COVID-19.akaChain là dịch vụ phi lợi nhuận do các kỹ sư phần mềm của akaChain phát triển. Dịch vụ này giúp kiểm tra khả năng lây nhiễm COVID-19 theo phân loại từ F0 tới F5 của Bộ Y tế, với mục đích cung cấp thông tin tham khảo, giúp ngăn chặn đại dịch lây lan trong cộng đồng.

covid akachain

Theo thang phân loại này, F0 là người đã được xác định nhiễm COVID-19. F1 là người nghi nhiễm hoặc tiếp xúc với F0. F2 là người tiếp xúc với F1. F3 là người tiếp xúc với F2. F4 là người tiếp xúc với F3. F5 là người tiếp xúc với F4.

Ứng dụng kiểm tra khả năng lây nhiễm COVID-19 dựa trên thuật toán của AI là agent-based modeling. Cụ thể, dựa trên thông tin địa điểm trích xuất theo thời gian, akaChain sẽ suy diễn để ước tính về quá trình di chuyển chi tiết của của người dùng. Sau đó, công cụ này sẽ tính toán khả năng tương tác cũng như khoảng cách mà các cặp đối tượng duy trì trong cộng đồng. Kết hợp với các dữ liệu thống kê quan sát được trên thế giới về dịch bệnh COVID-19, ứng dụng có thể dự đoán về khả năng lan truyền của virus cho từng cá nhân.

Trong những năm gần đây, mô hình hóa dựa trên tác tử (agent-based modeling) đã được sử dụng ngày càng rộng rãi để nghiên cứu các hệ thống phức tạp. Điều này xuất phát từ khả năng của tác tử cho phép thể hiện nhiều mức độ tương tác với những thể hiện môi trường chi tiết và phức tạp.

Ngoài ra ứng dụng cũng sẽ gửi cảnh báo thông qua tin nhắn và thông báo hiển thị trực tiếp giúp người dùng hiểu rõ hơn về tình hình dịch bệnh hiện nay.

akachain
Màn hình thể hiện kết quả sau khi ứng dụng phân tích các dữ liệu đầu vào

Để sử dụng ứng dụng, người dùng chỉ cần cung cấp một số điện thoại di động phục vụ cho việc xác thực và tránh spam hệ thống. Tiếp đó, người dùng cần thường xuyên đăng nhập để cập nhật các mối quan hệ và kiểm tra nguy cơ lây nhiễm của mình.

Hiện COVID-19.akaChain đang hoàn thiện sản phẩm dựa trên những dữ liệu và đánh giá từ phía người dùng.

Đây là dự án cộng đồng được xây dựng nhằm cung cấp một công cụ, góp phần hỗ trợ cho các hoạt động ngăn chặn dịch bệnh của chính phủ. Sau khi kết thúc giai đoạn chạy thử, đơn vị sẽ sớm đưa sản phẩm này vào hoạt động thực tế. Khi đó, COVID-19.akaChain sẽ trợ giúp các cơ quan phòng dịch dự đoán và sớm khoanh vùng những cá nhân cần được cách ly để theo dõi, chữa trị, tránh việc lây lan virus rộng ra cộng đồng.

akaChain là nền tảng công nghệ Blockchain do FPT Software phát triển sử dụng công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh (smart contract) để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và cá nhân thực hiện kinh doanh theo cách hiệu quả nhất. Nền tảng công nghệ này tập trung vào việc hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng nhanh hệ thống mạng lưới kinh doanh và các ứng dụng phân tán bằng công nghệ blockchain, giúp cho doanh nghiệp triển khai các mô hình kinh doanh mới một cách hiệu quả, nhanh chóng và tiệt kiệm thời gian và chi phí đầu tư ban đầu. Đây cũng là một trong những nền tảng công nghệ quan trọng trong hệ sinh thái nền tảng, giải pháp chuyển đổi số của FPT Software. akaChain hiện tại đang được triển khai và ứng dụng ở nhiều nước khác nhau trong nhiều lĩnh vực như tài chính, bảo hiểm, bán lẻ và chuỗi cung ứng.

Thông tin chi tiết tại: https://covid-19.akachain.io/

Thu Uyên – FPT Software 

Tin liên quan: