Làm sao để kết thúc?

Pokora ngày càng lún sâu vào việc xâm nhập các mạng lưới doanh nghiệp, tới mức những bạn bè trong giới Xbox đã bắt đầu quan ngại về tương lai của cậu. Trong đó có Kevin Skitzo, một hacker thuộc Team Avalanch, người đã cố ngăn chặn Pokora. “Anh bạn, cậu nên dừng lại đi,” anh khuyên nhủ Pokora. “Tập trung vào việc học ấy, bởi vì, tôi hiểu mà, việc này làm cho cậu hứng khởi. Nhưng khi công nghệ phát triển và cơ quan pháp luận phát hiện ra, thì cậu không thể tránh né được nữa đâu.”

Nhưng Pokora đã quá nghiện cảm giác ăn cắp các phần mềm cấm để nghe theo lời khuyên này. Vào tháng 9 năm 2011, cậu đã ăn cắp một bản game Call of Duty: Modern Warfare 3 trước ngày công bố. “Cùng bị bắt nào,” cậu nói với nhóm bạn khi bắt đầu download.

Và tuy rằng rất ngạo nghễ khi có thể nhảy từ mạng lưới này sang mạng lưới khác mà không phải đối mặt với bất cứ hậu quả nào, Pokora vẫn rất tự hào rằng mình không quan tâm tới tiền bạc. Sau khi thành công lấy được một cơ sở dữ liệu với nhất nhiều tài khoản Paypal, Pokora đã ca ngợi chính mình khi không cố kiếm lời từ các tài khoản này. “Đáng lẽ chúng tôi có thể bán chúng để lấy Bitcoin, và hoàn toàn không thể bị nhận diện nếu làm đúng quy trình. Đáng lẽ chúng tôi đã có thể dễ dàng kiếm 50.000 USD.”

Nhưng mỗi ngày trôi qua, hành vi của Pokora lại càng trở nên nguy hiểm hơn. Vào tháng 11/2011, cậu đã nhờ May môi giới với một game thủ với biệt danh Xboxdevguy, người mong muốn được mua các tựa game trước ngày công bố. Và Pokora sẵn sàng cung cấp dịch vụ này với giá khoảng vài trăm đô cho một tựa game.

Mối quan hệ thân thiết của Pokora và May đã làm bạn bè hacker của cậu lo ngại. Họ biết rằng May đã bị bắt giữ tại một hội nghị game được tổ chức vào tháng 3/2020, do đã cố dắng download mã nguồn của tựa game bắt súng nhập vai tên Breach. Một đại diện của nhà phát triển tựa game này đã chia sẻ rằng, May đã nói rằng anh có thể chỉ điểm những người quan trọng hơn. Tuy nhiên, Pokora lại vô cùng tin tưởng May, do cậu nghĩ rằng, không ai có thể hợp tác với pháp luật sau khi đã thực hiện quá nhiều phi vụ xấu như May.

Tới mùa xuân năm 2012, Pokora và Wheeler vẫn đang tập trung vào mạng lưới của Zombie Studios. Đội ngũ của họ giờ đã có thêm 2 gương mặt mới, đó là Austin “AAmonkey” Alcala, một học sinh trung học tới từ Indiana, và Nathan “animefre4k” Leroux, một học sinh tại gia, con trai của một thợ nhiên liệu tới từ Bowie, Maryland. Trong đó, Leroux là một tài năng hiếm gặp: cậu đã hợp tác viết một chương trình có thể khiến tựa game bóng đá FIFA 2012 của Electronic Arts tặng vô hạn tiền trong game cho người dùng.

Trong khi do thám mạng lưới của Zombie, nhóm đã tìm thấy một đường hầm dẫn tới máy chủ của Quân đội Mỹ, trong đó có một hệ mô phỏng dùng cho máy bay trực thăng AH-64D mà Zombie đang phát triển cho một hợp đồng với Chính phủ. Wheeler, kẻ bồng bột nhất, thậm chí đã tải phẩn mềm này về, và nói với các đồng nghiệp rằng, họ nên “bán nó cho quân Ả-rập.”

Ngoài ra, nhóm hacker cũng tấn công vào Microsoft, ăn cắp các tài liệu chứa thông số của phiên bản đầu cho Durango – biệt danh của Xbox thế hệ mới, mà sau này sẽ trở thành chiếc Xbox One. Và thay vì cố bán tài liệu này cho đối thủ của Microsoft, nhóm hacker đã lập ra một kế hoạch điên rồ hơn: họ sẽ tự bán một phiên bản Durango, sử dụng các công cụ có sẵn. Leroux đã tình nguyện làm việc này để kiếm tiền – cậu cần tiền để trả học phí cho các khóa học Tin học tại Đại học Maryland.

Sau khi tìm hiểu thị trường, nhóm hacker đã tìm ra một người mua tại Seychelles, sẵn sàng trả 5.000 USD cho bộ điều khiển này. Còn May đã lấy bộ máy hoàn chỉnh từ nhà của Leroux và hứa sẽ chuyển nó tới cho người mua.

Tuy nhiên, người mua chưa bao giờ nhận được sản phẩm này. Và khi điều này vỡ lở, nhóm hacker đã bắt đầu nghi ngờ: Liệu có phải FBI đã ngăn việc vận chuyển? Có phải bây giờ tất cả đều đang bị theo dõi?

Wheeler là người lo lắng nhất: Cậu những tưởng rằng, nhóm sẽ không bao giờ bị phát hiện khi Epic chẳng bao giờ tìm thấy họ, nhưng giờ thì cậu đang trở nên ngày một sợ hãi rằng tất cả sẽ bị bắt. “Làm thế nào để kết thúc điều này?” Wheeler tự hỏi. Và câu trả lời của cậu là, phải chết một cách anh dũng nhất, giúp lưu tên mình trong giới Xbox.

Do vậy, Wheeler đã bắt đầu kế hoạch bằng cách rao bán Durango trên eBay, sử dụng các hình ảnh của mà Leroux đã chụp. Cuộc đấu giá cho chiếc máy không còn tồn tại này đã đạt ngưỡng 20,100 USD trước khi bị hủy bởi eBay với thông cáo rằng, đây là sản phẩm lừa đảo. Và sau khi vụ việc này thu hút sự chú ý của truyền thông, Pokora đã cắt đứt liên hệ với Wheeler.

Chỉ vài tuần sau đó, Leroux hoàn toàn biến mất giữa những tin đồn rằng cậu đã bị khám xét bởi FBI. Những người Mỹ có quan hệ với Pokora thì bắt đầu bảo cậu rằng, họ đang bị theo dõi bởi các xe ô tô đen với cửa kính mờ. Và nhóm hacker bắt đầu nghi ngờ rằng, trong số họ tồn tại một gián điệp.

Nhân vật A

Mối quan hệ giữa Pokora và Clark ngày cảng trở nên tệ hơn sau khi Pokora lấn sâu vào việc hack các nhà phát triển. Cả hai đã chính thức tranh cãi về vấn đề nhân lực trong dịch vụ Call of Duty của mình – khi một số nhân viên bị Pokora chỉ điểm là tham lam, trong khi Clark lại đồng ý với cậu. Quá mệt mỏi vì tranh cãi, cả hai đã đi theo những con đường khác nhau. Cụ thể, Pokora đã tập trung vào Horizon – một dịch vụ “cheat” trên Xbox được xây dựng cùng bạn bè, và cảm thấy tự hào vì các cheat của dịch vụ này không thể dùng được trên Xbox Live. Trong khi đó, Clark lại hoàn thiện lại công nghệ sản xuất tiền trên FIFA của Leroux, và sau đó bán đồng tiền ảo nền trên chợ đen. Còn Austin Alcala, một người có tham gia vào vụ hack Zombie Studio và bản nhái Xbox One, đã đi theo Clark.

Còn trong khi Pokora, hiện đã 20 tuổi, đang vừa học Đại học, vừa chạy Horizon, thì Wheeler tiếp tục cố gắng thu hút sự chú ý. Sau phi vụ bất thành trên eBay, Microsoft đã thuê một thám tử tư tên Miles Hawkes tới đối chất với cậu. Wheeler đã chia sẻ trên Twitter về cuộc gặp với “người đàn ông Microsoft” này, người đã dò hỏi thông tin về đồng phạm của cậu tại một bữa trưa ở Hyatt. Theo Wheeler, Hawkes đã khẳng định rằng, cậu sẽ không gặp vấn đề về pháp lý, bởi họ chỉ muốn bắt “những tên khốn thực thụ”. (Sau đó Microsoft đã phủ nhận thông tin này.)

Vào tháng 12/ 2012, FBI đã tới khám xét nhà của Sanadodeh Nesheiwat tại New Jersey. Sau đó, đã đăng tải lệnh khám xét đầy đủ này lên mạng. Phản ứng trước vụ việc này, Wheeler đã đăng tải thông tin của các cán bộ FBI lên mạng, bảo rằng mọi người hãy vào quấy rối họ, đồng thời công khai nói về việc sẽ thuê sát thủ để giết thẩm phán đã ký lệnh khám xét.

Phản ứng của Wheeler đã càng làm các công tố nhà nước cảnh giác hơn nữa. Họ vốn đã chuẩn bị kiện các hacker này từ khi Gears of War bị rò rỉ từ hồi tháng 6/2011. Và theo Edward McAndrew, một công tố nhà nước chỉ huy vụ điều tra này, họ cần phải đẩy nhanh tiến độ trước khi Wheeler chuyển sang sử dụng bạo lực.

Vào sáng ngày 19/02/2013, Wheeler đang làm việc tại nhà ở Perth, khi cậu nghe thấy tiếng động ở dưới sân sát cửa số của mình. Nhìn ra cửa, cậu thấy một nhóm người mặc đồ bảo hộ, và được trang bị Glock, và vì vậy đã nhanh chóng tắt toàn bộ máy tính để nhân viên điều tra phải vượt qua hàng rào bảo mật của cậu.

Trong vài tiếng tiếp theo, cảnh sát Úc đã mang đi các thiết bị máy tính với giá trị lên tới hơn 20.000 USD. Wheeler không bị bắt giữ vào ngày hôm đó, nhưng các thiết bị của cậu đã cung cấp hàng loạt bằng chứng buộc tội đắt giá: Wheeler thường xuyên chụp lại các phi vụ hack của mình, bao gồm đề xuất chạy một chương trình trên máy chủ của Zombie Studios.

Vào tháng 7 cùng năm, Pokora chia sẻ với May rằng, cậu sẽ tới dự Defcon – buổi gặp mặt hàng năm của hacker tại Las Vegas, cũng đồng thời là chuyến đi vượt biên đầu tiên của Pokora trong suốt nhiều năm. Tới ngày 23 tháng 7, McAndrew cũng đồng nghiệp đã chính thức truy tố Pokora, Nesheiwat, và Leroux với 16 cáo buộc, bao gồm lừa đảo, ăn cắp nhân dạng, và hợp tác ăn cắp bí mật thương mại. (Sau 4 tháng, Alcala cũng bị thêm vào danh sách bị cáo.) Vụ kiện này phần lớn dựa vào các bằng chứng được cung cấp bởi Nhân vật A, được mô tả là một người sống tại Delaware, đã lấy được thiết bị Durango giả từ nhà của Leroux, và rồi nộp nó cho FBI.

Các công tố sau đó đã nhận dạng nhóm bị cáo là thành viên của “Xbox Underground.” Và trò đùa của Wheeler về nhóm bạn tù đã thành sự thật.

Và mặc dù không biết gì về vụ kiện bí mật này, Pokora vẫn quá bận để tới Defcon, và cuối cùng phải hủy chuyến đi đột ngột. Còn FBI thì lo rằng, nếu họ bắt giữ các đồng phạm người Mỹ của Pokora, thì cậu sẽ trốn thoát, và vị vậy đành chờ tới khi cơ hội đến để thực hiện điều này.

2 tháng sau, Pokora đang ở Nhà hát Toronto để tham dự buổi hòa nhạc của nhóm nhạc Thụy Điển tên Katatonia, thì điện thoại của cậu đột ngột rung. Hóa ra đó là Alcala, hiện là học sinh cấp 3 tại Fishers, Indiana. Theo Alcala, cậu đã thấy một người có thể cung cấp bản nháp của Durango cho họ, hàng thật chứ không phải giả như cỗ máy họ đã xây và mùa hè năm ngoái. Người này, theo cậu, sẽ sẵn sàng đột nhập vào trụ sở Redmund của Microsoft cho họ để đánh cắp nó. Đổi lại, họ muốn có thông tin đăng nhập vào mạng lưới nhà phát triển của Microsoft, cùng với một vài nghìn USD tiền mặt. Pokora đã rất ngạc nhiên. “Tên này ngu rồi,” cậu nghĩ. Nhưng sau rất nhiều năm may mắn, Pokora đã không còn suy nghĩ cẩn trọng. Cậu bảo Alcala hãy kết nối người này với cậu.

Kẻ liều lĩnh này Arman, mới tốt nghiệp trung học, với biệt danh là ArmanTheCyber. Một năm trước, cậu ta đã sao lại thẻ nhân viên của Microsoft – được lấy từ bạn trai của mẹ mình. Sau đó, Arman đã liên tục dùng thẻ RFID này để khám phá trụ sở của Microsoft, giả vờ như một nhân viên thực thụ. Armon vốn đã lấy một chiếc Durango cho riêng mình, và khá lo lắng về việc lấy thêm một chiếc nữa. Nhưng đồng thời, cậu cũng tràn đầy sự bồng bột của tuổi trẻ.

Như vậy, vào khoảng 9 giờ tối vào một buổi tối tháng 9, Arman đã dùng thẻ để vào tòa nhà có chứa Durango. Có một vài kỹ sư vẫn đang đi lại trên hành lang, và vì vậy, Armon trốn vào buồng mỗi khi nghe thấy tiếng bước chân. Sau đó, cậu đi cầu thang tới tầng 5, tới một địa điểm được cho là có chứa Durango. Tuy nhiên, khi bước vào căn phòng, cậu lại bị phát hiện bởi thiết bị cảm ứng chuyển động, và đèn ngay lập tức được bật. Quá sợ, Arman đã ngay lập tức chạy xuống cầu thang.

Lát sau, Arman đã tìm được các thiệt bị này ở 2 phòng tại tầng 3, rồi nhanh chóng cho 2 thiết bị vào balo.

Một tuần sau khi ăn trộm 2 thiết bị này cho Pokora và Alcala, Arman đã nhận được một tin bất ngờ: Cậu chính thức được nhận làm tester kiểm soát chất lượng tại Microsoft sau khi nộp đơn vào hồi hè cùng năm. Tuy nhiên, chỉ sau vài tuần làm việc, cậu đã bị phát hiện là tên trộm Durango – được quay là đang rời tòa nhà trong một video. Và để giảm án của mình, Arman đã cầu xin Pokora và Alcala trả lại 2 chiếc Durango, đồng thời cũng trả lại chiếc Durango của chính cậu. Tuy nhiên, mọi thứ đã quá muộn: Các hacker đã đang theo dõi nhà của cậu, thậm chí là thực hiện một vụ cướp sau đó.

Cả mùa đông, Pokora đã tập trung vào việc hack game trên Xbox 360 cho Horizon. Tuy nhiên, khi tuyết bắt đầu tan ở Toronto, cậu quyết định dành cuối tuần để đi lấy đồ nâng cấp cho chiếc xe hơi của mình.

Cậu nói với bố khi cả hai đang chuẩn bị cho cuộc hành trình: “Bố biết không, có khả năng con sẽ bị bắt đấy.” Tuy nhiên, bố của Pokora không hiểu cậu đang nói gì, và chỉ cười cho có trước trò đùa dai của con trai mình.

Còn tiếp

FPT TechInsight
Theo Wired

Tin liên quan: