Máy tính và AI sẽ thay đổi thói quen làm việc của người Việt

123

Văn hóa của người Việt vốn coi trọng chữ ‘tình’.  Tuy nhiên, trong một doanh nghiệp, cách làm việc theo văn hóa này có thể dẫn đến những hậu quả lớn, và người phải gánh chịu cuối cùng, không ai khác chính là các chủ doanh nghiệp và cuối cùng là toàn xã hội. Trong bối cảnh đó, AI và máy tính là nhân tố đầy tiềm năng giúp thay đổi thói quen làm việc của con người khi tham gia vào lĩnh vực quản lý nhân sự…

Từ những câu chuyện thường nhật

Anh A đang là quản lý của một nhóm kĩ thuật viên của nhà máy, gồm 10 thành viên. Hàng tuần, anh thường nhận được những tin nhắn, cuộc gọi của nhân viên cấp dưới xin đến muộn với lý do như: tắc đường, hỏng xe, mưa bão, đau ốm,… Ngày thường thì không sao, nhưng khi bất chợt máy móc của nhà máy gặp sự cố và đúng lúc người phụ trách bộ phận máy đó lại đến trễ, sẽ kéo theo hệ quả khôn lường. Tuy nhiên, anh giải thích là mình cũng không thể quá khắt khe yêu cầu nhân viên phải chấp hành triệt để, bởi anh nghĩ, sau chữ ‘lý’ thì còn có chữ ‘tình’.

Hay chị B, người đang trăn trở vì không biết phải ra quyết định sa thải nhân viên cấp dưới như thế nào, khi hiệu quả công việc của cô này quá thấp nhưng cô ấy lại là em của một người bạn thân.

Rõ ràng hai vấn đề nêu trên về ‘lý’ thì vô cùng dễ giải quyết khi công ty đã có sẵn nội quy và khung đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên, nhưng hai vị quản lý đã để cảm xúc chen vào công việc của mình… Và đó cũng là vấn đề mà rất nhiều nhà quản lý doanh nghiệp đang vấp phải.

Để loại bỏ khả năng cảm xúc chen vào việc quản trị doanh nghiệp, trên thế giới, máy tính và AI đang được nghiên cứu và ứng dụng trong lĩnh vực này. Máy móc, với khả năng phân tích và đánh giá khách quan dựa trên những tiêu chí đã được định sẵn sẽ mang lại công bằng cho số đông.

AI được ứng dụng  ra sao trong quản trị doanh nghiệp

Công ty Bridgewater Associates (Mỹ) đang thực hiện một kế hoạch bí mật nhằm tăng hiệu quả công việc. Theo đó, nhóm kỹ sư của BA đang tìm cách xây dựng một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) với khả năng quản trị doanh nghiệp mà không để cảm xúc chen vào.

Tỉ phú Ray Dalio – nhà sáng lập của Bridgewater đã có ý định tạo ra một mô hình kinh doanh mới, nơi các nhân viên chủ yếu là lập trình viên, và các quyết định sẽ do máy tính và AI đưa ra. Ông đã yêu cầu một nhóm kỹ sư thực hiện dự án này vào đầu năm 2015, dưới sự giám sát của một trong những chuyên gia hàng đầu từ IBM – David Ferruci. Dalio hy vọng rằng máy móc sẽ bắt đầu thay thế khoảng 3/4 quyết định của ông trong vòng 5 năm tới. Trong số đó thậm chí có cả quyết định ký hợp đồng với nhân viên mới, hoặc sa thải người không còn phù hợp.

Hiện tại AI đã được ứng dụng trong việc tự động hóa quy trình tuyển dụng và phỏng vấn trực tuyến với giải pháp inAIR của công ty Midas IT của Hàn Quốc với một robot AI được đặt tên là MIGHTY có thể tiến hành các cuộc phỏng vấn. Hoạt động phỏng vấn thực hiện được với bất kỳ máy tính nào có máy quay và micro. Khi đó, MIGHTY sẽ đặt câu hỏi và ra các trò chơi cho ứng viên,. Các trò chơi này dựa trên các nghiên cứu về thần kinh học, được thiết kế để lập bản đồ vỏ não trước của ứng viên để tìm hiểu tính khí và năng khiếu của họ. MIGHTY đã được lập trình phân tích 450 bài về thần kinh học và đọc biểu hiện cảm xúc bằng cách phân tích 68 cơ trên mặt.

AI đã được ứng dụng trong việc tự động hóa quy trình tuyển dụng và phỏng vấn trực tuyến

Trong suốt quá trình phỏng vấn, robot AI đọc năng lực của ứng viên thông qua việc nhận biết các cử động cơ trên khuôn mặt và có thể xác định xem người đó có trung thực hay không bằng cách phân tích giọng nói và cách diễn đạt. Nó cũng thu thập và phân tích các từ được ứng viên sử dụng để đưa ra câu hỏi bất ngờ. Sau khi hoàn thành, kết quả phỏng vấn được thu lại và cung cấp báo cáo cho khách hàng, bao gồm điểm số của ứng viên, những từ khóa được sử dụng nhiều nhất, xếp hạng trong tổng số người được phỏng vấn và đề xuất các vị trí làm việc thích hợp, ngăn ngừa tối đa sự thiên vị trong tuyển dụng.

Thêm vào đó, AI cũng có thể được ứng dụng để đánh giá nhân viên dựa trên việc phân tích những báo cáo kết quả và đánh giá hiệu quả công việc thường xuyên của nhân viên đó, từ đó chọn ra những nhân viên tiềm năng và những nhân viên đáng bị sa thải ngay lập tức.

AI có thể thay đổi thói quen làm việc của người Việt

Có thể thấy việc ứng dụng AI có thể thúc đẩy sự công bằng và minh bạch trong doanh nghiệp, với việc đánh giá con người dựa trên những tiêu chí khách quan, lý tính và logic mà không bị tác động bởi yếu tố ‘cảm tính’ bên ngoài. Khi đó, người Việt sẽ phải quên đi những lý do mang tính ‘viện cớ’ cho việc vi phạm nội quy hay hoàn thành chưa tốt công việc hay hi vọng rằng có thể ỉ lại vào những mối quan hệ thân quen để kiếm được công việc tốt hoặc bao che cho ai đó thoát khỏi trách nhiệm.

Thay vào đó, mỗi người lao động sẽ phải nỗ lực thực sự để chứng minh năng lực dựa trên kết quả công việc thực tế.

Như Mai

Tin liên quan:
  • 5
    Shares