Tên lửa Falcon Heavy được lên kế hoạch cho lần phóng đầu tiên vào tối nay và nhiệm vụ STP-2 vẫn chưa phải là thử thách lớn nhất.

SpaceX Falcon Heavy trên bệ phóng cho nhiệm vụ STP-2.

Tên lửa mạnh nhất từ ​​SpaceX của Elon Musk đã được chuẩn bị để được phóng lên bầu trời một lần nữa. Falcon Heavy được lên kế hoạch ra mắt vào cuối ngày thứ Hai, ngày 24 tháng 6 (Thứ Ba, ngày 25 tháng 6 tại một số nơi). Đây sẽ là chuyến bay thứ ba của hệ thống tên lửa này,đồng thời đánh dấu một mốc lịch sử trong khả năng tái sử dụng với hai tên lửa đẩy hai bên được tái sử dụng lần đầu tiên. Theo công bố của SpaceX, việc phóng tên lửa lần này sẽ là một trong những thử thách lớn nhất trong lịch sử của công ty.

NASA sẽ phát trực tiếp bắt đầu từ lúc 8 giờ tối từ Launch Complex 39A tại Trạm không gian Kennedy ở Florida. Cửa sổ khởi chạy thực tế diễn lúc 8:30 tối PT và sẽ vẫn mở trong khoảng bốn giờ. Bản cập nhật mới nhất từ ​​SpaceX cho biết màn phóng tên lửa sẽ diễn ra vào lúc 2:30 sáng giờ ET, tương ứng với 11:30 tối. PT ở bờ Tây.

SpaceX cũng có webcast livestream cho riêng nó:

Hiện tại, điều kiện thời tiết 70% thuận lợi  và các cập nhật bổ sung về thời tiết sẽ được thông báo theo tiến độ thứ Hai, nhưng nếu việc khởi động không diễn ra như dự kiến, một cửa sổ dự phòng sẽ mở vào lúc 8:30 tối. PT vào thứ ba, ngày 25 tháng 6.

Nhiệm vụ này, được đặt tên là STP-2, viết tắt cho Chương trình thử nghiệm không gian-2 của Bộ Quốc phòng, nó giống như một Uber cho không gian. Nó sẽ đưa một vài chục vệ tinh lên quỹ đạo, bao gồm cả Lightsail 2, một nhiệm vụ thử nghiệm buồm mặt trời được dẫn dắt bởi ngôi sao khoa học Bill Nye. Tàu cũng sẽ được trang bị Đồng hồ nguyên tử Deep Space, có thể được sử dụng để giúp di chuyển đến các điểm đến xa, cũng như một vệ tinh sẽ thử nghiệm một loại nhiên liệu xanh mới cho NASA.

Ngoài ra, công ty vũ trụ Celestis sẽ gửi hài cốt hỏa táng của 100 người, bao gồm cả phi hành gia hỗ trợ Apollo 11 Bill Pogue, vào vũ trụ.

“Nhiệm vụ STP-2 sẽ là một trong những vụ phóng tên lửa thử thách nhất trong lịch sử SpaceX,” SpaceX cho biết về bốn vụ cháy động cơ tầng trên riêng biệt, ba quỹ đạo triển khai riêng biệt và tổng thời gian thực hiện nhiệm vụ trong hơn sáu giờ. Việc triển khai cuối cùng sẽ diễn ra trong khoảng 3,5 giờ. Trong khi phi vụ Falcon Heavy gần nhất chỉ mất 34 phút để bay vào quỹ đạo sau khi phóng.

“Đây sẽ là lần phóng tên lửa khó khăn nhất từ trước đến nay của chúng tôi”, người sáng lập Elon Musk đã nói trên Tweeter.

SpaceX sẽ cố gắng hạ những tên lửa đẩy phụ trên ở các khu vực hạ cánh trên mặt đất và lõi trung tâm trên tàu vũ trụ Of Course I Still Love You ở Đại Tây Dương. Đây sẽ là lần đầu tiên những tên lửa đẩy phụ được tái sử dụng trong một vụ phóng Falcon Heavy – vì vậy số tiền đặt cược tương đối cao.

SpaceX hy vọng sẽ tránh được tình huống như chuyến bay thứ hai của Falcon Heavy vào tháng Tư, khi lõi trung tâm đã hạ cánh thành công trên tàu vũ trụ, nhưng đã bị lạc do điều kiện biển động. SpaceX hy vọng sẽ mang nó về lần này nhưng do yêu cầu quỹ đạo của trọng tải nên nhiệm vụ này sẽ trở nên vô cùng khó khăn, với bộ lõi sẽ hạ cánh trên droneship cách bờ hơn 768 dặm – xa hơn bao giờ hết.

Theo Cnet

Tin liên quan: