Cùng khám phá lộ trình hoàn chỉnh giúp bạn trở thành một nhà khoa học dữ liệu với đầy đủ các kỹ năng như Machine Learning, Deep Learning và Trí tuệ nhân tạo AI.

Để trở thành một nhà khoa học dữ liệu, nhiều người thường nghĩ rằng cần có bằng thạc sĩ, tiến sĩ từ các trường đại học danh tiếng. Nhận định này không hề sai, bởi vì với tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ từ một trường đại học hàng đầu, cánh cửa đến với Khoa học dữ liệu và Machine Learning sẽ vô cùng rộng mở.

Tuy nhiên, bằng cấp không phải là tất cả. Cùng khám phá 5 năm bước sau giúp bạn trở thành một chuyên gia khoa học dữ liệu thực thụ.

Làm thế nào để trở thành một nhà khoa học dữ liệu

Có 5 bước để trở thành Nhà khoa học dữ liệu, đó là:

1. Python

Về ngôn ngữ lập trình phục vụ cho Data science nói chung, Python là ngôn ngữ cốt lõi và được sử dụng phổ biến hơn R và Matlab. Hơn nữa, Python phù hợp với người mới học, cũng như dễ dàng hỗ trợ các external library cho Khoa học dữ liệu và Machine Learning.

2. Toán học (Đại số tuyến tính và thống kê)

Khoa học dữ liệu chủ yếu là áp dụng toán học vào dữ liệu. Vì vậy, nếu không có kiến thức về toán học, bạn sẽ gặp khó khăn khi học khoa học dữ liệu. Bạn có thể bắt đầu học Toán dành cho Khoa học dữ liệu, như Numerical Python và Thống kê.

3. Python Libraries

Python Libraries là tiện ích tuyệt vời, có thể được thêm vào python, và hỗ trợ thêm nhiều tính năng cho python.

Bạn cần tìm hiểu về các thư viện dành cho Khoa học dữ liệu sau:

4. Thực hiện dự án của riêng mình

Sau khi tìm hiểu về các thư viện trên, bạn có thể bắt tay thực hiện dự án của riêng mình. Bạn có thể lựa chọn hơn 20 dự án Dự án Khoa học dữ liệu và Machine Learning, hoặc bạn có thể tìm kiếm và tải các bộ dữ liệu trên Internet để thực hiện dự án.

Bạn có thể tải các bộ dữ liệu từ https://catalog.data.gov/dataset. Nếu bạn muốn làm việc với các dự án liên quan đến Tài chính, hãy truy cập vào link: https://in.finance.yahoo.com/.

5. Đăng ký tài khoản Github

Tại Github, bạn có thể chia sẻ các dự án của mình với cộng đồng trên khắp thế giới.

Đầu tiên, bạn cần tạo một portfolio về các dự án bạn thực hiện trên Github, từ đó, mọi người có thể biết thêm về thông tin và trình độ Lập trình của bạn.

Hãy cố gắng tải lên ít nhất một dự án mỗi tháng trên Github. Điều này sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, cũng như cải thiện kỹ năng của mình.

Theo Becoming Human

Tin liên quan: