Nhà thông minh đang là xu hướng công nghệ tất yếu của thế giới trong kỷ nguyên Internet Of Things (IoT). Tuy nhiên, đây vẫn được coi là “công nghệ của nhà giàu” bởi chi phí không hề rẻ. Nắm bắt thực tế đó, nhóm sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic vừa thực hiện dự án nhà thông minh, biến một ngôi nhà bình thường trở thành Smarthome với chi phí chỉ 3 triệu đồng.

Hệ thống nhà thông minh cho phép điều khiển các thiết bị trong nhà như đèn chiếu sáng, rèm cửa, điều hòa nhiệt độ, ti vi, giàn âm thanh, bình nóng lạnh… một cách tự động và tập trung, nhằm tạo ra sự tiện nghi, thoải mái, tiết kiệm năng lượng và an ninh. Tuy nhiên, tại Việt Nam, mô hình này còn xa lạ với nhiều gia đình bởi lo ngại chi phí lắp đặt, vận hành.

Với mong muốn đem công nghệ này đến gần hơn với người dùng cùng chi phí hợp lý, nhóm sinh viên SHS* gồm 4 thành viên: Phạm Tiến Dũng, Vũ Ngọc Đắc, Trần Nguyên Cường, Lê Thành Trường Sơn, những sinh viên đang theo học chuyên ngành Lập trình máy tính – Thiết bị di động tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic, TP Hồ Chí Minh đã thực hiện dự án Nhà thông minh dành cho những gia đình tầm trung hoặc thấp.

Chia sẻ về ứng dụng này, Phạm Tiến Dũng, thành viên của nhóm cho biết: “Sản phẩm được nhóm dự án thực hiện với mục đích đem nhà thông minh đến gần hơn với người dùng Việt Nam. Giúp người dùng thoải mái hơn khi ở nhà. Thay vì người dùng phải bật từng công tắc, tự mở rèm cửa, bật tivi và chuyển kênh thủ công, nhấn nút để mở của cuốn thì bây giờ, người dùng chỉ cần một chiếc điện thoại Android kết nối Internet và nói để ra lệnh cho điện thoại điều khiển tất cả các thiết bị điện trong nhà”.

Theo đó, để biến nhà thường thành Smarthome, mỗi gia đình sẽ lắp đặt các bộ thiết bị router Wi-Fi thay thế các hộp điện có sẵn trong nhà.Trung bình mỗi hộp điện có từ 2-4 công tắc, mỗi phòng có từ 1-3 hộp điện thì sẽ thay thế bằng 1-3 bộ thiết bị. Các bộ thiết bị này và điện thoại kết nối cùng một mạng Wi-Fi. Qua một ứng dụng trên điện thoại, người dùng có thể dễ dàng kết nối trực tuyến đến các bộ thiết bị và đặt lệnh điều khiển. Ví dụ như “Tiếp khách” là bật sẵn đèn, quạt, tivi phòng khách. “Về nhà” là bật đèn cổng, phòng khách, máy nước nóng, điều hòa…

Hình ảnh demo ứng dụng Smarthome do nhóm sinh viên SHS đến từ Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic thực hiện.

Sản phẩm sử dụng Android Studio và API Google Speech-to-Text để lập trình ứng dụng Android, mạch thu phát Wi-Fi BLE SoC ESP32 ESP-WROOM-32, remote học lệnh RF, mắt thu và mắt phát hồng ngoại IR. Với kết cấu và thiết bị tối giản, dự án này sẽ biến những ngôi nhà bình thường thành smarthome chỉ với chi phí khoảng 3 triệu đồng. Đây được đánh giá là mức chi phí “rẻ đến không tưởng” trên thị trường hiện nay.

Mặc dù mới chỉ là những sinh viên năm nhất, chưa thuần thục về code để lập trình Android và hạn chế về kinh phí nhưng với sự cố gắng, nỗ lực, nhóm sinh viên SHS của Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic đã hoàn thành xuất sắc dự án. Đem dự án tham gia thi đấu tại cuộc thi lập trình “FPT Edu Hackathon 2018”, nhóm SHS đã làm hài lòng ngay Ban giám khảo, vượt qua nhiều đối thủ nặng ký để đi tiếp vào vòng Chung kết cuộc thi này.

Chia sẻ về dự định của nhóm trong thời gian tới, sinh viên Phạm Tiến Dũng cho biết:  “Nhóm sẽ cố gắng hoàn thiện hơn dự án và thi đấu hết mình tại vòng Chung kết “FPT Edu Hackathon 2018, đem vinh quang về cho Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic”.

* SHS là tên đội thi đến từ trường Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic, TP Hồ Chí Minh. Đội SHS là một trong 14 đội thi có ý tưởng xuất sắc bước vào chung kết cuộc thi FPT Edu Hackathon 2018 sẽ diễn ra vào 9-10/06 tới đây, tại Campus Hòa Lạc.

Tin liên quan: