Với các công nghệ chip mới, thiết bị rẻ hơn, cũng như lưới mạng rộng lớn hơn, công nghệ 5G dự kiến là sẽ khởi sắc trong năm 2020.

Vào hồi năm ngoái, Qualcomm đã tổ chức một buổi họp mặt tại bờ biển Maui để nói về cách 5G sẽ thay đổi thế giới vào năm 2019. Lúc này, mọi người đều vô cùng kỳ vọng về công nghệ này, nhưng chỉ ngay sau đó lại thật vọng trước một thực tế đáng buồn: 5G không được phủ rộng sóng, còn người dùng chỉ thấy khó hiểu chứ không mấy hứng khởi.

Và rồi ta lại có 5GE tới từ AT&T – một thứ hoàn toàn không phải 5G.

Còn tới năm nay, tại Hội nghị Công nghệ Snapdragon Tech Summit thường niên lần thứ 3 được tổ chức tại Hawaii, Qualcomm đã mời mọi hãng phân phối của Mỹ, một số nhà sản xuất thiết bị cầm tay, cũng như các đối tác khác chỉ để hứa hẹn một điều: Năm 2020 sẽ khác.

2020 sẽ là năm 5G trở nên phổ biến,” Chủ tịch Qualcomm, ông Cristiano Amon khẳng định ngay đầu hội thảo. Ông cũng kỳ vọng rằng, sẽ có tới hơn 200 triệu smartphone 5G được bán ra trong năm 2020.

5G được hứa hẹn là sẽ cải thiện đáng kể tốc độ, độ phủ sóng, và khả năng phản hồi của mạng không dây, Theo đó, 5G có tốc độ nhanh hơn mạng hiện tại từ 10 tới 100 lần, đồng thời có thể đẩy nhanh tốc độ kết nối mạng xuống chỉ còn 1 mili giây để khởi động download/upload. Đây sẽ là bước tiến lớn nhất trong công nghệ mạng di động kể từ khi 4G ra đời vào 1 thập kỷ trước.

Tuy nhiên, ở hiện tại, những hứa hẹn này vẫn còn chưa thực hiện được. Song Amon không hề hết hào hứng về công nghệ này. Trong phỏng vấn gần đây với báo chí, ông khẳng định: “Bạn có thể thấy 200 triệu là một con số còn nhỏ, đặc biệt là khi xem xét thị trường Trung Quốc.”

Tuy nhiên, sự chắc chắn này cũng đã vấp phải một vài nghi ngờ ở chính hội thảo Snap Dragon Tech Summit. Trong đó, nhà phân tích Carolina Milanesi, Creative Strategies, khẳng định: “Tôi không nghĩ 5G sẽ trở nên phổ biến. Tuy nhiên, tới cuối 2020, ta có thể sẽ được trải nghiệm 1 phần của việc tồn tại trong thế giới 5G.”

5G – Một công nghệ đầy ngẫu hứng

Thế hệ mạng mới này đã bắt đầu xuất hiện tại Mỹ cùng như một vài quốc gia trên thế giới, tuy nhiên, nó vẫn chưa hoàn hảo. Điểm yếu nhất hiện tại của công nghệ này là nó mới chỉ phủ sóng một vài thành phố, và chỉ xuất hiện trên những thiết bị đắt đỏ hiếm hoi. Nếu bạn đã mua một chiếc điện thoại 5G vào khoảng đầu năm, thì hiện tại nó lại không thể kết nối tới những mạng 5G mới hơn và rộng hơn do AT&T và T-Mobile mới phát hành. Đó là còn chưa kể tới, kết nối 4G hiện đang tăng tốc đủ ngang bằng tốc độ của một số mạng 5G thời kỳ đầu.

Verizon là hãng đầu tiên cung cấp dịch vụ 5G thương mại với tốc độ cao, tuy nhiên độ phủ sóng của dịch vụ này lại thấp, do còn sử dụng sóng milimét (mmWave). Dự kiến, hãng sẽ tăng độ phủ sóng và thiết bị hỗ trợ trong năm 2020.

Trong năm tới, Verizon sẽ mở rộng 5G ra nhiều thành phố hơn, và hỗ trợ công nghệ này trên nhiều thiết bị hơn, chứ không chỉ hạn chế ở smartphone,” Nicki Palmer, Phó Chủ tịch công nghệ và phát triển sản phẩm của Verizon đã khẳng định trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

T-Mobile lại đã thử khởi động một mạng 5G với tầm rộng và băng thông thấp. Tuy nhiên, theo thử nghiệm của Eli Blumenthal, mạng di động này “vẫn còn chưa đáng để nâng cấp.”

Còn Sprint, một hãng với mạng 5G mạnh tại các thành phố có sóng âm tầm trung, lại đang mong đợi vào việc sát nhập với T-Mobile để có thể cung cấp dịch vụ trên toàn quốc. Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Ryan Sullivan, Phó Chủ tịch bộ phận phát triển sản phẩm kiêm kỹ sư tại Sprint đã chia sẻ: “Mục tiêu chính của năm 2020 là đem tới độ phổ cập cho 5G.”

Trong khi đó, AT&T, vốn đã cung cấp dịch vị 5G trên sóng mmWave cho khách hàng doanh nghiệp từ hồi năm ngoái, lại vẫn chưa mở rộng dịch vụ cho khách hàng cá nhân. Hãng đã có kế hoạch phổ sóng trên băng thông thấp trên ít nhất 5 thị trường vào cuối năm, song vẫn chưa định ngày cụ thể.

Tại Snapdragon Tech Summit, ông Kevin Petersen, Phó Chủ tịch AT&T Mobility, đã chia sẻ: “Chúng tôi phải gia nhập cuộc chơi và từ đó học hỏi. Tới năm 2020, chúng ta đã dần thấy những triển khai thật để mở rộng phủ sóng 5G, và chúng tôi cũng đang thấy sự khởi đầu của hệ sinh thái thiết bị cho công nghệ này.”

Để các thiết bị có thể thực sử khởi đầu, chúng sẽ cần 2 công nghệ điểm nhấn của Snapdragon Tech Summit năm nay: bộ xử lý Snapdragon 865 và 765 mới của Qualcomm.

Bộ xử lý Snapdragon

Mới đây, Qualcomm, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, đã công bố bộ xử lý Snapdragon 865 mới cho các smartphone cao cấp vào năm 2020. Con chip mới này sẽ nhanh hơn, đồng thời cải thiện chất lượng hình ảnh, video, game, và AI trong các máy cao cấp chủ lực của Xiaomi và Oppo.

Tuy nhiên, để có thể dùng Snapdragon 865 và kết nối thiết bị của họ với mạng 5G, các nhà sản xuất điện thoại sẽ phải mua modem X55 của Qualcomm. Theo nhiều nhà nghiên cứu thị trường đã dự kiến rằng: Con chip mới của Qualcomm sẽ tích hợp 5G lên cùng chip với bộ xử lý ứng dụng, và qua đó, điện thoại sẽ có thể đạt tốc độ download lên tới 7,5Gbps.

Modem 5G đầu tiên của qualcomm, chiếc X50, chỉ sử dụng duy nhất mạng 5G. Do đó, các nhà sản xuất thiết bị cầm tay lại phải dùng một chip riêng để kết nối với các mạng khác. Đồng thời, việc cần tới 2 modem đã làm điện thoại trở nên đắt đỏ, thô kệch, cũng như tốn nhiều pin hơn. Chính vì lí do này, các điện thoại 5G thường có giá cao hơn hẳn so với điện thoại 4G.

Còn X55 thì sẽ có thể chạy trên cả các thế hệ mạng không dây cũ, từ đó, các nhà sản xuất cũng có thể thiết kế các thiết bị tích hợp tốt hơn.

Nếu các nhà sản xuất muốn một con chip vừa có thể là bộ não của thiết bị, vừa có thể kết nối với 5G, thì họ có thể sử dụng Snapdragon 765 hoặc nhanh chip chuyên về game của dòng này, 765G – có tích hợp modem X52 chậm hơn. Cả chip 765 và 765G đều hướng tới phân khúc smartphone giá rẻ hơn so với 865. Với 765, có thể giá thị trường cho điện thoại 5G cuối cùng cũng sẽ giảm xuống.

Nhiều thiết bị hơn

Trong năm nay, đa số các nhà sản xuất thiết bị cầm tay đều đã tung ra phiên bản 5G có kết nối nhanh hơn cho các thiết bị 4G của họ. Samsung – Hãng điện thoại lớn nhất thế giới, cũng không là ngoại lệ.

Trong năm 2020, số lượng thiết bị nhìn chung sẽ tăng. Theo AT&T và T-Mobile, 2 hãng này sẽ cung cấp ít nhất 15 chiếc điện thoại 5G trong năm sắp tới, trong đó có thể sẽ bao gồm iPhone. “Apple muốn tự công bố các thông số của họ,” Sullivan, đại diện Sprint phát biểu.

Và các thiết bị này sẽ không đắt đỏ như những chiết smartphone 5G thời kỳ đầu. “Theo dự kiến, giá sẽ được giảm xuống mức tầm trung ở một thời điểm trong năm sau,” Mark McDiarmid, Phó Chủ tịch kiêm kỹ sư phát triển mạng radio của T-Mobile chia sẻ trong một buổi phỏng vấn.

Điều này được góp phần không nhỏ bởi sự xuất hiện của 2 bộ xử lý 765 và 765G cùng modem tích hợp. Theo Amon, Qualcomm sẽ phải hy sinh tốc độ của modem và hiệu năng của bộ xử lý ứng dụng nếu muốn tích hợp 2 thiết bị này trong Snapdragon 865.

Giá rẻ hơn

Vì vậy, thay vì hy sinh thông số của Snapdragon 865, Qualcomm đã quyết định thực hiện tích hợp trên 765 và 765G, với tốc độ tối đa bằng một nửa 865 và sức mạnh xử lý bằng một phần ba.

Snapdragon 765 sẽ được sử dụng bởi các công ty như HMD (nhà sản xuất điện thoại Nokia) nhằm cho ra đời những thiết bị 5G có giá rẻ hơn. HMD cũng khẳng định, chiếc điện thoại 5G đầu tiên của hãng sẽ rẻ hơn rất nhiều so với các thiết bị hiện tại trên thị trường.

Qualcomm đã giúp chúng tôi giảm tới một nửa giá thành các thiết bị 5G. Có rất nhiều người tiêu dùng không thể, hoặc không muốn bỏ ra hơn 1.000 đô-la cho một chiếc điện thoại,” CPO của HMD ông Juho Sarvikas chia sẻ.

Trước đó, các thiết bị 5G được bán ở mức giá rất cao. Cụ thể, chiếc Samsung Galaxy S10 5G và Galaxy Note 10 Plus 5G đều được bán với giá 1.300 USD, cao hơn lần lượt là 400 USD và 200 USD so với phiên bản 4G.

Ngoài ra, theo Qualcomm, một số công ty Trung Quốc cũng đang có ý định sản xuất những chiếc smartphone 5G sử dụng Snapdragon 765 ở mức giá là khoảng 284 USD. Amon khẳng định: “765 sẽ mở rộng rất nhiều quy mô cho thiết bị 5G.”

Tuy nhiên, thời điểm những chiếc điện thoại 5G giảm giá vẫn còn chưa rõ ràng. McDiarmind của T-Mobile thì tin rằng, những điện thoại phân khúc cao sẽ giảm giá sau từ 2-3 năm, hay thậm chí là con nhanh hơn. Tuy nhiên, ông cũng nói: “mmWave lại là một câu chuyện khác, bởi lẽ cần phải có nhiều quốc gia triển khai và phổ cập các thiết bị mmWave thì giá thành của phân khúc cao cho công nghệ này mới có thể giảm.” Các nhà cung cấp đều hy vọng rằng, việc giảm giá là tất yếu.

2020 cũng được dự kiến là năm các vấn đề xoay quanh 5G sẽ chuyển đổi từ “tốc độ download là khoảng bao nhiêu” thành “chúng ta có thể làm gì khác với công nghệ này.”

Theo Peterson: “Mọi người không muốn nói về sub-6 hay mmWave, mà họ muốn biết rằng, họ có thể làm gì?”

Chương trình 5G Innovation Program của AT&T đã chào đón rất nhiều gã khổng lồ trong công nghệ như Samsung, Nokia, Magic Leap, và Warner Media để thảo luận ra các ý tưởng mới xung quanh dịch vụ 5G, đi xuyên suốt mọi lĩnh vực như giáo dục, giải trí, game, bán lẻ, thể thao,…

Đồng thời, Verizon cũng đã thành lập một phòng nghiên cứu để tìm hiểu những công dụng khác của 5G, có thể bao gồm việc nâng cao độ chính xác trong phẫu thuật.

5G có thể làm được rất nhiều thứ, nhưng đó là chỉ khi nó được kết hợp với AI, vi điện tử, phần mềm và phần cứng số hóa,” Palmer nói. “Phép màu chỉ đến khi ta kết hợp toàn bộ chúng với nhau. Và từ đó, những thứ vốn tưởng ở trong tương lai xa sẽ trở hoàn toàn khả thi trong năm 2020.”

FPT TechInsight
Theo CNet

Tin liên quan: