Một thời gian dài trong quá khứ, chúng ta luôn tin vào những gì hình ảnh hoặc video ghi lại ngay cả khi photoshop trở nên phổ biến. Tuy nhiên giờ đây, với những tiến bộ của trí tuệ nhân tạo, thế giới ngày càng trở nên “giả” hơn và bạn không thể nào biết được những gì bạn nhìn thấy hoặc nghe được là có thật hay chỉ là sản phẩm của trí tuệ nhân tạo và học máy. 

Khi nào sự “nhân tạo” của AI được chấp nhận

Qua nhiều năm, nhiều người trong chúng ta dần chấp nhận sự “nhân tạo” của AI thông qua màn ảnh lớn và phim truyền hình. Hiện nay Hollywood đang sử dụng trợ lí AI để viết kịch bản. Với sự phát triển của học máy, các thuật toán có thể sắp xếp một số lượng dữ liệu lớn để tìm ra những yếu tố làm cho một bộ phim có thể trở nên ăn khách, thắng giải, và mang lại lợi nhuận cao. Trong trường hợp này, AI hỗ trợ con người để việc sáng tạo trở nên hiệu quả hơn, thậm chí trong một số trường hợp, AI còn có thể tự tạo ra tất cả.

Tổng hợp giọng nói

Giờ đây, chỉ cần một đoạn âm thanh ngắn, học máy đã có thể bắt chước giọng nói của ai đó, mà khó có thể phân biệt được thật giả. Điều này chắc chắn sẽ hữu ích trong một số trường hợp. Ví dụ như trong công nghiệp điện ảnh, đội hậu kì có thể sửa những câu thoại sai trong phim mà không cần bắt chính diễn viên phải ghi lại. Nhưng mặt khác, nó cũng có thể bị lạm dụng cho những mục đích xấu.

Nội dung thông minh

Nội dung thông minh được cá nhân hóa (Smart content) cũng có hai mặt giống như bất kỳ ứng dụng AI nào khác. Vì thế nó luôn phải minh bạch và rõ ràng với người dùng. Nội dung thông minh là nội dung có thể tự thay đổi tùy vào người đang đọc, xem hoặc nghe nó. Hiện tại công nghệ này đang được thử nghiệm bởi Netflix và TikTok – Một ứng dụng cho phép quay những video ngắn. Chúng ta đã quen với các công cụ tìm kiếm và đề xuất đưa ra các gợi ý được cá nhận hóa cho mỗi người, nhưng phần nội dung vẫn sẽ giống nhau cho mọi người sử dụng. Tuy nhiên giờ đây, nội dung thông minh sẽ mang lại cho mỗi người dùng những trải nghiệm khác nhau.

Văn bản Deepfake

Một mô hình AI có tên GPT2, là sản phẩm của OpenAI, một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận được hỗ trợ bởi Elon Musk cùng đồng nghiệp, là một trình tạo văn bản có khả năng tạo nội dung theo kiểu dữ liệu được cung cấp (newsfeed, truyện hư cấu…). Tuy nhiên nhóm đã không công bố nghiên cứu của mình vì họ sợ rằng công nghệ của mình sẽ dễ bị lợi dụng cho mục đích xấu.

Hình ảnh tuy giả mà thật

Với nỗ lực nâng cao nhận thức về quyền năng của công nghệ AI, Phillip Wang đã tạo ra trang web “This Person Does Not Exist” (Người này không tồn tại). Trên trang web, mỗi khuôn mặt của con người hiển thị đều trông giống như một con người thực sự, nhưng thực ra tất cả đều do AI tạo ra. Một trang web tương tự khác, whichfaceisreal.com được tạo ra để nâng cao nhận thức về những gì công nghệ này có thể làm được, nó có thể dễ dàng đánh lừa mọi người về những gì là thật và những gì là nhân tạo. Cả hai trang web đều dựa  vào công nghệ được phát triển bởi các kỹ sư phần mềm tại Tập đoàn NVIDIA. Họ đã sử dụng Mạng chung Adversarial với hai mạng thần kinh là đối thủ của nhau, mỗi bên sẽ tạo ra hình ảnh nhân tạo và xem liệu mạng đối thủ kia có thể phát hiện ra nó. Mặc dù có một vài dấu hiệu nhận biết giúp bạn biết chúng là nhân tạo, nhưng nhiều khuôn mặt trong số chúng trông rất giống thật.

Video giả có thể gây nguy hiểm

AI hoàn toàn có khả năng tạo ra giọng nói, hình ảnh và video chân thực đến mức rất khó để nói rằng chúng là sản phẩm nhân tạo. Nhưng trước khi quá hào hứng với công nghệ tuyệt vời này, chúng ta phải dừng lại một chút để xem xét về nguy cơ nó bị sử dụng cho mục đích xấu.

Công nghệ Deepfake sử dụng âm thanh và video do máy tính tạo ra để tái hiện một việc không thực sự xảy ra. Nó từng được sử dụng để hoán đổi đầu của Scarlett Johansson và một số diễn viên khác trong một bộ phim khiêu dâm để khiến mọi người nghĩ rằng chính những ngôi sao này đã tham gia trong đó.

Bên cạnh sự xuyên tạc và gây ra một số thiệt hại về danh tiếng cho các cá nhân, chính phủ cũng lo ngại về những thông tin sai lệch mà công nghệ này có thể lan truyền trên internet.

Video này của Tổng thống Obama cho thấy khả năng âm thanh/video bị thao túng để “nhét lời vào miệng” cho một người có thẩm quyền mà thực tế họ chưa bao giờ làm. Sự giả dối này có  thể có gây ra hậu quả tiêu cực đối với an ninh quốc gia, đặc biệt là thao túng kết quả các cuộc bầu cử vì có thể  ảnh hưởng xấu đến danh tiếng cá nhân.

MC AI của Trung Quốc.

Tân Hoa Xã, một cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc, đã tạo ra các MC AI xuất hiện như người thường trong bản tin thời sự hàng ngày. Đối với mọi người và thậm chí cả các chuyên gia có kinh nghiệm, những MC AI này trông giống như thật nên người xem sẽ cho rằng họ là con người nếu không được biết trước.

Khi AI tiếp tục trở nên tinh vi hơn, chúng ta sẽ càng gặp nhiều khó khăn hơn khi xác định giữa cái gì là thật và cái gì là nhân tạo. Nếu thông tin “giả mạo” được phổ biến rộng rãi bằng văn bản, hình ảnh, âm thanh hoặc video và được xem là thật, thì nó hoàn toàn có thể được sử dụng cho mục đích xấu. Vì vậy, có thể nói, chúng ta có lẽ thực sự “không thể tin vào mắt mình” được nữa.

Nguồn: Forbes

Tin liên quan: