Tòa nhà này sẽ được đặt tên theo một trong số rất nhiều những nhân viên đứng sau các công trình của NASA, với những đóng góp to lớn cho ngành công nghiệp vũ trụ mà trước đây chưa được công nhận.

NASA đã đổi tên trụ sở để tưởng niệm nữ kỹ sư da đen đầu tiên – bà Mary W Jackson.

Cuộc đời của Jackson đã phần nào được khắc họa lại trong bộ phim “Hidden Figures”, với những đóng góp của bà cho ngành vũ trụ, cũng như trong việc cải thiện tỷ lệ nhân viên nữ tại NASA. Giờ đây, trụ sở của tổ chức này tại thủ đô Washington, sẽ được đặt theo tên bà.

Đây cũng là một trong số rất nhiều công trình khác, đã được đổi tên để tưởng niệm công lao của các phụ nữ da màu tại NASA. Cụ thể, một con đường ở gần trụ sở cũng đã được đổi tên thành “Giao lộ Hidden Figures”, để tưởng nhớ Jackson cùng những đồng nghiệp khác đã xuất hiện trong bộ phim.

Khi mới vào NASA, Jackson ban đầu làm việc ở Bộ phận máy tính phía Tây tại Trung tâm Nghiên cứu Langley ở Hampton, Virginia. Bà là một nhà toán học kiêm kỹ sư hàng không vũ trụ tại NASA, đồng thời cũng đã góp phần không nhỏ trong việc tăng cường độ đa dạng sắc tộc và giới tính ở tổ chức khoa học vũ trụ này.

Mary W. Jackson là một trong số rất nhiều những người phụ nữ đã góp công đưa các phi hành gia người Mỹ lên vũ trụ. Mary cũng chưa bao giờ chịu khuất phục trước những định kiến bấy giờ, thay vào đó bà luôn cố gắng phá bỏ các rào cản, giúp đem lại nhiều cơ hội hơn cho người Mỹ gốc Phi và phụ nữ ở những lĩnh vực như kỹ sư và công nghệ,” Jim Bridenstine, thông cáo viên của NASA chia sẻ.

Kế từ ngày hôm nay, chúng tôi rất tự hào được gọi đây là Tòa trụ sở NASA mang tên Mary W. Jackson, tọa lạc trên ‘Giao lộ Hidden Figures’ như một lời nhắc nhở về Mary – một chuyên gia xuất chúng và tài giỏi trong lịch sử của NASA, góp phần tạo nên thành công của tổ chức chúng tôi. Những công lao của bà sẽ được công nhận, song song với đó là thành tựu của rất nhiều phụ nữ, người Mỹ gốc Phi, cùng mọi người từ mọi nguồn gốc khác, đã đem lại cho NASA.”

Jackson cùng đơn vị của bà đã trở nên nổi tiếng sau khi cuốn sách Hidden Figures: The American Dream and the Untold Story of the Black Women Mathematicians Who Helped Win the Space Race (Tạm dịch: Góc khuất phía sau giấc mơ Mỹ và câu chuyện chưa kể của những nhà toán học nữ gốc Phi đã góp phần tạo nên thành công trong cuộc đua công nghiệp vũ trụ) của Margot Lee Shetterley, được xuất bản năm 2016. Cuốn sách đã nhanh chóng được chuyển thể thành phim, với vai Jackson được thể hiện bởi nữ diễn viên Janelle Monáe.

Jackson được sinh ra tại Virginia, bà đã từng làm rất nhiều công việc như giáo viên, kế toán, và cả thư ký. Sau khi tốt nghiệp ngành toán học và khoa học vật lý. Bà kết hôn với chồng là Levi Jackson, rồi gia nhập Uỷ ban Cố vấn Hàng không Quốc gia – tiền thân của NASA vào năm 1951.

Mới đầu, bà được mệnh danh như một trong các “máy tính người” tại Langley – với trách nhiệm chính là nghiên cứu về toán học, hỗ trợ cho dự án đưa các phi hành gia Mỹ vào vũ trụ cũng như tới mặt trăng. Tuy nhiên, bà đã chăm chỉ nghiên cứu và học tập, thậm chí phải lấy giấy phép đặc biệt để học các khóa học tiên quyết với các đồng nghiệp da trắng, trước khi trở thành nữ kỹ sư da đen đầu tiên của NASA vào năm 1958.

Các cơ sở của NASA trên khắp toàn quốc đang được đặt tên theo những người đã dành cả cuộc đời để phát triển ngành công nghiệp hàng không vũ trụ. Suốt nhiều năm qua, NASA đã cố gắng tưởng niệm những công lao này theo nhiều cách, như lấy tên họ đặt cho các trụ sở, con phố, nhằm nhấn mạnh di sản mà họ để lại,” Bridenstine nói.

Anh cũng bổ sung: Chúng tôi biết rằng, thành công của chúng tôi đến từ rất nhiều sắc tộc và nguồn gốc khác nhau, và đó là lý do tại sao NASA đã tái khởi động Dự án Thống nhất (Unity Campaign) từ năm trước. NASA mong muốn thúc đẩy sự đa dạng trong tổ chức, và sẽ tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp và hành động cụ thể để đảm bảo điều này.”

Theo Independent

Tin liên quan: