Microsoft chi tới 7,5 tỷ USD để mua lại GitHub

216

Microsoft đã đồng ý mua lại GitHub, dịch vụ cung cấp kho lưu trữ mã nguồn sử dụng Git dựa trên nền web phổ biến nhất thế giới. Thương vụ này được cho là sẽ giúp gia tăng sức ảnh hưởng của Microsoft tới giới phát triển phần mềm. Bởi lẽ, Github là một nền tảng được yêu thích bởi các lập trình viên, với sự cộng tác của hơn 28 triệu nhà phát triển phần mềm, đồng thời có 85 triệu kho lưu trữ code sử dụng ở hầu hết các quốc gia.

Microsoft vừa chính thức mua lại GitHub – dịch vụ cung cấp kho lưu trữ mã nguồn sử dụng Git dựa trên nền web phổ biến nhất thế giới với mức giá 7,5 tỷ USD. Vào năm 2015, GitHub đã từng được định giá 2 tỷ USD, sau khi tăng thêm 350 triệu USD vốn liên doanh kể từ khi thành lập vào năm 2008. Khoản tiền cuối cùng mà GitHub đề nghị với Microsoft là 7,5 tỷ USD, được trả bằng cổ phiếu của Microsoft. Trang Business Insider cho biết trước đó không lâu hai công ty này đã có những thỏa thuận riêng về việc mua bán với mức chi phí khoảng 5 tỷ USD. Sau thỏa thuận, phó giám đốc của Microsoft, ông Nat Friedman sẽ tiếp quản vị trí CEO của GitHub.

GitHub có thể coi là một công cụ không thể thiếu đối với các lập trình viên. Nhiều tập đoàn lớn như Microsoft hay Google cũng sử dụng GitHub làm nơi lưu trữ mã nguồn của mình. Thậm chí, giờ đây một số nhà tuyển dụng còn yêu cầu ứng viên muốn ứng tuyển vào các vị trí liên quan đến lập trình gửi hồ sơ tại GitHub để đánh giá khả năng.

Git là hệ thống quản lý phiên bản phân tán (Distributed Version Control System – DVCS) được phát triển bởi Linus Torvalds (Tác giả của hệ điều hành Linux) vào năm 2005.

GitHub là một nhà cung cấp dịch vụ git tới người dùng. GitHub đồng thời cung cấp các chức năng  của mạng xã hội như feeds, followers và network graph để các nhà phát triển học hỏi kinh nghiệm làm việc thông qua lịch sử commit. Nếu bình luận dùng để mô tả chức năng của đoạn code thì commit message trên Git dùng để mô tả hành động mà nhà phát triển vừa thực hiện trên code.

Tại thông báo của mình, Microsoft cho biết:

  • Đầu tiên, Microsoft sẽ trao quyền cho các nhà phát triển ở mọi giai đoạn của vòng đời phát triển – từ quá trình lên ý tưởng cho đến việc cộng tác để triển khai lên đám mây (cloud). GitHub vẫn sẽ là một nền tảng mở, các nhà phát triển sẽ tiếp tục có thể sử dụng các ngôn ngữ lập trình, công cụ và hệ điều hành do họ lựa chọn cho các dự án của mình, cũng như có thể triển khai code của họ trên bất kỳ đám mây và thiết bị nào.
  • Thứ hai, Microsoft sẽ gia tăng việc sử dụng GitHub của các nhà phát triển doanh nghiệp, với các kênh bán hàng và đối tác trực tiếp của Microsoft cũng như quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng và dịch vụ điện toán đám mây toàn cầu của Microsoft.
  • Cuối cùng, Microsoft sẽ mang các công cụ và dịch vụ dành cho nhà phát triển của công ty đến các đối tượng mới.

Microsoft từng có cái nhìn khá tiêu cực về các dự án nguồn mở trong thời điểm đầu những năm 2000 bởi nó đe dọa mô hình kinh doanh vốn rất thành công của Microsoft. May thay đã có rất nhiều đã thay đổi kể từ thời điểm đó và dưới sự điều hành của Satya Nadella và kết quả là Microsoft đang hỗ trợ và sử dụng các open-source model trên một số sản phẩm của hãng.

Redmond, trụ sở của Microsoft tại Washington, hiện là một trong những nhà đóng góp nhiều nhất cho GitHub. Microsoft mới dưới sự lãnh đạo của Satya Nadella đã không còn phụ thuộc quá nhiều vào hệ điều hành Windows, và chuyển hướng sang phát triển trên Linux. Đây cũng là một động thái thể hiện việc họ đang nỗ lực để kết nối với cộng đồng lập trình viên thông qua GitHub.

Như Mai (Tổng hợp)

Tin liên quan: