Trước đây các nhà phát triển phải mất 2 đến 3 ngày để code một ứng dụng web, nhưng với akaDev thời gian rút ngắn xuống chỉ còn 2 đến 3 tiếng nhờ đó mà năng suất lao động tăng từ 50 đến 70%.

Khái niệm low-code được định nghĩa từ năm 2014. Nhu cầu thị trường về những công cụ hiệu suất cao (low-code) tăng tưởng rất nhanh, mỗi năm tăng trưởng từ 30-40%. Tuy nhiên, hiện nay các yếu tố thời gian, kinh phí và nhân lực được xác định là ba rào cản lớn nhất đối với việc phát triển ứng dụng web.

Tại FPT, để triển khai một dự án phần mềm, mỗi đội dự án phải xây dựng một quy trình mới. Thực chất đó là những công đoạn cũ, lặp đi lặp lại và mất khá nhiều thời gian. Mặt khác, nguồn nhân lực dự án có hạn nhưng khách hàng thường xuyên yêu cầu sản phẩm trong thời gian ngắn. Điều này dẫn đến việc cán bộ nhân viên phải làm thêm giờ, năng suất làm việc kém hiệu quả. Trước thực trạng này, Ban Cải tiến năng suất của FPT Software (PID) đã cho ra đời nền tảng akaDev để giải quyết những vấn đề này.

akaDev là gì?

akaDev là 1 low-code platform được dùng để phát triển ứng dụng web. akaDev cung cấp IDE để người sử dụng có thể cấu hình để định nghĩa business, kéo thả để tạo ra 1 trang web. Validation, permission, workflow cũng có thể cấu hình được bằng akaDev. Đặc biệt là sản phẩm sau khi tạo ra có thể chạy được luôn mà không cần phải xây dựng và triển khai. akaDev được thiết kế để tăng tốc độ phát triển, cài đặt và triển khai nhanh, giảm thiểu việc code bằng tay truyền thống.

Nền tảng akaDev là sáng tạo của anh Lê Anh Dũng cùng các đồng nghiệp ở FPT Software. FHO.PID. akaDev có tính linh động cao, đáp ứng yêu cầu một cách nhanh chóng mà không phải lập trình theo lối thông thường. Từ nền tảng akaDev có thể triển khai nhanh một ứng dụng web bất kỳ, không phải code tay và đảm bảo chất lượng đồng đều.

AkaDev có tính linh động cao, đáp ứng yêu cầu một cách nhanh chóng mà không phải lập trình theo lối thông thường.

akaDev được phát triển dựa trên những framework thông thường như Spring Boot, Velocity Template, JSON, … Sự khác biệt nằm ở chỗ là thiết kế động và có thể cắm thêm các plugin để giải quyết những yêu cầu khó của khách hàng.

akaDev sẽ hỗ trợ một hệ thống Saas (Software as a Service) để người sử dụng có thể triển khai nhanh và vận hành dễ dàng một ứng dụng của akaDev mà không phải lo lắng đến server cũng như các vấn đề xảy ra trong quá trình triển khai như các ứng dụng web thông thường khác. Người sử dụng chỉ tập trung vào phát triển nghiệp vụ của ứng dụng để cho ra sản phẩm nhanh nhất.

 Lời giải cho bài toán nhân lực

Có akaDev, thay vì mất 2 đến 3 ngày để code một web ứng dụng, thời gian rút ngắn xuống chỉ còn 2 đến 3 tiếng. Năng suất lao động tăng từ 50 đến 70%. Đi vào hoạt động lần đầu tiên từ tháng 4/2018, đến nay đã có 5 tool được xây dựng từ nền tảng akaDev như hệ thống tuyển dụng của FPT Japan, hệ thống quản lý SME của FPT Software, hệ thống quản lý dịch vụ nội bộ của tập đoàn – SSC Portal.

Anh Lê Anh Dũng (PID Head) cho hay: “Mục đích của nền tảng này là tiết kiệm 30% nguồn lực Dev trong dự án, hướng đến cuối năm 2020 tiết kiệm được 80% nguồn lực. Đồng thời, akaDev cũng là công cụ giúp tăng năng suất dự án – một trong những mục tiêu tối quan trọng của công ty trong năm nay. Đặc biệt với yêu cầu phát triển các tool nội bộ nhanh và thay đổi liên tục trong công cuộc chuyển đổi số, PID đã cho ra đời akaDev”.

Sắp tới, anh Dũng và cộng sự sẽ tiếp tục cải tiến để hoàn thiện sản phẩm để mọi người sử dụng dễ dàng hơn. Đồng thời triển khai akaDev để ứng dụng vào làm các sản phẩm nội bộ cũng như các dự án cho khách hàng bên ngoài.

Mới đây nền tảng akaDev của FPT Software đã vượt qua 5 ứng cử viên khác và xuất sắc giành giải Vàng iKhiến số 2 – giải thưởng thưởng Sáng tạo FPT nhằm tìm kiếm, tôn vinh những sáng tạo của người FPT.

Nền tảng akaDev của FPT Software giành giải Vàng iKhiến số 2.

Nguyễn Đức Anh Tiệp – Phương Thảo

Tin liên quan: