Tháng 7/2019, tại khách sạn Renaissance Riverside tại TP Hồ Chí Minh, Ngày hội Đầu tư lần thứ 5 đã được tổ chức bởi Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (VIISA). Trải qua chương trình đào tạo tăng tốc khởi nghiệp kéo dài 3 tháng, Ngày hội Đầu tư đánh dấu lễ tốt nghiệp của khóa 5. Sự kiện đã chào đón hơn 100 nhà đầu tư, tập đoàn và nhà xây dựng cộng đồng khởi nghiệp được công nhận.

Các startup trong khóa 5 đã trải qua đào tạo chuyên sâu. Với 7 buổi đào tạo, 10 chuyên gia và hơn 150 giờ làm việc với VIISA trong 12 tuần, kể từ bước đầu tiên là xây dựng sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường giúp các startup thay đổi cách nhìn về thế giới, truyền cảm hứng để sáng tạo nên những giải pháp đem lại giá trị cho khách hàng, cho tới bước chốt các thỏa thuận kinh doanh, đầu tư và phát triển các mô hình kinh doanh có khả năng mở rộng cao.

Các startup cũng nhận được nguồn đầu tư từ VIISA và được hưởng lợi từ các đối tác của VIISA như Amazon Web Services, Google Cloud, Payoo, MoonLab Co-working space,….). Họ đã lên sân khấu tại Ngày hội Đầu tư lần 5, giới thiệu những mô hình kinh doanh thực sự với khách hàng thực sự, với sự tăng trưởng cao và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư hàng đầu trong vòng chưa đầy 3 tháng. Các startup đầy triển vọng sẽ có thể nhận được khoản vốn vòng tiếp theo lên tới $200.000 từ VIISA.

Khóa 5 chương trình tăng tốc khởi nghiệp bao gồm 3 startup: VDES, Loglag và SaveMoney. Một điểm chung của cả 3 startup khóa 5 là cả 3 đều đang xây dựng nền tảng công nghệ (platform):

  • VDES kết nối các địa điểm tổ chức sự kiện và nhà cung cấp sự kiện cho khách hàng theo cách đơn giản và dễ dàng nhất, sử dụng những công nghệ cao như Dữ liệu lớn, Học máy và Thực tế ảo. Khách hàng có thể tiết kiệm 80% thời gian và 30% chi phí trong tất cả các quy trình và đảm bảo nhận được giá tốt nhất khi sử dụng hệ sinh thái VDES. Ngoài ra, VDES hỗ trợ các nhà cung cấp tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường, giảm chi phí và quản lý doanh nghiệp một cách hiệu quả hơn.
  • SaveMoney là một nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm sử dụng sự sáng tạo của công nghệ nền tảng bảo hiểm kết hợp với tư vấn môi giới chất lượng cao. Giải pháp của SaveMoney là một nền tảng bảo hiểm kỹ thuật số linh hoạt và có khả năng mở rộng cao với quy trình tư vấn B2C kết hợp sử dụng Dữ liệu lớn, cho khả năng thiết kế và sử dụng các dịch vụ bảo hiểm có sẵn hoặc bảo hiểm mới trong vòng 3 tháng.
  • Loglag cung cấp một nền tảng đặt xe tải và container áp dụng Dữ liệu lớn và Trí tuệ nhân tạo. Bằng cách tận dụng kết nối di động, Loglag kết nối các tài xế và chủ sở hữu xe với hàng hóa và khách hàng, giúp ngành logistics và vận tải ở Việt Nam dễ tiếp cận hơn.

Ông Hiếu Võ, Giám đốc Tài chính của VIISA chia sẻ tại Ngày hội Đầu tư về các startup khóa 5: “Tôi rất tự hào về những gì các founders (người sáng lập) này đã tạo ra và phát triển. Để tạo ra một platform (nền tảng công nghệ) hoàn chỉnh, các startup trong khóa 5 phải tích cực phát triển mạng lưới nhà cung cấp, tài nguyên song song với việc phát triển số lượng người dùng. Trên sân khấu Ngày hội Đầu tư hôm nay, họ mang đến những sản phẩm, công nghệ đã thực sự tạo ra hơn 3.000 khách hàng trong vòng 3 tháng. Mặt khác, mạng lưới mà các startup này tạo ra đã chạm mốc hơn 500.000 người tại Việt Nam. Với giải pháp và sản phẩm của họ, các startup đang giúp khách hàng giảm thời gian, chi phí và tăng doanh thu đáng kể”.

“Các startup trong khóa 5 có chuyên môn cao và hiểu biết sâu sắc về thị trường trong nước và chắc chắn sẽ tạo được dấu ấn trên con đường phát triển ở ngành công nghiệp các startup đang theo đuổi. Tôi rất hào hứng khi được chứng kiến họ ở những giai đoạn khởi đầu của sự đổi mới và đột phá, và tôi cũng cảm thấy rất vinh dự khi được hướng dẫn cho thế hệ doanh nhân Việt Nam tiếp theo.”, Mr. Marc Djandji, Entrepreneur-in-Residence tại VIISA

Chị Ann Nguyễn, CEO của VDES – 1 trong 3 startup khóa 5 chia sẻ: “Ba tháng trong chương trình Tăng tốc khởi nghiệp thực sự là một trải nghiệm thú vị. Các cố vấn và chương trình đào tạo chuyên sâu của VIISA đem lại giá trị lớn và giúp doanh nghiệp của chúng tôi cải thiện rất nhiều về mọi mặt từ tài chính, mô hình kinh doanh và phát triển sản phẩm.

Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn đặc biệt đến chị Kelly Trần (Entrepreneur-in-Residence của VIISA), người đã chào đón chúng tôi tham gia VIISA và giới thiệu chúng tôi với Appable – đối tác công nghệ của chúng tôi. Đội ngũ công nghệ đang hỗ trợ rất nhiều và đóng vai trò quan trọng trong việc đưa nền tảng VDES lên một tầm cao mới. Và điều quan trọng nhất, các thành viên tại VIISA mang lại năng lượng tích cực và luôn hỗ trợ, tư vấn cho những người sáng lập bất kể thời gian nào.

Gia đình VIISA làm cho chúng tôi cảm thấy tự tin hơn, cho chúng tôi biết rằng chúng tôi không chỉ có một mình và có thể biến điều không thể thành có thể. VIISA là một trong Chương trình Tăng tốc khởi nghiệp tốt nhất mà chúng tôi đã đăng ký, chúng tôi khuyên các startup nên tham gia và sử dụng cơ hội này để cải thiện và phát triển startup của mình trong một khoảng thời gian ngắn.”

Ngoài ra, sự kiện Ngày hội Đầu tư còn chứng kiến sự phát triển của các công ty trong doanh mục đầu tư qua thảo luận bàn tròn “Hành trình startup tới Series A” với sự chia sẻ của Nguyễn Khôi – CEO của WeFit, Lâm Trần – CEO của Wisepass và Nguyễn Thành Đạt – CEO của TheBank.

Thảo luận bàn tròn “Hành trình startup tới Series A” với sự chia sẻ của Nguyễn Khôi – CEO của WeFit, Lâm Trần – CEO của Wisepass và Nguyễn Thành Đạt – CEO của TheBank.

Việc xây dựng một công ty công nghệ lớn thường đòi hỏi hàng triệu đô la, vì vậy, việc nhận được các khoản vốn tiếp theo là một yếu tố quan trọng của bất kỳ hệ sinh thái công nghệ nào. Và trong khi có một số ít những công ty khởi nghiệp trở thành doanh nghiệp có lợi nhuận sau khi chỉ gọi 1 vòng hạt giống, hầu như mọi công ty khởi nghiệp công nghệ đã gọi vốn vòng hạt giống đều mong muốn gọi vòng Series A trong vòng 12-24 tháng sau đó.

Thông qua thảo luận nhóm này, TheBank, website tư vấn tài chính trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam, đã tự hào tuyên bố startup đã gọi vốn thành công vòng pre-Serie A trong nửa đầu năm 2019. TheBank có mức tăng trưởng hiệu suất đáng kể với Lưu lượng truy cập tăng 20% và doanh thu tăng 10% từ tháng Tư đến tháng Năm năm nay. Wefit – Công ty tốt nghiệp khoá 1 của VIISA, đã đạt doanh thu nửa đầu năm 2019 cao hơn 85% so với cùng kỳ năm 2018. Sản phẩm mới của WeFit là WeJoy có mức tăng trưởng ấn tượng trong những tháng gần đây với mức tăng doanh số trong tháng 5 cao hơn so với tháng 4 là 153%. Cuối cùng, WisePass đã phát triển ra bên ngoài Việt Nam, hoạt động tại 4 thành phố (Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bangkok và Manila; nhắm mục tiêu theo tại Jakarta); họ cũng đã hợp tác thành công với một số đối tác nổi bật như Tập đoàn Marriott, CGV, Starbucks và Citibank.

“Sau khi các startup tốt nghiệp chương trình tăng tốc khởi nghiệp, chúng tôi hy vọng rằng họ sẽ tiếp tục xây dựng những công ty tuyệt vời”, ông Trần Hữu Đức, CEO của VIISA phát biểu. Chương trình tăng tốc khởi nghiệp khóa 6 của VIISA dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào quý 3 năm 2019.

Lê Hoàng

Tin liên quan: