‘Lên mây’ – FPT thực hiện chuyển đổi số nội tại

195

Nằm trong lộ trình chuyển đổi số trong nội tại tập đoàn, FPT đã từng bước thực hiện chuyển đổi lên Office 365 cho tất cả các đơn vị thành viên. Với việc chuyển đổi này FPT sẽ tập trung xây dựng và nuôi dưỡng hệ sinh thái công nghệ, trong đó FPT sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong việc sử dụng những công nghệ mới nhất.

FPT là một trong những doanh nghiệp Việt Nam tiên phong và đang chuẩn bị tích cực để thích ứng với guồng quay của cuộc cách mạng công nghệ số. Năm 2017, FPT đã tiến hành chuyển đổi số và thực hiện theo hai hướng: Chuyển đổi số cho doanh nghiệp khách hàng của FPTchuyển đổi số trong nội tại tập đoàn dựa trên nền tảng nghiên cứu và phát triển các công nghệ cốt lõi như: IoT, Mobile, Big Data, Trí tuệ nhân tạo, VR, AR, nhằm tăng cường trải nghiệm khách hàng, hiệu quả sản xuất kinh doanh và nhân giống những mô hình kinh doanh mới.

Ông Lê Hồng Việt – Giám đốc Công nghệ FPT tại lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược liên quan đến chuyển đổi công nghệ số giữa FPT và Microsoft.

Từ tháng 01/2016, FPT đã bắt tay vào quá trình triển khai sử dụng Office 365 trong toàn tập đoàn. Ông Lê Hồng Việt, CTO FPT chia sẻ: “Việc lựa chọn Office 365 sẽ góp phần đảm bảo quá trình chuyển đổi số của FPT và là kênh chính cho việc cộng tác trong tập đoàn”.

Từng bước chuyển đổi

Để có thể tiến hành chuyển đổi, FPT đã sử dụng hệ thống Cloud thương mại của Microsoft với “Tenant” riêng dành cho FPT. Bên cạnh đó, do đặc thù của một tập đoàn gồm nhiều đơn vị thành viên với những chức năng riêng, bộ phận triển khai đã phải nghiên cứu xử lý các vấn đề khác biệt, khả năng tương thích để chuyển hướng người dùng, sau đó tập trung vào chuyển đổi ứng dụng email và giới thiệu các ứng dụng mới tới các cán bộ. Cuối cùng tiến tới tự động hóa toàn bộ quy trình làm việc nội bộ công ty.

Chia sẻ về quá trình chuyển đổi, anh Đặng Tuấn Vũ – Kỹ thuật viên quản trị hệ thống thông tin cho biết việc chuyển đổi người dùng lên Office 365 chỉ chiếm 60% khối lượng công việc, 40% còn lại nằm ở việc lên kế hoạch, tổ chức các khóa đào tạo cho người dùng để có thể tận dụng hết các tính năng của Office 365 một cách hiệu quả.

Trong giai đoạn đầu, FPT ứng dụng công nghệ điện toán đám mây để dịch chuyển toàn bộ hệ thống và dữ liệu của Tập đoàn lên cloud, triển khai One Drive for Business và Skype for Business để tối ưu hóa hiệu suất vận hành. Sau đó FPT cùng Microsoft đẩy mạnh phát triển thị phần mảng Cloud bao gồm Office 365 và Microsoft Azure.

Bắt đầu từ tháng 2/2017, Tập đoàn FPT đã bắt đầu triển khai công nghệ đám mây Microsoft Office 365. Với hệ thống mới này, người dùng sẽ được hỗ trợ lưu trữ đến 50GB mailbox và có thể gửi thư với kích thước 25MB. Hệ thống còn hỗ trợ họp trực tuyến cho tối đa 250 người và cho phép lưu trữ đám mây lên đến 1TB dữ liệu, từ đó tự động hóa quy trình làm việc.

Office 365 – Lời giải cho bài toán chi phí và nhân sự

Ban Công nghệ thông tin FPT (FPT Information Management – FIM) và FPT IS ENT là hai đơn vị chịu trách nhiệm chính cho việc chuyển đổi lên Office 365. Đến tháng 8/2017, quá trình “lên mây” được hoàn thành với tổng số 6 đơn vị được chuyển đổi bao gồm: FPT IS, FPT Software, FPT Retail, FPT Telecom, FPT Online, FPT Education. Do những đặc thù riêng biệt, đơn vị duy nhất không sử dụng dịch vụ này là sàn thương mại điện tử Sendo.vn. Hiện toàn tập đoàn có tổng số hơn 26.000 cán bộ nhân viên đang sử dụng Office 365 phục vụ công việc.

Việc chuyển đổi trong nội bộ này giúp FPT rút ngắn thời gian xử lý các công việc hàng ngày để tập trung phát triển những dự án chiến lược và đặc thù hơn. Bên cạnh đó việc hiện đại hoá quản trị còn giúp giảm thiểu chi phí và nhân sự, góp phần đơn giản hoá thủ tục hành chính nhằm đáp ứng các yêu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng.

Khi hoàn thành quá trình chuyển đổi, việc quản lý dữ liệu của cán bộ nhân viên vẫn do quản trị viên hệ thống của FIM đảm nhận. Nhưng việc này gây ra khá nhiều khó khăn cho các đơn vị mỗi khi cần lấy báo cáo sử dụng. Hiện FIM đang tiến hành nghiên cứu các phương án để khắc phục tình trạng này, đồng thời xử lý tình trạng quá số lượng đăng kí, trong trường hợp phát sinh thêm.

FPT kỳ vọng việc “lên mây” sẽ giúp hạ tầng hệ thống công nghệ thông tin của tập đoàn bắt kịp xu thế và tiệm cận những chuẩn mực thực hành tốt nhất. Theo nhận định của Tổng giám đốc FPT Bùi Quang Ngọc, việc triển khai công nghệ điện toán đám mây Microsoft Office 365 không chỉ giúp giải được các bài toán về chi phí, nguồn nhân lực và giảm rủi ro mà còn là một trong những bước đi lớn trên con đường chuyển đổi số để trở thành doanh nghiệp tiên phong trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư của FPT.

Giới thiệu về Ban Công nghệ thông tin FPT (FPT Information Management – FIM):

 

Là một trong 8 ban chức năng của FPT, Ban Công nghệ thông tin FPT (FIM) chịu trách nhiệm vận hành các hệ thống thông tin với các chức năng mà công ty đang tác nghiệp. Đồng thời có nhiệm vụ nâng cấp, bảo hành, bảo dưỡng an toàn mạng, tích hợp hệ thống và đảm bảo mọi hệ thống có tính kết nối, có thể sử dụng các ứng dụng, công nghệ cao trên nền tảng hệ thống thông tin của tập đoàn.

(Bài viết được đăng trên Đặc san công nghệ FPT TechInsight No.2)

Tin liên quan:
  • 6
    Shares