Phần mềm về trí tuệ nhân tạo AlphaGo của DeepMind – một công ty con của Google, đã giành được chiến thắng áp đảo trước kỳ thủ cờ vây người Hàn Quốc Lee Sedol vào năm 2016. Tháng 5 năm nay sẽ tái diễn một trận đấu giữa người và máy với sự tham gia của kỳ thủ hàng đầu Trung Quốc Ke Jie trong trò chơi đã có lịch sử 2.500 năm tuổi.

Ke Jie đã dành được rất nhiều chức vô địch trong các giải đấu cơ vây chuyên nghiệp. Cậu hiện là tuyển thủ cờ vây chuyên nghiệp hạng cao nhất của Trung Quốc. Theo hệ thống xếp hạng không chính thức Rémi Coulom, Ke Jie được đánh giá là kiện tướng cơ vây hạng nhất thế giới. Trước khi lên lịch đối đầu trực tiếp với Ke Jie, AlphaGo đã có một số trận đấu thường trực tuyến. Trong những trận đấu này, AlphaGo đã chiến thắng cả Ke Jie.

Công ty Alphabet Inc. và chính phủ Trung Quốc hiện đang phối hợp cùng tổ chức một hội nghị chuyên đề về AI kéo dài 5 ngày bắt từ ngày 23 tháng 5 tại Wuzhen. Sự kiện dự kiến ​​sẽ thu hút các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này trên khắp cả nước. Các cuộc tranh luận không chỉ xoay quanh những cuộc so tài giữa AI và con người, mà còn có một số trận đấu thử nghiệm. Trong những trận đấu này, các kiện tướng cờ vây có thể kết hợp theo cặp với AI để đấu với nhau hoặc kết hợp với nhau để cùng đấu với AI.

Demis Hassabis, giám đốc điều hành, và cũng là đồng sáng lập của Google DeepMind cho biết: sự kiện này vừa là để giới thiệu sự phát triển trí thông minh của máy móc, vừa để thảo luận xem các phương pháp học máy đứng sau AlphaGo có thể ứng dụng như thế nào trong việc giải quyết các vấn đề thực tế đang đặt ra trên hế giới, ví dụ như vấn đề về tiêu thụ năng lượng.

Sự thành công của DeepMind đã khiến các chuyên gia kinh ngạc, bởi giới khoa học đã từng cho rằng sẽ mất khoảng một thập kỷ trước khi AI có thể đánh bại những kỳ thủ chuyên nghiệp hàng đầu.

Chiến thắng ban đầu của AlphaGo tại Seoul đã đưa Google trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực tính toán siêu thông minh thế hệ tiếp theo. Người khổng lồ về tìm kiếm hiện đang sử dụng AI trong một loạt các sản phẩm của họ – tự động viết email, giới thiệu các video trên YouTube và hỗ trợ xe tự hành.

Theo bloomberg.com

Tin liên quan: