FPT.Fortuna là nền tảng tích hợp và xử lý dữ liệu đáp ứng những lợi ích như: Hỗ trợ lưu trữ phân tán dữ liệu (clustering); Đảm bảo được tính mềm dẻo, linh hoạt với những thay đổi trong nhiều nền tảng lưu trữ dữ liệu (Oracle, SQL Server, PostgreSQL, MySQL…); Mở rộng chức năng, thêm báo cáo; Hỗ trợ tối đa việc nhập dữ liệu giúp thao tác nhanh chóng, dễ dàng và chính xác. 

Từ ý tưởng…

FPT.Fortuna là sản phẩm sáng tạo của nhóm tác giả Phạm Minh Tuấn và My Duy Long (Khối Giải pháp Chính phủ điện tử – Y tế, FPT IS). Nền tảng xử lý và tích hợp dữ liệu FPT.Fortuna không chỉ gây ấn tượng mạnh nhờ con số 2 triệu USD thu về qua dự án với chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh, mà còn giải quyết bài toán nhu cầu tích hợp dữ liệu dành cho khách hàng sau cuối.

Tuy vậy, để có được thành quả như ngày hôm nay, nhóm tác giả đã phải nếm trải nhiều khó khắn trong con đường nghiên cứu, phát triển sản phẩm, thậm chí còn từng bị hoài nghi về tính khả thi của ý tưởng về sản phẩm.

Gia nhập FPT IS từ đầu năm 2014, đến khoảng tháng 12/2014, anh Tuấn và anh Long làm chung team 4 người trong dự án với chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh. Khi đó anh Phạm Minh Tuấn là quản trị dự án kiêm dẫn dắt về công nghệ, còn anh My Duy Long đảm nhận vị trí kỹ thuật chính của cả đội. Bài toán khách hàng đặt ra lúc này là phải giải quyết vấn đề tích hợp, xử lý cơ sở dữ liệu. Thời điểm đó trên thị trường chỉ có một số công cụ xử lý dữ liệu dành cho người dùng sau cuối là dân kỹ thuật thay vì khách hàng với trình độ công nghệ thông tin nhất định.

Anh Phạm Minh Tuấn (FPT IS).

Nhận thấy đây là thị trường tiềm năng, hai anh trao đổi, quyết định nghiên cứu thực hiện một công cụ giải quyết nhu cầu dữ liệu của khách hàng. Hào hứng chia sẻ ý tưởng với anh em đồng nghiệp, nhưng người thì không hiểu, người hiểu lại nghi ngờ tính khả thi. Ngay cả khách hàng khi đó là chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh dù đã ký hợp đồng sản phẩm, song họ vẫn không thực sự yên tâm.

May mắn thay ý tưởng về sản phẩm của nhóm tác giả lại lọt ‘mắt xanh’ của Tổng Giám Đốc FPT IS – Nguyễn Hoàng Minh. Trong cuộc họp với ban điều hành nhà Hệ thống, FPT.Fortuna khi đó dù còn ở dạng bản thảo nhưng được Tổng Giám Đốc quan tâm và đề xuất bán được với đối tượng khách hàng doanh nghiệp. Được tiếp thêm động lực, anh Long và anh Tuấn quyết tâm phải làm bằng được hệ thống xử lý dữ liệu bởi “thị trường khi ấy nhu cầu xử lý dữ liệu còn nhiều đất lắm”.

Tuy nhiên, một khó khăn khác lại xuất hiện đó là: định vị sản phẩm. Để xây dựng nên sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, có vị trí, hướng đi khác biệt, hai anh và các thành viên khác trong team cần khảo sát thị trường công cụ xử lý dữ liệu tương tự. Khi đó có khá nhiều hãng đã cho ra mắt các công cụ tích hợp và xử lý dữ liệu, tuy nhiên đều dành cho người dùng sau cuối là dân kỹ thuật – những người có trình độ công nghệ thông tin cao.

Tiên phong phát triển sản phẩm tích hợp và xử lý dữ liệu dành cho đối tượng là khách hàng trực tiếp…

Nhận thấy nhu cầu tích hợp dữ liệu tăng, nhưng chưa có nhiều giải pháp cho người dùng trực tiếp, anh Phạm Minh Tuấn chia sẻ: “Sản phẩm xử lý dữ liệu dành cho đối tượng là khách hàng trực tiếp sử dụng lại rất ít, gần như là chưa có. Do đó team không có cơ sở để định vị sản phẩm. Mọi việc đều do cả team vừa đi vừa dò đường”. Khi ấy, hai anh chính xác là những người tiên phong mở lối trên thị trường công cụ xử lý dữ liệu cho người dùng là khách hàng trực tiếp.

Thậm chí đến khi hoàn thành và đưa vào sử dụng sản phẩm, các hãng mới bắt đầu xuất hiện những sản phẩm tương tự như FPT.Fortuna. Nhóm tác giả cũng khẳng định: Ở thị trường Việt Nam, các công ty đối thủ của FPT chưa có sản phẩm nào tương tự.

Nền tảng tích hợp và xử lý dữ liệu FPT.Fortuna là công cụ nhằm xây kho dữ liệu dùng chung, đáp ứng nhu cầu điều hành. Đặc biệt, đây là sản phẩm đầu tiên dưới mái nhà Hệ thống của anh Phạm Minh Tuấn.

FPT.Fortuna đáp ứng những lợi ích như: Hỗ trợ lưu trữ phân tán dữ liệu (clustering); Đảm bảo được tính mềm dẻo, linh hoạt với những thay đổi trong nhiều nền tảng lưu trữ dữ liệu (Oracle, SQL Server, PostgreSQL, MySQL…); Mở rộng chức năng, thêm báo cáo; Hỗ trợ tối đa việc nhập dữ liệu giúp thao tác nhanh chóng, dễ dàng và chính xác.

Sáng tạo gồm 4 nền tảng chính: Tích hợp dữ liệu có cấu trúc (Forutna – DI); lưu trữ dữ liệu phi cấu trúc (Fortuna – File); xử lý dữ liệu (Fortuna – DTS); dữ liệu mở. Các thành phần này giao tiếp với nhau thông qua các giao thức phổ biến như HTML, ATI…

Trong đó, Fortuna – DI xây kho dữ liệu chung, hệ thống báo cáo thông minh với dữ liệu được cập nhật định kỳ, gần thời gian thực. Fortuna – File lưu trữ và quản lý chia sẻ các dữ liệu phi cấu trúc (tệp dữ liệu). Fortuna – DTS làm sạch, chuyển đổi dữ liệu; cung cấp cho ứng dụng khai thác phía sau hoặc kho dữ liệu dùng chung. Với nền tảng mở, sau khi tích hợp, người dùng có thể chia sẻ và khai thác dữ liệu đã xử lý.

Người dùng chỉ cần các thao tác chuột đơn giản là nhúng, kéo, thả để nhập một số thông tin cơ bản và tích hợp dữ liệu trên nền tảng. Sản phẩm sẽ tự động đồng bộ dữ liệu định kỳ và có thể gần đến mức độ thời gian thực. “Điểm quan trọng nhất của FPT.Fortuna là độ tỉ mẩn của team khi giải quyết từng trường hợp nhỏ”, Mỵ Duy Long chia sẻ. “Cùng là tích hợp dữ liệu, nhưng với phiên bản mới nhất của Oracle 12, team chuẩn bị nhiều công cụ tích hợp nhanh. Với trường hợp khách hàng dùng cơ sở dữ liệu cũ như Microsoft 2002, 2005, team lại xây dựng một phương thức, công cụ tích hợp khác tương thích với tốc độ xử lý của dữ liệu”.

Đến hợp đồng 2 triệu USD

Ứng dụng CNTT phát triển trong mọi lĩnh vực khiến cho lượng dữ liệu mà các cơ quan nhà nước phải thu thập và xử lý ngày càng nhiều, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã ứng dụng CNTT nhiều năm qua. Bài toán đặt ra là cần có giải pháp tích hợp, xử lý và khai thác một cách tối ưu phục vụ công tác quản lý điều hành và ra quyết định của một trong những Thành phố lớn nhất cả nước – FPT.Fortuna là lời giải cho bài toán này.

Tháng 9/2016, FPT.Fortuna chính thức được đưa vào sử dụng trong dự án với chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là địa phương đi đầu cả nước trong việc ứng dụng CNTT nói chung và mảng Chính phủ điện tử nói riêng. Trong nhiều năm, thành phố đã xây dựng rất nhiều hệ thống cũng như phần mềm nhằm phục vụ mục đích điều hành và hỗ trợ các công việc hành chính.

Tuy nhiên, do thiếu sự quy hoạch từ đầu nên dẫn đến hiện trạng có rất nhiều phần mềm nhưng lại gặp phải vấn đề lớn là cơ sở dữ liệu (CSDL) được lưu trữ trên nhiều nền tảng khác nhau (Oracle, MS SQL Server, PostgreSQL…) tại nhiều đơn vị sở, ban ngành trực thuộc thành phố. Do đó, nhiệm vụ của FPT.Fortuna là tích hợp và liên thông cơ sở dữ liệu khổng lồ của thành phố, tạo ra báo cáo nhằm giúp quản lý điều hành.

Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đi đầu cả nước trong việc ứng dụng CNTT nói chung và mảng Chính phủ điện tử nói riêng.

Sau gần 2 năm đưa vào ứng dụng, sáng tạo đã tích hợp, cập nhật hàng ngày gần 1.000GB dữ liệu. Cơ quan quản lý chỉ cần 1 nhân viên giám sát nền tảng và hơn 1 giờ để xuất báo cáo thay vì 2 người làm toàn thời gian trong 4 ngày để xử lý 1GB dữ liệu. Hết năm 2019, tổng doanh thu của dự án là gần 2 triệu USD.

Tiên phong mở ra thị trường sản phẩm tích hợp và xử lý dữ liệu dành cho người dùng sau cuối là khách hàng trực tiếp, nhưng hai anh Long và Tuấn chỉ khiêm tốn nhận FPT.Fortuna là mắt xích nhỏ trên con đường chuyển đổi số.

Tin liên quan: