Theo The Next Web, các nhà nghiên cứu đến từ phòng nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo của Facebook (Facebook Artificial Intelligence Research lab – FAIR) đã phát hiện ra các bot (hay còn được gọi là các tác nhân hội thoại – dialog agents) có thể tạo ngôn ngữ cho chính mình.

Trong quá trình tìm cách cải thiện chatbot, các nhà nghiên cứu sử dụng machine learning để các dialog agent giao tiếp một cách tự do nhằm tăng cường kỹ năng đàm thoại của chúng. Theo thời gian, những con bot bắt đầu đi lệch ra khỏi các tiêu chuẩn đặt ra và tiến hành giao tiếp bằng một ngôn ngữ hoàn toàn mới, một ngôn ngữ do chúng tạo ra và không hề có sự đóng góp của con người.

Thực tế, ngôn ngữ mới này vẫn chưa có ngữ nghĩa rõ ràng. Tuy nhiên, có thể thấy rằng, nếu theo chiều hướng phát triển này, trong tương lai không xa, Trí tuệ nhân tạo hoàn toàn có khả năng tạo ra một thứ gì đó đáng kì vọng, với xuất phát điểm là ngôn ngữ như thế này:

Bob: i can i i everything else . . . . . . . . . . . . . .

Alice: balls have zero to me to me to me to me to me to me to me to me to

Bob: you i everything else . . . . . . . . . . . . . .

Alice: balls have a ball to me to me to me to me to me to me to me

Bob: i i can i i i everything else . . . . . . . . . . . . . .

Alice: balls have a ball to me to me to me to me to me to me to me

Bob: i . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

Alice: balls have zero to me to me to me to me to me to me to me to me to

Bob: you i i i i i everything else . . . . . . . . . . . . . .

Alice: balls have 0 to me to me to me to me to me to me to me to me to

Bob: you i i i everything else . . . . . . . . . . . . . .

Alice: balls have zero to me to me to me to me to me to me to me to me to

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu từ FAIR còn phát hiện ra rằng chatbot đang tập luyện để trở thành các nhà đàm phán điêu luyện. Cụ thể sau khi học tập để đàm phán, dựa vào machine learning và các chiến lược nâng cao để cải thiện kết quả đàm phán. Theo thời gian, các con bot dần trở nên điêu luyện hơn và thậm chí bắt đầu giả vờ quan tâm một lĩnh vực bào đấy, sau đó giả vờ “hy sinh”, tạm thỏa hiệp ở những giai đoạn sau để đạt kết quả đàm phán tốt nhất.

Có thể thấy, trong nỗ lực nhằm giao tiếp tốt hơn với con người, chatbot đang tiến thêm một bước tiến dài theo cách riêng của chúng. Chắc chắn, những phát hiện trên là một bước nhảy vọt lớn đối với trí tuệ nhân tạo (AI).

Nằm trong xu thế chung của cuộc cách mạng 4.0, FPT đã cho ra đời nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI ứng dụng những công nghệ tiên tiến như học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thị giác máy tính; cung cấp những giải pháp tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp với 4 sản phẩm: FPT.AI Conversation; FPT.AI Speech; FPT.AI Vision; FPT.AI Knowledge.

FPT.AI chính là chìa khóa giúp Doanh nghiệp giải quyết những thách thức của thời đại và vươn lên dẫn đầu trên thị trường.

Theo The Next Web

Tin liên quan: