Hôm 8/6, tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge ở bang Tennessee, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cùng Tập đoàn công nghệ máy tính IBM đã giới thiệu Summit, siêu máy tính mới nhất của nước Mỹ, có khả năng thực hiện 200 nghìn tỷ phép tính/giây.

Năng lực tính toán 200 nghìn tỉ phép tính/giây sẽ giúp Summit có tốc độ xử lý nhanh gấp đôi so với siêu máy tính mạnh nhất toàn cầu hiện nay – siêu máy tính Sunway TaihuLight (93 nghìn tỷ phép tính/giây) của Trung tâm siêu máy tính quốc gia Trung Quốc ở thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc).

Siêu máy tính mới của IBM không chỉ nhanh nhất mà còn là máy tính thông minh nhất trên thế giới hiện tại. Nếu so sánh, một người có tốc độ xử lý trung bình một phép tính/giây sẽ cần tới 6,3 tỷ năm mới có thể tính xong số phép tính mà Summit thực hiện trong một giây.

Summit bao gồm 4.608 bộ máy chủ nặng 340 tấn nằm trên diện tích tương đương hai sân tennis. Nó được trang bị 9.216 chip xử lý trung tâm của IBM và 27.648 card xử lý đồ họa của công ty công nghệ Nvidia được kết với nhau bằng mạng lưới cáp quang dài gần 300km. Hệ thống này cần hơn 15.000 lít nước mỗi phút để làm mát và nó cũng tiêu thụ lượng điện đủ để thắp sáng cho 8.100 hộ gia đình ở Mỹ.

Summit được trang bị 9.216 chip xử lý trung tâm của IBM và 27.648 card xử lý đồ họa của công ty công nghệ Nvidia

Tổng thầu IBM cùng với Nvidia, RedHat và InfiniBand, chuyên gia mạng Mellanox, phát triển siêu máy tính Summit cho Phòng Thí nghiệm quốc gia Oak Ridge (ORNL) của Bộ Năng lượng Mỹ với chi phí khoảng 200 triệu đô la Mỹ.

Siêu máy tính Summit có nghĩa quan trọng đối với các ứng dụng học máy (machine learning) và học sâu (deep learning) cũng như khối lượng tính toán khổng lồ phục vụ các hoạt động nghiên cứu năng lượng, vật liệu mới, dự báo các xu hướng của khí hậu, tìm kiếm các trữ lượng dầu thô… Với khả năng xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ trong thời gian ngắn, Summit sẽ giúp Mỹ giải quyết những thách thức trong khoa học, công nghệ và an ninh quốc gia, đồng thời khẳng định vị thế của một cường quốc công nghệ trên thế giới.

Đức Anh 

Tin liên quan: