Máy bay không người lái sẽ dần thay thế pháo hoa trong tương lai?

327

Pháo hoa là một phần quan trọng trong các lễ kỷ niệm lớn của một quốc gia. Ví như ngày Độc lập, đêm Giao thừa hay ngày Guy Fawkes, pháo hoa đều là một phần không thể thiếu.

Người Mỹ đã bắt đầu dùng pháo hoa để kỷ niệm ngày lễ Độc lập từ ngày 7 tháng 4 năm 1777. Còn người Trung từ thế kỷ thứ 9 đã đốt pháo hoa để đuổi những linh hồn ác quỷ.

1374 máy bay không người lái tạo hình trên bầu trời tại thành phố Tây An, Trung Quốc, đạt kỷ lục Guinness thế giới.

Máy bay không người lái an toàn hơn

Trong khi người Mỹ tiêu tổng cộng khoảng hơn 1 tỷ đô cho pháo hoa chỉ tính trong năm nay, nhiều bang đã cấm pháo hoa hoàn toàn và một số bang khác không cho phép bắn pháo hoa lên không. Tại sao các bang lại muốn thi hành lệnh cấm này?

Năm 2016, có đến 11.000 người bị thương liên quan đến pháo hoa trên toàn nước Mỹ. Trong đó có nhiều người bị mù, bị bỏng nặng hoặc mất đi một phần cơ thể. Bốn người thậm chí đã chết vì pháo hoa.

Trong buổi biểu diễn trước công chúng tại Edinburgh, Scotland, năm 2012, một ngòi pháo hoa bị đốt nhầm và đi lệch hướng khiến cả dàn pháo hoa nổ cùng một lúc. May mắn là hầu hết khán giả đều thoát nạn, nhưng có một bé gái không may bị bỏng ở ngay trên mặt. Vụ việc này nhắc ta nhớ rằng ngay cả trong các tình huống được kiểm soát nghiêm ngặt, pháo hoa vẫn có khả năng gây thương tích nặng nề hoặc thậm chí giết người.

Ngoài nguy cơ gây thương vong, pháo hoa còn có thể gây ra hỏa hoạn. Khi môi trường đang trong kỳ khô hạn, các tia lửa từ pháo hoa có thể dễ dàng tạo nên những vụ hỏa hoạn lớn như tai nạn đã xảy ra ở cuộc công diễn năm ngoái tại Poenix. Song song với việc nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng lên và càng ngày càng xuất hiện nhiều những vụ hỏa hoạn lớn ở các bang như California, cộng đồng đang nỗ lực không ngừng để kêu gọi cấm việc buôn bán công khai pháo hoa.

Các màn trình diễn ánh sáng của máy bay không người lái đơn giản nhằm loại bỏ tất cả các nguy cơ pháo hoa có thể gây ra cho công cộng. Có khi nào một trong những máy bay không người lái rớt khỏi đội hình và đâm vào người xem? Có thể nhưng cực kỳ khó xảy ra, và chính các máy bay không người lái đã có tính năng cài đặt sẵn để ngăn những sự cố có thể xảy ra này.

… Và ‘ngốn’ ít chi phí hơn

Điều này mới nghe thì có vẻ không đúng lắm bởi giá của máy bay không người lái vốn không hề rẻ. Tuy nhiên, máy bay không người lái được sử dụng trong buổi trình diễn của Intel tại Thế vận hội có giá cả ở mức hợp lý. Công nghệ tạo ra con chíp trong mỗi chiếc máy bay và cả những phần mềm được dùng để vận hành chúng đều được sinh ra từ cả đống tiền tại thung lũng silicon. Nhưng một khi công nghệ đã thực sự được đưa vào ứng dụng, giả cả của mỗi chiếc máy bay lại giảm rất nhanh.

Mỗi chiếc trong vài trăm chiếc máy bay không người lái Bắn Sao của Intel chỉ nặng vỏn vẹn 280g (nhẹ hơn một trái bóng chuyền), và được cấu tạo từ các khung mềm bằng nhựa và bọt biển chứ không có bất kỳ chiếc ốc vít nào. Hệ thống cánh quạt cũng được bảo vệ bởi các lồng bao phủ, mọi tính năng đều được thiết kế để đảm bảo tính an toàn trong lúc bay, có thể chống nước và bay trong mưa nhỏ.

Một khi đã có cả một đội máy bay tự hành, thì bạn có thể sử dụng chúng hàng trăm lần và sắp xếp chúng thành bất cứ hình dạng nào bạn tưởng tượng ra. Hiện tại, việc này có thể chưa mấy khả quan, nhưng chắc chắc nó sẽ rất tiềm năng trong tương lai.

So sánh với máy bay không người lái, pháo hoa thương mại chỉ dùng được một lần mà lại không hề rẻ. Màn pháo hoa mừng năm mới tại Cầu cảng Sydney nổi tiếng toàn thế giới bởi sự hoành tráng và rực rỡ của nó, nhưng cũng tiêu tốn đến 7 triệu đô Úc (5.2 triệu đô Mỹ). Có tận 8 tấn pháo hoa để tạo nên màn trình diễn kéo dài 12 phút, nhưng sau khi kết thúc, những gì còn lại chỉ là mùi khói, mùi thuốc súng và một đống vỏ pháo hoa đã bắn.

Máy bay không người lái có thể không di chuyển nhanh bằng pháo hoa, nhưng chúng có thể tạo ra mọi hình thù trên bầu trời mà pháo hoa đơn giản là không thể thực hiện được. Các màn trình diễn bằng máy bay được đồng bộ với âm nhạc, đánh vần thành chữ cái hoặc tạo ra các hình ảnh ba chiều chuyển động trên bầu trời.

Pháo hoa – Dàn hòa ca màu sắc khó để thay thế

Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận sự thật rằng mùi thuốc súng, tiếng nổ vang dội cùng dàn hòa ca màu sắc có một sức hút kì lạ, khó cưỡng. Trình diễn máy bay không người lái, nhìn rất hoành tráng, nhưng chưa thể khiến pháo hoa chìm vào quên lãng mãi mãi.

Chưa kể đến việc âm thanh của hàng trăm, hoặc hàng nghìn chiếc máy bay bay cùng lúc khá là khó chịu. Đây là một phần lý do vì sao người tổ chức các sự kiện công cộng lớn thường muốn bật nhạc rất to để đám đông không cảm thấy họ đang bị bao vây bởi một đàn ong.

Bài viết này mới chỉ đơn giản chỉ ra các lợi ích của máy bay tự hành so với pháo hoa. Tuy nhiên, pháo hoa dường như đã trở thành truyền thống không thể thiếu trong các buổi biểu diễn, sự kiện lớn nhỏ trên toàn thế giới (đặc biệt là Trung Quốc), đến nỗi chúng có vẻ sẽ khó để thay thế trong nhiều thập kỷ nữa.

Tổng hợp

Tin liên quan: