Mojo Vision sẽ ra mắt những phiên bản kính áp tròng đầu tiên có thể cải thiện tầm nhìn hay hiển thị lịch trình cho người dùng ngay trên tròng mắt.

Ảnh: Mojo Vision.

Liếc sang trái rồi lại sang phải – đối với những người khác, đây chỉ là hành động đảo mắt quanh phòng, nhưng trên thực tế, đó lại là một loạt các thao tác như: xem lịch, tra cứu thời gian di chuyển, hay thậm chí là điều chỉnh danh sách phát nhạc trên một giao diện mà chỉ người dùng mới thấy. Trên lý thuyết, đây là cách để sử dụng Mojo Lens – một thiết bị kính áp tròng thông minh được phát hành bởi công ty Mojo Vision.

Suốt 5 năm qua, doanh nghiệp California này vẫn luôn giữ bí mật về các hoạt động nghiên cứu, và chỉ gần đây mới công bố kế hoạch phát hành sản phẩm “kính áp tròng thông minh” đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, sản phẩm sẽ chưa thể lên kệ ngay, bởi lẽ nó vẫn còn đang trong giao đoạn nghiên cứu và phát triển, và cần tới vài năm nữa mới có thể xuất trên thị trường.

Tất cả thao tác “trong nháy mắt”

Mojo Vision theo đuổi một tương lai “điện toán vô hình” (invisible computing). Các nhà sáng lập của doanh nghiệp, cũng là những cá nhân kỳ cựu trong làng công nghệ, những người từng làm việc tại Apple, Google, Amazon, và Microsoft cho biết họ muốn giảm sự phụ thuộc của con người vào màn hình. Cụ thể, họ mong muốn thay vì phải sử dụng điện thoại để kiểm tra thông báo giữa lúc đang trò chuyện, ta có thể thao tác “trong nháy mắt”.

Chúng tôi muốn tạo ra một công nghệ cho phép mọi người được là chính họ, không làm thay đổi ngoại hình của họ, không làm cho con người trông kỳ quặc khi dạo bước trên phố,” Mike Wiemer- đồng sáng lập kiêm giám đốc công nghệ tại Mojo Vision, chia sẻ. “Công nghệ này dường như là tàng hình, ta không thể thấy nó.”

Tuy nhiên, chế tạo kính áp tròng thông minh lại không hề đơn giản – kể cả công ty con Verily của Alphabet cũng phải từ bỏ chương trình Smart Lens của họ sau khi gặp phải một số rào cản. Để có được kính áp tròng thông minh, các nhà nghiên cứu sẽ phải chế tạo được các cảm ứng đủ nhỏ, cung cấp đủ năng lực để kính hoạt động, có màn hình và cả cảm ứng hình ảnh. Các cảm ứng này cũng phải đảm nhận rất nhiều tác vụ – từ bắt tín hiệu radio không dây tới cảm ứng cử động của tròng mắt và ổn định hình ảnh hiển thị.

Ảnh: Julian Chokkattu.

Theo Mojo Vision, đây là “màn hình nhỏ nhất, cô đọng nhất từng được chế tạo”, song đáng tiếc, nó lại chưa được tích hợp các cảm ứng cần thiết. Đúng như kỳ vọng, khi nhìn qua kính áp tròng này, có thể thấy chữ trôi nổi tương tự như các kính thực tế ảo như Google Glass và Focals, chỉ khác biệt là Focals thì tích hợp giao diện lên kính mắt, còn Mojo Vision thì để chúng lên kính áp tròng.

Hiện tại, kính áp tròng thông minh của Mojo Vision đang sử dụng năng lượng lấy từ một thiết bị đeo trên tay của người dùng, cũng đảm nhận việc xử lý máy tính. Trong tương lai, Mojo Vision sẽ loại bỏ thiết bị này và thay nó bằng một giải pháp smartphone.

Sử dụng ứng dụng trên kính áp tròng

Để hình dung Mojo Lens trong tương lai, ta thử dùng headset thực tế ảo VR HTC Vive Pro, được trang bị công nghệ theo dõi chuyển động mắt.

Trải nghiệm này cho thấy: nếu bạn nhìn thẳng thì sẽ không có gì khác biết so với nhìn qua kính áp tròng thông thường, song nếu bạn liếc sang hướng bất kỳ, thì bạn sẽ thấy các icon ứng dụng như lịch, thời tiết, thông báo, âm nhạc… Tiếp theo, bạn có thể nhìn vào mũi tên cạnh các icon này để mở rộng và xem chi tiết – ví dụ như xem dự báo thời tiết trong vòng 3 ngày tiếp theo, hoặc xem các sự kiện có trong lịch trình ngày.

Tất nhiên, những người xung quanh sẽ biết được khi nào thì bạn đang dùng kính áp tròng thông mình – bởi lẽ để kích hoạt giao diện thì bạn sẽ phải liếc mắt. Ngoài ra, thông báo cũng có thể hiển thị nhiều hơn bạn mong muốn, nhưng ta sẽ có thể hạn chế điều này trong tương lai.

Theo Ashley Tuan – Phó giám đốc bộ phận thiết bị y tế tại Mojo Vision, kính áp tròng thông minh của họ nằm ngay trên giác mạc, sẽ không có nhiều khác biệt so với các kính áp tròng thông thường. Đội ngũ tại Mojo Vision cũng đã tính toán việc trình chiếu sao cho phù hợp, đồng thời cho biết rằng, giao diện của Mojo Lens “hoàn toàn không vượt quá ngưỡng quy định” về các tiêu chuẩn an toàn.

Các nội dung sẽ hiển thị y như trên điện thoại hay kính thực tế ảo, chỉ khác là nó nằm ngay trên tròng mắt của bạn. Chúng tôi vẫn luôn để ý tới vấn đề an toàn khi sử dụng sản phẩm, và có thể khẳng định rằng Mojo Lens hoàn toàn an toàn.”

Mojo Lens giúp cải thiện tầm nhìn

Trong tương lai, kính áp tròng thông minh của Mojo Vision sẽ là dành cho mọi người, song trước tiên, hãng muốn tập trung vào các đối tượng khiếm thị hoặc có tầm nhìn thấp mà không thể được cải thiện bằng mắt kính thông thường. Để được phát hành tại Mỹ thì mọi kính áp tròng – dù có thông minh hay không – cũng sẽ cần có chứng nhận FDA của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Được biết, Mojo Vision cũng đã được phê chuẩn cho chương trình Breakthrough Device Designation, mà qua đó các doanh nghiệp có thể theo dõi nhanh, đánh giá, và kiểm tra các sản phẩm hỗ trợ các trường hợp hiểm nghèo hoặc gây nguy hiểm tới tính mạng.

Mojo Vision hiện đang hợp tác với Trung tâm Vista dành cho người mù và khiếm thị tại Palo Alto, California, nhằm kết nối được với các khách hàng phi lợi nhuận và thu thập phản hồi cho việc phát triển sản phẩm kính áp tròng Mojo Lens. Ngoài ra, công ty cũng liên hệ với các chuyên gia FDA để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn.

Do đó, sẽ cần một vài năm tới để Mojo Lens có thể hỗ trợ được những người khiếm thị, và thêm một vài năm nữa để sản phẩm này chạm được tới tất cả mọi người.

Theo Wired

Tin liên quan: