FPT.AI Speech, công nghệ chuyển văn bản tiếng Việt thành giọng nói (Text-to-speech) của FPT có thể biến các dòng chữ vô hồn thành giọng đọc giống như người thật. Từ ngày 1/2019, FPT.AI Speech cập nhật thêm 3 phiên bản giọng nói tiếng Việt mới cho chất lượng giọng đọc tự nhiên giống như con người.

Cụ thể, ba phiên bản giọng nói được cập nhật đó là: giọng nam miền Bắc (Lê Minh), nữ miền Bắc (Ban Mai) và giọng nữ miền Nam (Lan Nhi). Các giọng mới cho chất lượng cao hơn, giọng đọc tự nhiên giống con người, tự động ngắt nghỉ khi đọc câu dài, kết hợp với biểu cảm, hoàn toàn khác với ngôn ngữ máy đọc thông thường đều đều, không tự nhiên.

Mời độc giả nghe thử giọng đọc của FPT.

Giọng nữ Miền Bắc (Ban Mai)

Giọng nữ miền Nam (Lan Nhi)

Giọng nam miền Bắc (Lê Minh)

Để cho ra đời các phiên bản giọng đọc “thật” nhất, các chuyên gia và kỹ sư của Ban công nghệ FPT (FTI) đã nghiên cứu một thời gian dài, thu thập, phân tích và xử lý hàng triệu dữ liệu, hàng nghìn giọng đọc nam và nữ từ cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Đồng thời phát triển và ứng dụng Ngôn ngữ học, Âm học và các công nghệ: Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing), học máy (Machine Learning), xử lý tín hiệu số (Digital Signal Processing).

Khách hàng có thể demo công nghệ trực tiếp trên website FPT.AI Speech.

FPT.AI Speech được phát triển dành riêng cho người Việt, dựa trên những nghiên cứu chuyên sâu về giọng nói đặc trưng của từng vùng miền tại Việt Nam. Trước đó, FPT.AI Speech đã có 4 phiên bản giọng đọc khác nhau, gồm có giọng nữ miền Bắc, giọng nam miền Bắc, giọng nữ Huế và giọng nam miền Nam. Đặc biệt, tất cả các phiên bản giọng đọc đều được miễn phí cho mọi người truy cập và sử dụng, tuy nhiên nếu khách hàng có nhu cầu xử lý một lượng lớn dữ liệu, FPT sẽ đưa ra các gói chi phí để khách hàng có được sự hỗ trợ lỹ thuật tốt nhất.

Ứng dụng thực tiễn

FPT.AI Text-To-Speech mang lại nhiều giá trị thực tiễn, ứng dụng trong hệ thống tổng đài chăm sóc khách hàng, tổng đài nhắc nợ, hay các hệ thống phát thanh trong các lĩnh vực công cộng như giao thông, y tế… Ứng dụng công nghệ điện toán đám mây của Amazon, API của FPT.AI có thể phản hồi nhanh chóng mọi yêu cầu của khách hàng, đáp ứng nhu cầu tải đột biến của hệ thống. Với ưu điểm giọng đọc chất lượng tốt, tự nhiên, giống với con người nên hiện nay hầu hết các giọng đọc tiếng Việt trên youtube, một số tổng đài hỗ trợ khách hàng hay các ứng dụng đọc truyện ở Việt Nam… đều đang sử dụng giọng đọc của FPT.

Trên thế giới, Text-To-Speech là công nghệ xử lý văn bản thành giọng nói đã được nghiên cứu khoảng vài chục năm trước, đặc biệt phát triển mạnh trong 10-15 năm gần đây. Công nghệ này đã phát triển gần như hoàn thiện ở nước ngoài, đặc biệt tại các nước sử dụng tiếng Anh. Khi ứng dụng vào cuộc sống, công nghệ này mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng người khuyết tật, như người khiếm thị, những người mất khả năng đọc, mất khả năng nói hoặc diễn đạt.

Bạn có thể kết nối với API của FPT.AI hoặc chuyển đổi văn bản trực tiếp trên giao diện người dùng của website thành các file âm thanh với các định dạng thông dụng như MP3, WAV,…

Tại Việt Nam, Text-To-Speech đang đi những bước đi đầu tiên, FPT.AI Speech được Ban công nghệ FPT (FTI) nỗ lực nghiên cứu và cho ra đời nhằm đưa công nghệ này vào đời sống của người Việt.

Như vậy, với những phiên bản giọng đọc mới được cập nhật, FPT.AI Speech hứa hẹn sẽ đem đến cho doanh nghiệp nói chung và những cá nhân có nhu cầu sử dụng công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói tiếng Việt công nghệ tốt và thân thiện với khách hàng nhằm tối ưu hóa sản xuất, kinh doanh.

Hiện Ban Công Nghệ Tập đoàn FPT đang sở hữu nền tảng trí tuệ nhân tạo FPT.AI, ứng dụng vào nghiên cứu và phát triển FPT.AI Speech – công nghệ chuyển đổi văn bản thành giọng nói và nhận dạng giọng nói. FPT.AI Text-to-speech được nghiên cứu bởi đội ngũ nhà khoa học, chuyên gia, tiến sĩ, kỹ sư giàu kinh nghiệmtốt nghiệp các trường Đại học danh tiếng như: Đại học Cambridge, Đại học Versailles, Đại học Quốc gia Pusan, Đại học Stuttgart, Đại học kỹ thuật Nanyang…và đã được nhiều doanh nghiệp tin tưởng ứng dụng trong thực tế nhằm tối ưu hóa chi phí và vận hành.

Phương Thảo

Tin liên quan:
  • 5.3K
    Shares