Trung Quốc đang nổi lên trên thế giới như là một cường quốc về công nghệ. Trong thế kỷ 21 họ còn đang chạy đua với các nước khác như Mỹ, Hàn về công nghệ phần mềm, nền tảng thông minh trí tuệ nhân tạo. Đến nay, họ đã khẳng định vị thế số một của mình về sản xuất, nếu được tới Trung Quốc, đặc biệt là các thành phố lớn như Thẩm Quyến, các bạn sẽ thấy công nghệ AI, IoT, Robotic đã len lỏi vào từng ngóc ngách con phố, từng người dân sống tại đây.

Đi làm

Tại Thẩm Quyến, có hàng triệu camera được lắp tại khắp mọi nơi, thậm chí cứ cách 1-2m lại được lắp đặt 1 chiếc, từ xe khách, xe buýt sân bay, tàu điện ngầm, thang bộ, hầm, đường, sân chơi,… Tất cả các camera đều theo thời gian thực và được chính phủ Trung Quốc giám sát bởi một hệ thống quản lý là lưu trữ tập trung.

Một ngày bình thường tại Thẩm Quyến, nếu muốn ra đường bạn phải chọn cho mình chiếc ô tô được đăng ký đúng ngày. Nếu xe đi sai ngày, ngay lập tức hệ thống camera sẽ báo cho các bộ phận liên quan gửi biên lai phạt đến chủ xe. Với một thành phố hàng chục triệu dân và mật độ giao thông quá đông, Trung Quốc buộc phải đưa phương án dùng AI kiểm soát xe đi ngày chẵn lẻ để giảm tình trạng giao thông, hạn chế người dân di phương tiện cá nhân.

Với những người không có ô tô thì ở Trung Quốc có hệ thống xe đạp chia sẻ. Cách đây 2 năm ở Trung Quốc hầu như không có xe đạp, còn giờ đây bạn có thể lấy xe đạp tại bất cứ đâu và trả xe tại bất cứ địa điểm nào bạn muốn. Các xe đạp được giám sát qua hệ thống GPS để đảm bảo hoạt động tốt. Người dùng dễ dàng thanh toán khi muốn sử dụng xe bằng Barcode. Hiện ở Trung Quốc có tới 40 công ty cạnh tranh trong lĩnh vực này với tổng nguồn đầu tư 6 tỷ USD cho 2 công ty lớn nhất là OFO và bikeshare.

Nền kinh tế chia sẻ ở Trung Quốc đang phát triển rất mạnh với sự xuất hiện của xe điện (taxi điện, tàu điện, xe điện, ôm điện) được tích hợp GPS, cảm biến ở khắp mọi nơi, theo số liệu nghiên cứu cho thấy số lượng xe điện ở Trung Quốc bằng tổng số lượng xe điện cả Mỹ và Châu Âu cộng lại. Đây cũng là tiền đề và cơ hội để Trung Quốc ứng dụng công nghệ tự hành.

Ăn sáng

Nếu ở Việt Nam thanh toán online mới chỉ manh nha xuất hiện với momo, zalo pay thì Trung Quốc đã tiến rất gần tới một xã hội không tiền giấy. Tại Trung Quốc, người bán bánh bao, người ăn mày cũng  không hề xa lạ với khái niệm thanh toán trực tuyến hay QR code.

Tất cả các quán ăn tại Trung Quốc, từ quán vỉa hè tới nhà hàng đều có thể thanh toán bằng bar-code sử dụng điện thoại di động. Một thao tác đơn giản là giơ máy ảnh lên chụp và giơ điện thoại, đã trừ tiền vào tài khoản cho người bán xem. Tại Trung Quốc gần như rất ít giao dịch bằng tiền mặt, mọi người đều dùng ứng dụng we-chat để thanh toán trong mọi hoạt động không chỉ có ăn uống.

Làm việc

Cách đây hai năm, khi làm việc tại Trung Quốc, người nước ngoài luôn cần có một người bản địa đi cùng làm phiên dịch viên. Người bán hàng tại các khu chợ Trung Quốc đều không biết nói tiếng Anh, tuy nhiên ngày nay họ có thể dùng phần mềm Bai-du để dịch giữa các ngôn ngữ khác nhau. Mọi giao dịch với người nước ngoài đều được sử dụng và hỗ trợ bởi điện thoại di động. Đặc biệt ở Trung Quốc là phần lớn người dân đều biết sử dụng các dịch vụ trí tuệ nhân tạo này trong hoạt động kinh doanh hàng ngày.

Trung Quốc đang đầu tư rất mạnh vào công nghệ robotic. Có thể dễ dàng nhận thấy hệ thống giao dịch tự động dùng robot xuất hiện khắp nơi: lễ tân ngân hàng, quán ăn,..

Bên cạnh đó, giải trí loa thông minh và hệ thống nhà thông minh giao tiếp bằng tiếng Trung đang rất phổ biến tại Trung Quốc với hệ điều hành DuerOS của BaiDu trong hầu hết các sản phẩm này. Chỉ trong 2 năm Trung Quốc đã có những bước tiến rất nhanh, gần như đã đuổi kịp ông lớn Amazon trong lĩnh vực loa thông minh.

Tại Trung Quốc, các sản phẩm công nghệ mới như AI, IoT Robotic đều đang đứng sau là các tập đoàn lớn của Trung Quốc như Baidu, Tencent,  Alibaba, Xiaomi. Họ đã xây các nền tảng AI, IoT để đưa ra các sản phẩm cho cuộc sống.

Kết luận

Qua bài viết này, người viết hi vọng quý độc giả có cái nhìn tổng quan và thực tiễn về công nghệ tại Thẩm Quyến nói riêng và Trung Quốc nói chung. Qua đó cùng nhau học tập, kết nối và chung tay xây dựng hệ sinh thái công nghệ tại Việt Nam.

Lê Ngọc Tuấn – Ban Công nghệ FPT

Tin liên quan: