Người dân Bangladesh khai thuế trực tuyến thành công trên IVAS

78

Ngày 01/04/2019, phối hợp với Tổng cục Thuế Bangladesh (National Board of Revenue – NBR) đội dự án IVAS trực thuộc FPT IS FPS tiến hành tổ chức sự kiện khởi động phân hệ Xử lý tờ khai thuế thuộc hệ thống Quản lý thuế IVAS.

Cụ thể, sự kiện có sự tham gia của các vị quan khách: Bộ trưởng Bộ Tài chính Bangladesh, ngài Mustafa Kamal, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế ngài Mosharraf Hossain Bhuiyan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế ngài Rezaul Hasan. Tại đây, các vị quan khách cùng nhau thực hiện nhấn nút kích hoạt hệ thống và theo dõi đại diện người nộp thuế tiến hành nộp tờ khai.

Sự kiện có sự tham gia của các vị quan khách: Bộ trưởng Bộ Tài chính Bangladesh, ngài Mustafa Kamal, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế ngài Mosharraf Hossain Bhuiyan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế ngài Rezaul Hasan.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bangladesh, ông Mosharraf Hossain Bhuiyan phát biểu: “Triển khai thành công phân hệ Đăng ký Thuế trước đó đã như “trải thảm” cho việc khởi động phân hệ Xử lý tờ khai ngày hôm nay. Và tôi tin là cùng với nhau, những kỹ sư CNTT Việt Nam đến từ FPT/FPT IS sẽ góp phần đưa Bangladesh hướng gần hơn với mục tiêu Bangladesh – Một chính phủ điện tử 2020 (The digital Government of Bangladesh 2020)”.

Các vị quan khách cùng nhau thực hiện nhấn nút kích hoạt hệ thống và theo dõi đại diện người nộp thuế tiến hành nộp tờ khai.

Đại diện ngân hàng Bank Asia Limited, ông Mostofa Reshid Reihan phát biểu: “Bằng việc đưa hệ thống quản lý thuế IVAS vào hoạt động nói riêng và cho phép nộp tờ khai thuế trực tuyến, chúng tôi tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Thay vì phải làm việc với hàng xấp giấy tờ, sổ sách, hiện giờ chúng tôi chỉ cần kết xuất số liệu trực tiếp vào IVAS, toàn bộ thông tin sẽ được tổng hợp và hiển thị lên tờ khai. Chỉ với một vài thao tác kiểm tra và xác thực số liệu, tờ khai thuế đã được nộp thành công.”

Việc triển khai phân hệ Xử lý tờ khai thuế giúp giảm thời gian thực hiện dịch vụ công của Chính phủ Bangladesh.

Hiện tại các thành viên của đội dự án bắt đầu tiến hành hỗ trợ triển khai, phối hợp với Tổng cục Thuế, tiếp nhận và trả lời các thắc mắc của người nộp thuế gọi lên đường dây nóng hỗ trợ 16555 ngay trong chiều hôm đó.

Dự kiến, trong tháng 4 và tháng 5 năm 2019 này, đội dự án sẽ chuẩn bị cho đợt triển khai và đào tạo diện rộng, di chuyển đến 12 cục thuế trên cả nước, hướng dẫn và đào tạo cán bộ thuế cho phân hệ Xử lý tờ khai này.

Trước đó, trong quá trình triển khai dự án CNTT ở Bangladesh, FPT IS gặp không ít khó khăn như điều kiện địa lý xa xôi, hạ tầng chưa phát triển, bất đồng ngôn ngữ và văn hóa…. Bên cạnh đó, sự khác biệt về bài toán nghiệp vụ thuế của từng quốc gia cũng như việc áp dụng những công nghệ mới nhất để đáp ứng yêu cầu của khách hàng trong một thời gian ngắn cũng là những thách thức không nhỏ. Nhờ kinh nghiệm 20 năm triển khai thành công các hệ thống cho ngành tài chính công tại Việt Nam, FPT IS đã xây dựng hệ thống ứng dụng quản lý thuế VAT theo đúng lộ trình.

IVAS là hệ thống CNTT lớn nhất tại Bangladesh được chính phủ nước này triển khai theo chương trình Digital Bangladesh Vision 2021. Hệ thống này giúp Chính phủ Bangladesh quản lý thuế của hơn 500.000 đối tượng nộp thuế VAT (bao gồm các doanh nghiệp, tổ chức và các hộ kinh doanh có doanh số trên 3 triệu Taka/năm – tương đương 38.000 USD) và phục vụ hoạt động nghiệp vụ của 320 cơ quan thuế địa phương của Bangladesh.

 

Khi hệ thống đi vào hoạt động sẽ giúp cơ quan thuế quản lý số hóa thuế gián thu từ khâu đăng ký, khai báo cho đến thu thuế, thanh tra, giám sát, đi cùng với đó là các công cụ tổng hợp, phân tích, hỗ trợ ra quyết định; đồng thời hỗ trợ Chính phủ Bangladesh áp dụng Luật thuế VAT mới vào 7/2017. Cùng với luật thuế mới, IVAS được kỳ vọng sẽ góp phần giúp Chính phủ Bangladesh thực hiện kế hoạch nâng số tiền thu thuế VAT từ 4,5 tỷ USD (chiếm 3,7% GDP) năm 2014 lên 8 tỷ USD  (4,7% GDP) vào năm 2020.

 

Năm 2015, FPT IS đã vượt qua 5 nhà thầu quốc tế đến từ các quốc gia lớn như Anh, Pháp, Canada, Trung Quốc và Luxemburg để được Cơ quan Thuế Bangladesh chọn lựa triển khai dự án này. Sau hơn 3 năm có mặt tại Bangladesh, FPT IS đã có được 4 hợp đồng lớn với tổng giá trị gần 60 triệu USD. Hiện FPT IS là công ty phần mềm lớn nhất tại Bangladesh với 80 nhân viên.

FPT IS

Tin liên quan:
  • 37
    Shares