Trong xu hướng phát triển mạnh mẽ của Trí tuệ nhân tạo (AI), Microsoft APAC chính thức khởi động cuộc thi “AI for Accessibility Virtual Hackathon”  ở 11 quốc gia nhằm tìm kiếm và phát triển các giải pháp AI tốt nhất, hỗ trợ hiệu quả cho cộng đồng người khiếm thính.

Theo Forbes, hiện nay có hơn 1 tỷ người bị khuyết tật trên toàn thế giới. Trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng để giúp họ cải thiện các hoạt động trong cuộc sống. Nó cũng có thể tạo việc làm, cải thiện cuộc sống hàng ngày và giúp những người khuyết tật giao tiếp.

Ứng dụng công nghệ AI có thể mở ra thế giới sách cho trẻ em khiếm thính và gia đình của chúng, giúp để đọc sách cho trẻ em và dịch chúng sang ngôn ngữ ký hiệu, tạo ra một trải nghiệm đọc xác thực và giúp các gia đình có trẻ em khiếm thính có thể tận hưởng thời gian kể chuyện phong phú. Các ứng dụng và công cụ được cung cấp bởi trí tuệ nhân tạo đang cải thiện khả năng tiếp cận với thế giới của họ.

Chương trình AI for Accessibility Virtual Hackathon là cuộc thi tìm kiếm ý tưởng và xây dưng prototype hỗ trợ người khuyết tật đến gần với công việc để có thể có thu nhập và cải thiện hoạt động hàng ngày của cá nhân. Các đội thi từ 2-5 người sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia hàng đầu về Trí tuệ nhân tạo của Microsoft, cùng cơ hội tham gia các khóa học online được thiết kế riêng cho cuộc thi này.

“AI for Accessibility Virtual Hackathon” là sân chơi tranh tài của các đội thi đến từ 11 quốc gia: Bangladesh, Indonesia, Malaysia, Nepal, New Zealand, Philippines, Singapore, South Korea, Sri Lanka, Thailand và Vietnam. Đại diện mỗi nước sẽ tranh tài trong cuộc thi để chinh phục giải thưởng “Microsoft AI for Good” của Microsoft Global, với giải thưởng lên đến 20,000 USD Azure Credits. Bên cạnh đó, đội thi dành chiến thắng sẽ được tuyển thẳng vào chương trình Microsoft Starts-up Competition với giải thưởng lên đến 20 triệu USD.

Đặc biệt, Việt Nam sẽ tập trung vào ba chủ đề chính với mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về khả năng đóng góp những ý tưởng, sáng kiến đem lại lợi ích cho cộng đồng người khuyết tật, cụ thể: Tại Việt Nam, người khiến thị có thể làm việc tại những cơ sở tẩm quất cổ truyền được bảo trợ bởi Hội người mù. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào AI có thể giúp quản lý, nâng cao hiệu suất của người khiếm thị, tạo cơ hội cho người mù nhận những booking gần địa điểm của họ. Về vấn đề giao tiếp và kết nối: làm thế nào AI có thể giúp người mù tiếp cận được với các phương tiện giao thông công cộng, ví dụ như nhận được thông báo khi xe buýt của họ sắp đến. Còn trong cuộc sống hàng ngày: làm thế nào AI có thể thông báo và giúp người mù tránh được những chướng ngại vật trên đường đi của họ, đặc biệt là những chướng ngại vật không thể phát hiện bằng “gậy trắng”.

Thông tin chi tiết về cuộc thi vui lòng xem tại đây.

Để tham gia cuộc thi, các đội cần lưu ý các mốc thời gian sau:

  • Đơn đăng ký tham gia sẽ được mở đến hết ngày 30/10/2020
  • Thời hạn nộp ý tưởng từ 1/11/2020 đến ngày 6/11/2020
  • Vòng thi thuyết trình sẽ diễn ra vào ngày 18/11/2020
  • Kết quả của cuộc thi sẽ được công bố vào ngày 20/11/2020
  • Đăng ký ngay tại đây!

Minh Minh

Tin liên quan: