Y học có một vấn đề về dữ liệu. Như chúng ta đã thảo luận trước đây, sự thật khó nuốt trôi nhất của công nghệ y tế là vấn đề về việc nhập dữ liệu và nhu cầu lấy bệnh án (cùng với các dữ liệu liên quan bên ngoài nếu cần). Tất cả dữ liệu sẽ được đưa vào hệ thống, tạo thành các bệnh án điện tử và các hệ thống dựa trên dữ liệu mà chúng ta sẽ phụ thuộc vào trong những năm tới.

Không lúc nào điều này được cảm nhận rõ ràng (đối với một số người) hơn là trong đợt triển khai vắc xin Covid-19 (Coronavirus). Tại Vương quốc Anh, một số hồ sơ chăm sóc sức khỏe địa phương của bệnh nhân không hoạt động nếu họ không đến khám Bác sĩ đa khoa (GP) trong một khoảng thời gian. Điều này có nghĩa là khi đến lượt tiêm vắc xin, tên của họ không được tự động kết nối với sổ đăng ký mới, thứ được sử dụng để triệu tập mọi người cho thứ mà người Anh thích gọi là “jabs” (cú chích).

Cảnh báo spoiler: Điều này thực sự đã xảy ra và câu chuyện đề cập đến trường hợp trên đến từ một trải nghiệm có thật. Nhưng may mắn thay, NHS được hoan nghênh rộng rãi của Anh đã nhanh chóng sửa chữa hệ thống và các hồ sơ đã hoàn toàn kết nối được.

Robot phẫu thuật Versius

Từ đó, những gì chúng ta biết được là quy trình theo dõi, lưu trữ, quản lý và bảo quản dữ liệu y tế rất khó khăn. CMR Surgical, kỳ lân Anh đứng đằng sau robot phẫu thuật Versius, đã cùng Microsoft thông báo một sự phát triển mới có thể giúp giải quyết một vài trong số các vấn đề này, và nó là một công nghệ dữ liệu y tế mở rộng hơn rất nhiều so với các con số hay thống kê y tế quốc gia đơn giản của bất kỳ người nào.

CMR Surgical đã tuyên bố hợp tác với Microsoft trong một công nghệ được cho là xuất hiện lần đầu tiên cho dữ liệu y tế. Dữ liệu lâm sàng từ các quy trình của robot phẫu thuật Versius được lưu trữ trong một tấm kính Proof of Concept (PoC) nhỏ [75x75mm], có thể được bảo quản an toàn trong hơn mười nghìn năm. Toàn bộ nỗ lực này được Microsoft gọi là thử nghiệm ‘Dự án Silica’.

Luke Hares, giám đốc công nghệ tại CMR Surgical cho biết: “Thông qua thử nghiệm này với Microsoft, CMR có cơ hội sử dụng công nghệ đột phá để lưu trữ một lượng lớn dữ liệu lâm sàng một cách an toàn và bảo mật. Điều này là quan trọng bởi việc thu thập dữ liệu trong quá trình phẫu thuật sẽ cho phép chúng tôi học được những hiểu biết quan trọng theo thời gian và nhận ra sứ mệnh của mình là cung cấp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu tới cho tất cả những ai cần nó.”

Hares cho rằng làm việc với Microsoft là một điều vốn thích hợp đối với CMR. Ông nói rằng cả hai công ty đều “cực kỳ đam mê” tiềm năng định hình y tế toàn cầu của dữ liệu và công nghệ.

Mở khóa phạm vi rộng hơn cho phẫu thuật nội soi

Thông qua Hệ thống Robot Phẫu Thuật Versius đã được đăng ký nhãn hiệu và hệ sinh thái kỹ thuật số rộng lớn hơn của nó (bao gồm cơ sở dữ liệu và ứng dụng), CMR cho biết họ liên tục thu thập và phân tích một lượng lớn dữ liệu ẩn danh từ các cuộc phẫu thuật xâm lấn tối thiểu (minimal access surgery – MAS) – hay còn gọi là phẫu thuật nội soi. Dữ liệu này có tiềm năng giúp tiêu chuẩn hoá phẫu thuật và cuối cùng là cải thiện kết quả của bệnh nhân.

Dự án Silica là một công nghệ kho lưu trữ mới của Microsoft, được tạo ra dành riêng cho đám mây. Một khi dữ liệu được ghi lại bên trong tấm kính, nó sẽ không bị phân rã. Trong khi các phương tiện từ tính thông thường có thể phân huỷ và bị phá huỷ bởi một số yếu tố môi trường như EMP (xung điện từ), hư hỏng do nước, nhiệt hoặc mài mòn thì thuỷ tinh không bị ảnh hưởng bởi EMP hay nước, có khả năng chịu nhiệt và mài mòn. Nó có thể tồn tại trong hàng chục nghìn năm mà dữ liệu không bị phân rã.

Đây là điều mà Jurgen Willis, Phó chủ tịch quản lý chương trình tại Microsoft, gọi là sự đổi mới trong việc lưu trữ lâu dài. Dữ liệu lưu trữ y tế dài hạn được cho là sẽ cải thiện việc quản lý hồ sơ y tế, cho phép các công ty y tế giúp đỡ bệnh nhân của họ một cách hiệu quả hơn.

Đây là loại kho lưu trữ cho phép bảo quản dữ liệu phẫu thuật, bao gồm các video quy trình và dữ liệu chẩn đoán tự động quan trọng. Về lâu dài (ví dụ: toàn bộ sự nghiệp của bác sĩ phẫu thuật), điều này có thể được sử dụng để đào tạo và nghiên cứu lâm sàng trong tương lai. 

Cú hích cho khoa học dữ liệu

Nếu chúng ta có thể vượt qua thách thức về dữ liệu chăm sóc sức khoẻ thì chúng ta sẽ (được cho là) có thể đánh bại các đại dịch trong tương lai hiệu quả hơn, đồng thời thực hiện được việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tự động phức tạp hơn bao giờ hết trong phòng phẫu thuật và chữa trị đa khoa. Những người hùng y tế đã làm rất nhiều điều tuyệt vời cho tất cả chúng ta, có lẽ đã đến lúc khoa học dữ liệu cũng có được một cú hích.

Theo Forbes

Tin liên quan: