Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) muốn các nhà lập pháp bắt đầu có động thái với sự gia tăng giám sát mà camera AI có thể đem lại.

Công nghệ mới có thể cải thiện cuộc sống của chúng ta, nhưng nó cũng có thể đi kèm với những cạm bẫy không lường trước được. Những chiếc camera bây giờ nhỏ hơn, tốt hơn và thông minh hơn bao giờ hết nhờ có công nghệ AI và Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ cũng cảnh báo đó có thể là một vấn đề trong tương lai.

Theo báo cáo của ACLU công bố có gần 50 triệu camera giám sát ở Mỹ có thể được sử dụng cho cảnh sát. Số lượng robot camera giám sát được lắp đặt bởi các cơ quan chính phủ ngày càng tăng. Cùng với đó, những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo và nhận dạng khuôn mặt đang khiến cho các camera đó ngày một thông minh hơn, chính vì điều này ACLU cảnh báo nó có thể vi phạm đến các vấn đề dân quyền.

“Thông thường camera chỉ thu thập và lưu trữ video trong trường hợp cần thiết nhưng hiện nay đã được chuyển đổi thành những robot giám sát liên tục theo dõi mọi người”, Jay Stanley, nhà phân tích chính sách cao cấp của ACLU cho biết.

Để đối phó điều này, ACLU đang kêu gọi các nhà hoạch định chính sách bắt đầu tạo ra các quy tắc để giảm thiểu và ngăn chặn việc lạm dụng sử dụng công nghệ AI trong video giám sát người dân. Tổ chức này gần đây đã giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại việc thực thi pháp luật bằng cách sử dụng nhận dạng khuôn mặt ở San Francisco. Kết quả là vào tháng Năm vừa qua, thành phố đã thông qua một sắc lệnh cấm cảnh sát và các cơ quan khác của thành phố sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt với người dân.

Theo Cnet

Tin liên quan: