Hãng khổng lồ điện tử Nhật Bản – Sony mới đây đã công bố một AI, được hy vọng là sẽ làm thay đổi cách con người nấu nướng và thưởng thức đồ ăn.

Nhánh mới của Sony – Sony AI, sẽ đi vào hoạt động tại Nhật Bản, Châu Âu, và Hoa Kỳ, tập trung vào các lĩnh vực truyền thống như game, hình ảnh, thiết bị cảm ứng, và một ngành khoa học về ẩm thực mang tên “gastronomy”.

Sony sẽ là hãng công nghệ đa quốc gia tiếp theo dấn thân vào lĩnh vực ẩm thực, nơi dữ liệu đang dần thay đổi những quy tắc cũ của lĩnh vực này.

Người phát ngôn của Sony, ông Shinichi Tobe đã khẳng định: “AI và robot sẽ không thay thế đầu bếp. Thay vào đó, chúng tôi mong muốn cung cấp thêm các công cụ AI và robot để đầu bếp có thể thỏa sức sáng tạo hơn.”

“Lĩnh vực ẩm thực cần phải nghiên cứu về các cấu trúc phân tử. Và với AI và khả năng phân tích của công nghệ này, chúng ta có thể tạo ra rất nhiều điều mới,” Tobe nói.

Nhắc về gastronomy, ông cũng bày tỏ: “Nó bao gồm cả hương vị lẫn mùi hương. Và với các công nghệ cảm ứng mới, chúng ta sẽ có thể tạo ra những món ăn mới, thỏa mãn khẩu vị của con người.”

Và Sony cũng không phải tập đoàn công nghệ duy nhất bày tỏ hứng thú với lĩnh vực này.

Cụ thể, vào khoảng đầu năm nay, IBM đã cộng tác với chuyên gia về gia vị, ông McCormicj, nhằm ứng dụng AI trong việc tạo vị và phát triển sản phẩm đồ ăn.

Ngoài ra, trong tương lai, Sony cũng mong muốn có thể tạo ra một “căn bếp robot”, giúp người cao tuổi có thể nấu ăn tại gia, và không cần dùng tới lửa.

Thậm chí, một nhà hàng nơi robot nấu ăn trước mặt các thực khách cũng có thể hiện hữu trong một tương lai không xa.

Có thể, sẽ có những phương thức nấu ăn chỉ có thể được thực hiện bởi robot, như các phương thức cần kiểm soát nhiệt, căn chỉnh thời gian, và tạo nhiệt theo vị trí với độ chính xác cao,” Tobe chia sẻ.

FPT TechInsight
Theo Breaking Asia

Tin liên quan: