu tư mọi mặt về cơ sở hạ tầng. Trang thiết bị cho con người cũng như quy trình làm sản phẩm được các công ty đầu tư từ A đến Z, đặc biệt là các công ty sản xuất và đóng gói linh kiện thiết bị điện tử. Với việc tận dụng những lợi thế có sẵn cùng với nguồn nhân công giá rẻ trình độ lao động thấp, những nhà máy như vậy đã đem lại rất nhiều ngoại tệ và sự phát triển thực sự cho đất nước Trung Quốc.
Tại Việt Nam, có rất nhiều nhà xưởng với hệ thống máy móc tương đương nhưng phân tán rải rác khắp cả nước khiến cho quá trình tạo mẫu thử mất rất nhiều thời gian. Nhiều công ty đầu tư vào dây chuyền sản xuất nhưng không hề có quy trình và công nhân tay nghề cao để đảm bảo chất lượng. Cho đến thời điểm này, các công ty Việt Nam vẫn chưa có một hệ sinh thái chung để hỗ trợ lẫn nhau như các công ty Trung Quốc.
Qua bài viết này, người viết hi vọng quý độc giả có cái nhìn tổng quan và thực tiễn về “công xưởng của thế giới”, qua đó cùng nhau học tập, kết nối và chung tay xây dựng hệ sinh thái sản phẩm tại Việt Nam.
Lê Ngọc Tuấn – FHO
Tin liên quan: