“Là một phần của Microsoft, Lobe sẽ đóng vai trò đòn bẩy cho các nghiên cứu AI đẳng cấp thế giới…”

Microsoft vừa thông báo rằng công ty này đã mua lại Lobe – một start-up cho phép người dùng xây dựng các mô hình học máy với sự trợ giúp của một giao diện kéo-và-thả đơn giản. Microsoft đã lên kế hoạch sử dụng và xây dựng Lobe, giúp việc phát triển các mô hình AI trở nên dễ dàng hơn, dù bản beta của công cụ này mới được ra mắt vào đầu năm nay. Tuy nhiên hiện tại, Lobe vẫn sẽ vận hành như trước.

“Là một phần của Microsoft, Lobe sẽ đóng vai trò đòn bẩy cho các nghiên cứu AI đẳng cấp thế giới, cơ sở hạ tầng toàn cầu và kinh nghiệm nhiều thập kỷ xây dựng các công cụ phát triển”, nhóm nghiên cứu viết. “Chúng tôi dự định tiếp tục phát triển Lobe như một dịch vụ độc lập, hỗ trợ các tiêu chuẩn nguồn mở và nhiều nền tảng.”

Lobe được đồng sáng lập bởi Mike Matas, người từng làm việc trên iPhone và iPad, cũng như các sản phẩm Facebook’s Paper và bài viết tức thì của Facebook, bên cạnh những người đồng sáng lập khác là Adam Menges và Markus Beissinger.

Giao diện kéo – thả đơn giản của Lobe

Ngoài Lobe, gần đây Microsoft đã mua Bonsai.ai, một nền tảng học tập tăng cường sâu (deep reinforcement learning), và Semantic Machines – một nền tảng AI hội thoại. Năm ngoái, Microsoft còn mua lại Maluuba – một startup tập trung vào trí tuệ nhân tạo tổng thể. Không có gì ngạc nhiên khi tất cả các công ty công nghệ lớn đều cố gắng để có được nhiều nhân tài và công nghệ nhất có thể.

“Theo nhiều cách, chúng ta chỉ mới bắt đầu việc khai thác toàn bộ tiềm năng mà AI có thể cung cấp”, giám đốc công nghệ của Microsoft, Kevin Scott viết trong một thông báo gần đây. “Điều này phần lớn là do việc phát triển AI và xây dựng các mô hình học tập sâu là các quá trình chậm, phức tạp ngay cả với các nhà khoa học và nhà phát triển dữ liệu có kinh nghiệm. Cho đến nay, nhiều người đã gặp bất lợi khi khai thác AI, và chúng tôi cam kết thay đổi điều đó.”

Điều đáng chú ý là cách tiếp cận từ Lobe bổ sung cho nền tảng Azure ML Studio hiện có của Microsoft, Azura ML cũng cung cấp giao diện kéo và thả để xây dựng các mô hình học máy, mặc dù với thiết kế tiện dụng hơn giao diện mà các chuyên gia của Lobe xây dựng. Cả Lobe và Azure ML Studio đều hướng đến mục đích biến học máy trở nên dễ sử dụng cho bất kỳ ai, mà không cần phải biết đến các chi tiết phức tạp của TensorFlow, Keras hoặc PyTorch. Những cách tiếp cận đó luôn đi kèm với một số hạn chế, nhưng cũng giống như các công cụ low-code, chúng phục vụ một mục đích và ứng dụng tốt cho nhiều trường hợp sử dụng.

Theo TechCrunch

Tin liên quan:
  • 10
    Shares