Những ảnh hưởng của học máy, Big Data và tự động hóa đã thay đổi hoàn toàn nền công nghiệp trên toàn cầu, trong đó có công nghiệp năng lượng. Tầm ảnh hưởng của chúng vô cùng rộng lớn: giúp thúc đẩy hiệu quả nền kinh tế, hoạt động doanh nghiệp, cải tiến công nghệ và cơ sở hạ tầng. Chính vì vậy, các doanh nghiêp khắp thế giới đang ngày một coi trọng việc cải tiến công nghệ nói chung, và ứng dụng trí tuệ nhân tạo nói riêng.

Cách mạng AI đã lan tới nền công nghiệp năng lượng | oilandgasmiddleeast.com

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp về năng lượng ứng dụng Big Data và trí tuệ nhân tạo theo rất nhiều phương thức khác nhau. Trong công nghiệp dầu mỏ và khí tự nhiên, thị trường cho AI được dự kiến sẽ lên tới 2,85 tỷ đô la trước năm 2022: các thuật toán dự báo giúp kiểm soát đường ống ngầm và học máy giúp tăng hiểu quả, giảm chi phí trong khai thác nhiên liệu hóa thạch nhờ tận dụng kiến thức về địa hình ngầm. Nhờ tích hợp vi tính, tự động hóa và thiết bị cảm ứng, các lưới điện “thông minh” giờ đã có thể thích ứng, hay thậm chí dự đoán trước nhu cầu sử dụng điện để đáp ứng mọi thay đổi.

Cạnh tranh khốc liệt

Vào hồi tháng 2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát lệnh tập trung kiểm soát chi tiêu chính phủ và các nguồn lực khác, với mục tiêu duy trì vị thế đi đầu của Mỹ trong công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Tới tháng 5, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ, ông Rick Perry đã thông báo hợp tác giữa Cục Năng lượng Liên bang (DOE) và Cray & AMD để xây dựng máy tính Frontier. Frontier là cỗ máy được coi là nhanh nhất thế giới (tốc độ nhanh gấp 50 lần các siêu máy tính khách), bao gồm 3 máy nhỏ, với mục tiêu nâng cao năng lực trí tuệ nhân tạo cho Mỹ.

Cùng thời điểm, Trung Quốc cũng đã gia nhập “đường đua” AI, và thậm chí còn dẫn trước ở một vài lĩnh vực.

Năm 2017, chính phủ Trung Quốc công bố kế hoạch “Một thế hệ mới về phát triển Trí tuệ nhân tạo”, coi trọng việc xây dựng quỹ với mục tiêu nghiên cứu và phát triển, thúc đẩy Trung Quốc trở thành quốc gia đi đầu trong lĩnh vực AI trước năm 2030. Tuy còn yếu thế hơn ở một số mảng, nhưng Trung Quốc đã vượt qua Mỹ trong các quỹ đầu tư khởi nghiệp và thu thập dữ liệu. Quốc gia này cũng chiếm tới 17 trong số 20 trường đại học top đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Cuộc đua AI khốc liệt Mỹ-Trung

Trí tuệ nhân tạo – thay đổi nền công nghiệp năng lượng

Trong công nghiệp năng lượng, ứng dụng AI đang trở nên ngày càng phổ biến. Gần đây, XTO Energy, công ty con của Exxon Mobile đã hợp tác với Microsoft để sử dụng học máy và công nghệ đám mây để thu thập dữ liệu từ hơn 6000 km2 mỏ dầu. Ở thời điểm hiện tại, đây là cơ sở khai thác dầu khí lớn nhất ứng dụng công nghệ đám mây, giúp cải thiện quá trình khoan và kiểm soát cơ sở vật chất, từ đó hạn chế việc sửa chữa và rò rỉ. Dư kiến, tới năm 2025, công nghệ này của Microsoft sẽ giúp dàn khoan khai thác được tới 50,000 can dầu một ngày.

Một ứng dụng nữa của AI là đảm bảo an toàn: Pacific Gas &Electric Co đã sử dụng học máy để dập tắt các đám cháy rừng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tại California. Trong đó, những nhà máy này sử dụng drone để kiểm tra các trạm phát tín hiệu, rồi chuyển đổi hình ảnh từ drone thành hơn 1 tỷ điểm dữ liệu. Những điểm dữ liệu này sau đó sẽ được chuyển thành thuật toán, từ đó chỉ ra rằng công ty có nên điều động nguồn lực để ngăn ngừa hỏa hoạn hay không.

Tại những dàn khoan của Chevron Corp. Jack/St. Malo ngoài khơi Lousiana, Mỹ, Big Data cùng với những công nghệ mới và thiết kế thông minh cũng đã giúp công ty giảm chi phí, tăng lợi nhuận| Ảnh: Luke Sharrett/Bloomberg

Người dùng giờ đây cũng có thể lựa chọn những nguồn năng lượng “xanh hơn”, như năng lượng mặt trời, gió, thủy điện,.. Công nghệ tiên tiến hơn cũng đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp có thể sản xuất ra nhiều năng lượng hơn và điều này có nghĩa là họ có thể chuyển số năng lượng này sang sản xuất pin sinh hoạt, bao gồm cả pin ion truyền thống và pin sạc.

Tuy nhiên, vẫn có những nguy hiểm tiềm tàng trong vô số những lợi ích của AI: Chúng vẫn là sản phẩm của con người và vì thế không thể hoàn hảo. Sự phổ biến của số hóa và kết nối AI cũng đồng nghĩa với những lỗ hổng bảo mật và có thể bị tận dụng cho mục đích xấu, mà ta vẫn chưa thể tìm được một giải pháp bao quát cho vấn đề này.

Chính vì vậy, các cơ chế kiểm soát của chính phủ và bộ phận lập pháp là cần thiết. Tại một buổi họp gần đây của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Mỹ đã bày tỏ quan điểm rằng một hệ thống quy tắc về ứng dụng trí tuệ nhân tạo là cần thiết. Hành động này của Mỹ đã đánh dấu bước đầu tiên trong việc bảo toàn an ninh trong ứng dụng AI.

Có lẽ, cuộc đua về trí tuệ nhân tạo sẽ tiếp tục mang lại lợi ích, khi các quốc gia liên tục mang lại những giải pháp về năng lượng an toàn hơn, sạch hơn, hiệu quả hơn. Chính vì vậy, kết quả của cuộc đua hoàn toàn đáng trông đợi.

Theo Forbes

Tin liên quan: