Với mong muốn phát triển bền vững, Nhựa Bình Minh không ngừng đầu tư xây dựng hạ tầng hệ thống thông tin quản lý tổng thể doanh nghiệp ERP. Hệ thống được chọn lựa dựa trên nền tảng công nghệ của giải pháp Oracle EBS, một trong những giải pháp hàng đầu thế giới hiện nay.

Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh (BMP) là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất cung cấp sản phẩm ống nhựa trên thị trường cả nước, chiếm thị phần cũng như niềm tin to lớn của công chúng và nhà đầu tư.

Để thực hiện mục tiêu đó, Nhựa Bình Minh chọn FPT IS làm đơn vị triển khai nâng cấp hệ thống Oracle EBS nhằm đáp ứng các yêu cầu về tổ chức quản lý hiện tại cũng như tương lai của Nhựa Bình Minh.

Khởi động từ tháng 7/2016, dự án triển khai tại Nhựa Bình Minh chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 triển khai nâng cấp hệ thống Oracle EBS để phục vụ nhu cầu quản lý sản xuất và kinh doanh, giai đoạn 2 tập trung triển khai ứng dụng Hệ thống báo cáo thông minh phục vụ lãnh đạo. Phạm vi nâng cấp gồm hai công ty là Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh (BMP) và công ty TNHH MTV Nhựa Bình Minh miền Bắc (NBM) cùng 04 nhà máy trực thuộc (Quận 6 – TP HCM, Bình Dương, Long An, Hưng Yên) và chi nhánh Đà Nẵng.

Với hiện trạng quản lý hệ thống trên một bộ sổ kế toán cho 2 công ty trong quá khứ, Nhựa Bình Minh đã gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý, sản xuất và kinh doanh. Nhưng sau 6 tháng kể từ khi chính thức vận hành và đưa vào sử dụng từ ngày 01/01/2017, hệ thống ERP mới đã giúp Nhựa Bình Minh kiểm soát số liệu kế toán chính xác 2 công ty này. Tất cả các hoạt động đóng mở kỳ, quyết toán của công ty BMP và NBM tách bạch, dữ liệu được bảo mật theo từng công ty và phù hợp hơn với mô hình tổ chức kinh doanh có các chi nhánh phụ thuộc ở các tỉnh, thành phố khác nhau… Công tác quyết toán giá thành hàng tháng không ảnh hưởng đến tiến độ quyết toán chung của doanh nghiệp. Việc quyết toán số liệu hàng tháng được rút ngắn thời gian và thực hiện trong vòng 10 ngày đầu của tháng tiếp theo, đáp ứng kỳ vọng của Ban Giám đốc Nhựa Bình Minh.

Các phân hệ đã triển khai thành công

 • Quản lý Mua hàng (Oracle Purchasing): Quản lý toàn bộ hoạt động mua sắm của BMP và NBM từ yêu cầu mua sắm, quản lý báo giá nhà cung cấp, đơn hàng, hợp đồng mua sắm, quản lý nhận hàng và chất lượng, đánh giá nhà cung cấp theo các tiêu chí về tiến độ giao hàng, chất lượng sản phẩm…
 • Quản lý Kho (Oracle Inventory Management): Phân hệ này quản lý các quy trình xuất nhập, điều chuyển, tồn kho vật tư, thành phẩm cùng với các quy trình kiểm kê kho, quản lý danh mục hàng hóa vật tư… Phân hệ đáp ứng được các mục tiêu quản lý tồn kho, hạn chế được tình trạng tồn kho vật tư chậm luân chuyển, giảm tồn kho đến mức thấp nhất, báo cáo kịp thời, chính xác số liệu tồn kho thực tế về lượng, giá trị.
 • Quản lý Bán hàng (Oracle Order Management): Quản lý các hoạt động bán hàng từ việc xây dựng báo giá, các hợp đồng bán sản phẩm theo yêu cầu, quản lý khả năng bán hàng, hoa hồng môi giới, quản lý khách hàng.
 • Quản lý Sản xuất (OPM: Oracle Process Manufacturing) triển khai cho Nhựa Bình Minh đã đáp ứng các yêu cầu về:
 • Quản lý phát triển sản phẩm và công thức sản xuất (Product Development): Quy trình tạo định mức sản xuất (BOM), quản lý các công đoạn sản xuất (Routing), công thức sản xuất (Recipe).
 • Quản lý giám sát thực hiện sản xuất (Production Supervisor): Tạo, theo dõi, phê duyệt lệnh sản xuất; Xuất/nhập kho nguyên vật liệu, xuất/nhập kho thành phẩm, đóng lệnh sản xuất.
 • Giá thành sản phẩm (Costing Management): Chạy, tính giá thành theo quy trình tính giá của mô hình hệ thống mới, thời gian chạy giá thành được rút ngắn (tổng thời gian chạy các request tính giá thành khoảng 1 giờ 36 phút, giảm 40-45 phút so với hệ thống cũ), đảm bảo tiến độ quyết toán theo yêu cầu của Ban Giám đốc.
 • Quản lý Tài chính (Oracle Financials): Quản lý các nghiệp vụ tài chính kế toán gồm cả quản lý ngân sách, dòng tiền và các báo cáo.
 • Kế toán tổng hợp (Oracle General Ledger)
 • Kế toán phải trả (Oracle Payable)
 • Kế toán phải thu (Oracle Receivable)
 • Quản lý tiền (Oracle Cash Management): bao gồm kế toán ngân hàng
 • Kế toán tài sản cố định (Oracle Assets) 

Bên cạnh đó, FPT cũng triển khai phần hành Oracle BI cho module Financials Analytics và Supply Chain and Order Management. Đây là một trong những công cụ tiên tiến của Oracle trong việc khai thác các dữ liệu thành báo cáo phục vụ lãnh đạo. Hệ thống báo cáo quản trị thông minh Oracle BI cùng với ERP tạo nên sức mạnh của thông tin giúp giúp Ban Lãnh đạo Nhựa Bình Minh đưa ra những quyết định chính xác, kịp thời nắm bắt cơ hội, phòng tránh và giảm thiểu rủi ro.

Cùng FPT đối mặt, vượt lên thách thức

Trước đây, Nhựa Bình Minh đã triển khai và vận hành hệ thống bởi nhà cung cấp dịch vụ khác nhưng không thành công. Vì vậy, kết quả của dự án nâng cấp lần này là một thách thức thực sự với FPT IS.

FPT IS còn phải chứng minh được giá trị mang lại của hệ thống mới sau khi nâng cấp. Nhận thức được tầm quan trọng của dự án, cả BMP và FPT đã cố gắng từng bước xử lý các vấn đề trong từng giai đoạn triển khai, phân tích và thống nhất các quy trình thực tế phát sinh đặc thù trong quá trình vận hành, từng bước kiểm soát và vận dụng hết năng lực của hệ thống. Với quyết tâm vận hành đúng kế hoạch, đội dự án hai bên đã nỗ lực xuyên suốt toàn bộ thời gian, tận dụng những ngày nghỉ Tết Dương lịch để thực hiện chuyển đổi số liệu và xử lý các công việc tồn đọng.

Sau 06 tháng triển khai, hệ thống đưa vào vận hành chính thức vào ngày 01/01/2017. Kết quả của việc cải tiến mô hình tổ chức kế toán, mô hình tính giá thành phù hợp đã hỗ trợ Nhựa Bình Minh tách bạch, kiểm soát số liệu kế toán một cách chính xác từ các công ty. Song song đó, việc cải tiến quy trình nghiệp vụ các phân hệ, mô hình quản lý kho, tiến độ sản xuất đều được kiểm soát tốt so với kế hoạch. Các mặt khác như: Quản lý tồn kho nguyên vật liệu, thành phẩm chính xác, kịp thời, phân tích được giá thành sản phẩm, góp phần đánh giá được hiệu quả sản xuất cho Nhựa Bình Minh.

Việc hoàn thành triển khai nâng cấp cho Nhựa Bình Minh, vận hành hệ thống Oracle đúng tiến độ, chất lượng là một trong những mục tiêu hàng đầu của FPT. Đây cũng là tiền đề cho việc triển khai, ứng dụng nhiều phần mềm khác của hệ thống Quản trị tổng thể nguồn lực doanh nghiệp tại Nhựa Bình Minh trong tương lai.

Minh Toàn – FPT IS
Theo Tạp chí “ERP & Doanh nghiệp – Số 25”

Tin liên quan: