Công cụ mới của Microsoft dành cho điện thoại Android sẽ giúp người dùng biến ảnh thành bảng tính Excel. Người dùng có thể chuyển đổi số, danh sách và công thức nấu ăn chỉ trong thời gian ngắn.

Người dùng Android chỉ cần đặt tờ giấy xuống bất kì mặt phẳng nào và nhấc điện thoại của mình lên chụp.

Người dùng Android chỉ cần đặt tờ giấy xuống bất kì mặt phẳng nào và nhấc điện thoại của mình lên chụp. Công cụ mới của Microsoft sẽ chuyển đổi số trên một tờ giấy thành bảng tính Microsoft Excel trong vài giây. Với công cụ chèn dữ liệu từ hình ảnh của Excel bạn có thể chụp ảnh dữ liệu theo hàng và cột trên tờ giấy và ứng dụng Android Excel sẽ chuyển đổi hình ảnh thành dữ liệu bảng có thể chỉnh sửa.

Công cụ mới này sẽ thực hiện công việc gửi hình ảnh đến công cụ nhận dạng hình ảnh trưc tuyến của Excel để xử lý và chuyển đổi nó thành một bảng tính. Trong quá trình nhập, Excel cung cấp cho bạn cơ hội sửa bất cứ điều gì trước khi chuyển đổi. Microsoft cho biết chèn dữ liệu từ hình ảnh sắp tới sẽ triển khai trên phiên bản Excel của iOS.

Một bảng tính đã được chuyển đổi từ dữ liệu ảnh.

Hiện Android có bộ các ứng dụng Office của Microsoft dành cho thiết bị di động bao gồm cả Word và PowerPoint. Các ứng dụng Office và các phiên bản cập nhập hoàn toàn miễn phí, cung cấp cho bạn các công cụ chỉnh sửa cơ bản. Ngoài ra, với việc đăng ký Microsoft Office, người dùng còn có thể mở khóa nhiều tính năng hơn, chẳng hạn như khả năng cộng tác với đồng nghiệp.

Để biến ảnh thành dữ liệu Excel người dùng cần thực hiện các thao tác sau:

  1. Trong ứng dụng Android Excel, bạn chạm vào nút “New” (mới) ở đầu ứng dụng để tạo tệp mới. Bạn có thể chọn tạo một trang làm việc trống hoặc sử dụng một trong các mẫu đi kèm với ứng dụng.
  2. Ở phía dưới cùng của ứng dụng, chạm vào nút “Data from Picture button” (dữ liệu từ ảnh), kích thước khuôn chụp 3×3, có phần camera để người dùng chụp. Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng công cụ, hãy nhấn “Allow” (cho phép) để cho phép Microsoft chuyển đổi hình ảnh thành dữ liệu bằng dịch vụ trực tuyến của Microsoft.
Chỉnh sửa ảnh trước khi chuyển thành bảng Excel.
  1. Định vị hình chữ nhật màu đỏ xung quanh dữ liệu bạn muốn chụp, sau đó nhấn nút chụp hình tròn. Ban đầu, ứng dụng hơi khó hiểu, vì vậy nó có thể khiến bạn mất một vài lần để nắm bắt những gì bạn muốn.
  2. Nếu bạn hài lòng với hình ảnh được chụp, hãy nhấn nút kiểm tra màu đỏ để chuyển đổi dữ liệu. Nếu bạn không, chạm vào X và bắt đầu lại.
  3. Trong bản xem trước của dữ liệu đã chụp, hãy nhấn vào một ô được tô sáng màu đỏ và sau đó nhấn “Edit” (chỉnh sửa) để nhập thông tin bị thiếu. Nhấn “Done” (hoàn thành) sau mỗi thay đổi. Bạn cũng có thể nhấn vào các ô không được chiếu sáng để chỉnh sửa hoặc thay đổi.
  4. Khi bạn hài lòng với dữ liệu, hãy nhấn “Insert” (chèn) ở trên cùng để đặt dữ liệu vào cửa sổ làm việc của bạn.

Dữ liệu bạn thu thập và chuyển đổi có thể là số, chữ và cũng có thể bao gồm danh sách, thành phần công thức. Trong khi ứng dụng chuyển đổi dữ liệu ảnh một cách chính xác, nó cũng giúp người dùng gửi dữ liệu lên máy tính cá nhân.

Để làm được điều này, Microsoft đã ứng dụng công nghệ nhận dạng ký tự quang học (Optical Character Recognition – OCR). Thế hệ tiếp theo của OCR chính là AI kết hợp với OCR, đây là điều mà các công ty công nghệ lớn trên thế giới đang theo đuổi. Tại Việt Nam, FPT từ lâu đã đón đầu làn sóng AI, tập trung đầu tư vào nghiên cứu phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo. Và đến năm 2018 đánh dấu bước tiến lớn của FPT khi trở thành doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất của Việt Nam sở hữu nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI gồm 4 sản phẩm chính là nền tảng hội thoại (FPT.AI Conversation) – ứng dụng phổ biến nhất hiện nay là chatbot; dịch vụ nhận dạng và xử lý giọng nói (FPT.AI Speech); xử lý ảnh và tài liệu (FPT.AI Vision) và hệ cơ sở tri thức (FPT.AI Knowledge).

Trong đó FPT.AI Vision là sản phẩm kết hợp công nghệ OCR với AI, FPT.AI Vision đem đến giải pháp nhận dạng và trích xuất chính xác thông tin từ hình ảnh, giúp số hóa các loại giấy tờ tùy thân tại Việt Nam và nhận diện khách hàng một cách nhanh chóng. FPT.AI Vision nhận dạng chính xác đến 94.6% các trường thông tin đối với cả chứng minh thư kiểu cũ và trả kết quả nhận dạng tốt hơn với thẻ căn cước công dân mới. Không chỉ dừng lại ở nhận dạng Chứng minh nhân dân, mới đây, đội ngũ FPT.AI đã cho ra mắt tính năng mới của sản phẩm FPT.AI Vision: “Trích xuất thông tin Giấy phép lái xe”, với độ nhận dạng trung bình chính xác tới 96%, trong đó các trường quan trọng có thể đạt 98-99%, góp phần ngày một hoàn thiện giải pháp OCR của FPT.

Tổng hợp

Tin liên quan: