Tiếp nối phần 1 của loạt bài viết về “Nghị định 58 về kinh doanh mật mã dân sự và những ảnh hưởng đến FPT” với nội dung về cơ sở pháp lý và những điểm đáng lưu ý. Phần 2 người viết sẽ trình bày những ảnh hưởng của nghị định đến Tập đoàn FPT.

PHẦN 2: ẢNH HƯỞNG CỦA NGHỊ ĐỊNH ĐẾN FPT NHƯ THẾ NÀO?

Với lĩnh vực hoạt động chính về công nghệ, chúng ta có thể nhận thấy, FPT là doanh nghiệp chịu ảnh hưởng rất lớn bởi Luật An toàn thông tin mạng và Nghị định 58 Mật mã dân sự.

  • Cụ thể là, công ty Hệ thống thông tin FPT IS có kinh doanh về sản phẩm và dịch vụ Mật mã dân sự, với bộ phận Toàn cầu hóa, còn thêm cả mảng Xuất nhập khẩu Mật mã dân sự cho các thị trường khá nhạy cảm như Bangladesh, Myanmar, Lào.
  • Với Công ty Viễn thông FPT Telecom, Công ty cổ phần FPT Telehouse, đó là triển khai cung cấp dịch vụ tại Trung tâm dữ liệu, các dịch vụ giá trị gia tăng trên Internet, việc liên quan đến Mật mã dân sự là 100%.
  • Công ty FPT Trading là ảnh hưởng bởi việc kinh doanh, xuất nhập khẩu các sản phẩm Mật mã dân sự cho khách hàng, cũng như FPT Software là các dịch vụ bảo mật, chưa kế các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực bảo mật trực thuộc FPT HO, như Ban công nghệ, Trung tâm an ninh mạng…

Do vậy cân bằng giữa các yếu tố, tìm hiểu nhằm tuân theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời vẫn đảm bảo việc kinh doanh thông suốt, và giữ được bí mật kinh doanh là yêu cầu cần được cân nhắc.

Hình ảnh có liên quan

Và trên thực tế về việc xin giấy phép khi Nghị định 58 bắt đầu có hiệu lực, vấn đề khúc mắc giữa đơn vị cấp giấy phép (Ban Cơ yếu chính phủ), Tổng cục Hải quan và Doanh nghiệp kinh doanh Mật mã dân sự cũng giúp chúng ta rút ra nhiều kinh nghiệm để công việc trót lọt hơn.

Cụ thể như, Ban Cơ yếu và Tổng cục Hải quan đã xác nhận với các đơn vị doanh nghiệp:

  • Trên thực tế, không phải cái gì có sử dụng mật mã, có mã hóa đều là mật mã dân sự. Hiện nay ước tính có tới 70 – 80% sản phẩm CNTT có mật mã đã được loại trừ khỏi Danh mục phải xin cấp phép vì được xác định không phải là mật mã dân sự.”
  • Các doanh nghiệp chỉ phải khai báo những sản phẩm chuyên dụng, đặc thù. Chẳng hạn, máy fax không có chức năng mật mã, mã hóa thì không cần ghi nội dung vào cột Mô tả chức năng mật mã, nhưng nếu có chức năng mật mã thì phải ghi rõ nội dung và phải có giấy phép mới được xuất khẩu, nhập khẩu. Trên thực tế chỉ có khoảng 1% máy fax trên thị trường có chức năng mã hóa, giá thành lên tới 4.000 USD, còn lại đều là máy fax thông thường, giá chỉ khoảng 300 – 400 USD. Tương tự, ổ cứng thông thường chỉ có giá khoảng vài trăm đến vài nghìn USD, còn ổ cứng chuyên dụng có chức năng mã hóa có giá tới vài trăm nghìn USD. Nếu sản phẩm không có chức năng mã hóa thì doanh nghiệp cứ tiến hành thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu thông thường

Như vậy là, với các thiết bị mà mục đích chính không phải là mã hóa, cho dù mã số và tên gọi trùng với danh sách sản phẩm Mật mã dân sự, thì đơn vị kinh doanh cần lưu ý, không nêu chức năng Mật mã dân sự, điều đó giúp tránh cho việc phải xin giấy phép cho thiết bị này, và cũng không bị cơ quan chức năng (Hải quan) yêu cầu doanh nghiệp xuất trình giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự hoặc xác nhận hàng hóa không có chức năng mật mã dân sự.
Cơ quan Hải quan căn cứ khai báo trên tờ khai hải quan để thực hiện thủ tục thông quan; doanh nghiệp chịu trách nhiệm trong việc xác định hoàng hóa không có chức năng mật mã để khai báo và xuất khẩu, nhập khẩu mặt hàng đúng quy định.

Kết quả hình ảnh cho giấy tờ cần lưu ý

Các giấy tờ cần lưu ý phải có đủ với mặt hàng mật mã dân sự:

  • Cung cấp giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa (CO), giấy chứng nhận chất lượng của hàng hóa(CQ), xác nhận hàng hóa nhập chính ngạch (tờ khai hải quan) đối với các tất cả các thiết bị.
  • Giấy tờ Hợp quy, hợp chuẩn, chứng nhận toàn bộ hàng hóa cung cấp hoàn toàn thích ứng về địa lý, không có ảnh hưởng tác động đến môi trường.

Thực sự đây là 1 giấy phép con trong kinh doanh, nhưng là 1 giấy phép còn cần thiết trong xã hội thông tin hiện nay. Đồng thời, việc tuân thủ, đáp ứng tìm hiểu kỹ và vận dụng linh hoạt, có thể giúp tập đoàn có thêm công cụ hữu hiệu mạnh mẽ khi kinh doanh, đấu thầu, cả trong môi trường trong nước và quốc tế như tính toán tốt tiến độ cấp giấy phép, nhập hàng, kiểm tra phương án kinh doanh – kỹ thuật, sản phẩm được đăng ký pulic trên website của Cục.

Cuối cùng, với nhiều đơn vị FPT, nhiều bộ phận chức năng có liên quan như Xuất nhập khẩu, Đặt hàng, Pháp chế, cũng như các bộ phận kinh doanh – kỹ thuật – văn phòng, nếu có thể tổ chức tập trung về 1 đầu mối cho các thủ tục hành chính như xin giấy phép, lập phương án kinh doanh – kỹ thuật… cũng giúp tiết kiệm chi phí, thời gian cũng như bảo mật thông tin kinh doanh.

Các tài liệu bản đầy đủ cần tham khảo:

1. Luật An toàn thông tin mạng: http://vanban.chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/hethongvanban?class_id=1&mode=detail&document_id=183196

2. Nghị định 58 về kinh doanh Mật mã dân sự: http://vanban.chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/hethongvanban?class_id=1&mode=detail&document_id=185297

3. Website Ban Cơ yếu chính phủ: http://antoanthongtin.vn/Home.aspx?MenuID=80f55dbc-c0bc-4534-98da-ca187d2a4705&=

PHẦN 1: NGHỊ ĐỊNH 58 VỀ KINH DOANH MẬT MÃ DÂN SỰ

PHẦN 3: PHƯƠNG ÁN KỸ THUẬT MẪU THAM KHẢO

Song Phương – FPT IS

Tin liên quan: