Một chất liệu mới có thể sẽ giải quyết được vấn đề nứt vỡ màn hình ở smartphone. Cụ thể, chất liệu này mang tên “polyether thioureas”, với các liên kết hydro giúp các cạnh của vết nứt có thể tự gắn lại với nhau.

Vào năm 2017, một nhà nghiên cứu người Nhật đã phát triển ra một chất liệu mới với khả năng “tự lành” khi được gắn vào với nhau.

Phát hiện của nhà nghiên cứu này đã mở ra cánh cửa mới về công nghệ kính siêu chịu lực, giúp tăng vòng đời cho những đồ gia dụng như cửa kính xe hơi, chất liệu xây dựng, bể cá, hay thậm chí là cả bệ ngồi toa-lét.

Được biết, ông Yu Yanagisawa, một nhà hóa học tại Đại học Tokyo, đã tình cờ tìm ra chất liệu này trong quá trình nghiên cứu chất liệu dính cho các bề mặt ẩm ướt.

Vậy có phải ta sẽ sớm có thể làm màn hình bị vỡ liền lại chỉ bằng cách nhấn chúng lại với nhau hay không? Đáng tiếc thay, “không” vẫn là câu trả lời ở hiện tại, và thậm chí là trong tương lai gần. Tuy nhiên, phát hiện vẫn giúp mở ra cho những nhà nghiên cứu một cơ hội mới trong công cuộc tìm kiếm các vật liệu kính chịu lực.

Khi thử nghiệm tại phòng thí nghiệm, Yanagisawa đã làm vỡ một mẫu kính thành 2 mảnh. Sau đó, ông ghép hai mảnh này lại với nhau và giữ chúng trong vòng 30 giây. Kết quả là, mảnh kính đã liền lại và trông gần giống như ban đầu.

Sau đó, để thử nghiệm khả năng chịu lực của kính, ông đã treo một chai nước đầy phía dưới mẩu kính này và nó không hề bị nứt. Đây là một chất liệu kính hữu cơ, gần với acrylic hơn là thủy tinh – chất liệu thường gặp trong dụng cụ ăn uống và màn hình điện thoại.

Một số các nghiên cứu khác đã cho thấy kết quả tương tự trên cao su và chất liệu gel, song Yanagisawa là người đầu tiên thành công tạo ra “kính tự liền” trong điều kiện phòng thí nghiệm. Được biết, đặc tính tự liền xuất phát từ thiourea, cụ thể là các liên kết hydro bên trong nó giúp các cạnh kính vỡ có tính kết dính.

Nghiên cứu của tôi không hẳn là về việc sửa chữa, mà chú trọng hơn về việc tạo ra các chất liệu kính resin có vòng đời dài hơn,” Yanagisawa chia sẻ.

Theo Young Post

Tin liên quan: