Hầu hết chúng ta đã quen với việc dùng dấu vân tay để mở khóa điện thoại, chấm công hay mở cửa vào văn phòng… Tuy nhiên, dấu vân tay có lẽ sẽ sớm trở nên lỗi thời ngay khi công nghệ nhận dạng “vân tai” được đưa vào ứng dụng rộng rãi trong thực tế.

Trong thế giới hơn 7 tỷ người, việc xác minh một cá nhân là rất quan trọng. Để làm được điều đó, người ta đã tìm cách sử dụng các đặc tính của cơ thể để xác minh con người – hay còn gọi là biện pháp An ninh sinh trắc học. Một trong những phương pháp đang được sử dụng rất phổ biến và hữu dụng chính là “dấu vân tay”. Thế nhưng mới đây, các nhà nghiên cứu đã nhận định “vân tai” (hình dáng đôi tai) có thể là giải pháp giúp nhận dạng con người rất tốt và an toàn hơn dấu vân tay.

Vì sao lại là “vân tai”?

Hình dạng tai của mỗi người là duy nhất, không có 2 chiếc tai nào có hình dạng giống nhau, dù đó là 2 tai của cùng 1 người hay những người khác nhau. Thêm nữa, theo Telegraph, Giáo sư Mark Nixon, từ Trường Điện tử và Khoa học Máy tính tại Đại học Southampton: Có nguyên một cấu trúc trong tai mà bạn có thể sử dụng để có được một bộ các phép đo độc đáo cho mỗi cá nhân. Giáo sư Nixon và nhóm nghiên cứu của ông đã kiểm tra 252 hình ảnh của những chiếc tai khác nhau và cho thấy hệ thống này có thể so khớp từng tai với một hình ảnh riêng biệt được giữ trong cơ sở dữ liệu với độ chính xác 99%.

Mặt khác, cấu tạo của tai đã hoàn thiện ngay khi bạn mới sinh ra. Qua thời gian, các thùy có thể giảm xuống một chút nhưng về tổng thể thì vẫn như cũ (theo Mark Nixon – nhà khoa học máy tính tại Đại học Southampton, trưởng một nhóm nghiên cứu về “vân tai”). Trong khi đó, các vệt vân tay có thể bị chai lại sau thời gian lao động nặng nhọc lặp đi lặp lại. Thêm vào đó, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ máy tính, việc có được dấu vân tay đang trở nên dễ dàng hơn. Bởi vậy, sẽ là an toàn và chính xác hơn khi áp dụng việc nhận dạng thông qua “vân tai” thay vì “vân tay”.

ERGO – Phần mềm áp dụng công nghệ nhận dạng “vân tai”

Hiện nay, công nghệ nhận dạng “vân tai” đã được áp dụng trong phần mềm ERGO cho điện thoại di động.  Để sử dụng, người dùng phải tải phần mềm ERGO về điện thoại di động, sau đó đưa thiết bị về phía một bên đầu và áp màn hình cảm ứng vào một bên tai. Một âm thanh sau đó được gửi vào tai, âm thanh được lặp lại theo một cấu trúc đặc biệt của tai và trở thành mã số cho từng cá nhân.

Sau đó, ERGO sử dụng cảm biến được nhúng trong điện thoại thông minh với hệ điều hành Android để nhận dạng chủ nhân của chiếc điện thoại. Theo Descartes Biometrics, việc xác thực mất khoảng một giây và sẽ được cải tiến trong quá trình sử dụng. Điện thoại có thể lưu trữ tới 10 lần quét tai của người dùng. Đây cũng là một trong những ứng dụng công nghệ mới nhất của thế giới đang được giới thiệu tại CEATEC – triển lãm hàng điện tử lớn nhất diễn ra tại thành phố công nghiệp Chiba, Nhật Bản. Mặc dù ứng dụng ERGO này vẫn chưa hoạt động thật sự hoàn hảo nhưng đây cũng là một ý tưởng bảo mật được đánh giá là khá thú vị.

Công nghệ “vân tai” – Liệu có khả thi?

Với những ưu điểm về tính an toàn cao và hình dạng tai ít thay đổi theo thời gian, công nghệ nhận dạng “vân tai” đang được kì vọng sẽ được ứng dụng rộng rãi trong tương lai gần. Tuy nhiên, không gì có thể đảm bảo phương án này là bất khả xâm phạm bởi công nghệ dù tối tân đến đâu cũng đều có thể tồn tại lỗ hổng.

Tổng hợp

Tin liên quan: