Các công nghệ mã nguồn mở (open source) đang tiến đến những tầm cao mới nhờ những công cuộc chuyển đổi số của một loạt các ngành công nghiệp…

Các công nghệ mã nguồn mở (open source) đang tiếp tục đạt đến những tầm cao mới thông qua công cuộc chuyển đổi số của một loạt các ngành công nghiệp. Nhờ đó, dữ liệu lớn cũng hiển nhiên trên đà thắng thế với một danh sách dài các dự án HTTP (Apache) phân bổ từ Hadoop đến Spark. Chính điều này đã mở ra cánh cửa cho công nghệ mã nguồn mở dữ liệu lớn tiếp cận các doanh nghiệp nền tảng dữ liệu, đang đối phó với khối lượng dữ liệu khổng lồ.

Trong số các nhà cung cấp đang tìm cách thâm nhập vào thị trường công nghệ mã nguồn mở, Instaclustr (start-up tại Thung lũng Silicon) đã giới thiệu dịch vụ single-click – một nền tảng cung cấp “mã nguồn mở như một dịch vụ”, giúp lưu trữ và quản lý “100 phần trăm các công nghệ dữ liệu lớn” dưới dạng mã nguồn mở.

Tuần vừa rồi, Startup Instaclustr, trụ sở tại Palo Alto, Calif. đã tuyên bố đầu tư 15 triệu đô-la từ quỹ đầu tư Level Equity có trụ sở tại New York. Startup này cho biết họ sẽ sử dụng nguồn vốn đầu tư này để mở rộng nền tảng dữ liệu lớn của mình phục vụ việc quản lý các công nghệ mã nguồn mở “cốt lõi” như Apache Cassandra, Apache Kafka và Apache Spark.

Nền tảng của Instaclustr được sử dụng để tự động hóa và quản lý quyền truy cập vào các dịch vụ phân tích, cơ sở dữ liệu, nhắn tin và tìm kiếm. Start-up này kỳ vọng sẽ mở rộng các dịch vụ đó để tích hợp các nền tảng nguồn mở khác, bao gồm Apache Flink, Apache Ignite và công cụ phân tích Elasticsearch. Instaclustr cũng lên kế hoạch triển khai các công nghệ dữ liệu lớn khác cho phép họ tích hợp, mở rộng quy mô và hiệu suất khi khách hàng sử dụng các ứng dụng dữ liệu thế hệ tiếp theo.

Vào thứ Năm (ngày 16/8/2018), start-up này cho biết danh sách các công nghệ mã nguồn mở được lưu trữ trên nền tảng này đang ngày càng tăng lên và có khả năng xử lý toàn bộ lớp dữ liệu của khách hàng. Nền tảng này cũng hướng đến mục tiêu tự động hoá quản lý các công nghệ mã nguồn mở nhằm tạo điều kiện cho các nhà phát triển có thể tập trung vào việc phát hành các ứng dụng.

Các ứng dụng đó có thường do các doanh nghiệp phát triển thêm từ mở mã nguồn hoặc là các phần mở rộng độc quyền cao hơn trên software stack.

Các nhà phân phối khác cũng đồng thời cung cấp các frameworks tương tự để chắp ghép lại các thành phần mã nguồn mở như Hadoop, Kafka và Spark dưới dạng các plug-ins. Trong số đó có DataTorrent và “Apoxi” (ra mắt đầu năm nay) được thiết kế để đẩy nhanh việc phân phối các ứng dụng dữ liệu lớn an toàn và dễ dàng mở rộng.

Instaclustr đang cố gắng tạo nên một bước ngoặt mới về việc tích hợp và quản lý các công nghệ mã nguồn mở thông qua nền tảng dịch vụ toàn diện của Start up này.

Trong số hơn 100 khách hàng của Instaclustr có cả nhà cung ứng công cụ DevOps Atlassian và chuyên gia âm thanh tại nhà Sonos. Instaclustr cho biết doanh thu của họ đã tăng 300% chỉ trong hai năm qua.

Hiện tại, 3 quỹ đầu tư tại Australia (Bailador Technology Investments, ANU Connect Ventures và Our Innovation Fund) đang tham gia đầu tư vào Instaclustr. Start-up này đã huy động được khoảng 9 triệu đô la trong hai vòng gọi vốn trước đó.

Source: Datanami

Tin liên quan: