Năm 2018 đánh dấu chặng đường 30 năm FPT hình thành và phát triển; tiên phong xây dựng, phát triển phần mềm thương hiệu Việt; hiện đại hóa các ngành kinh tế xương sống của quốc gia. Hãy cùng nhìn lại FPT trong hành trình 30 năm đưa trí tuệ Việt Nam ra thế giới.

Ngược dòng quá khứ

Năm 1986, Đại hội Đảng VI đề ra Chính sách Đổi Mới, cho phép những mô hình kinh tế mới hoạt động hiệu quả, đồng thời khuyến khích sự năng động, sáng tạo của một thế hệ mới – thế hệ Doanh nhân Việt Nam. Nhờ chính sách này, rất nhiều công ty đã có những đóng góp quan trọng cho nền kinh tế Việt Nam hôm nay, trong đó có FPT.

Tháng 6/1986, trong quá trình làm việc tại Viện Cơ học, trực thuộc Viện Khoa học Việt Nam, ông Trương Gia Bình quyết định thành lập Nhóm Trao đổi Nhiệt và Chất với mong muốn “kiếm được nhiều tiền nuôi nhau để tiếp tục làm khoa học”.

Mùa hè năm 1988, để triển khai Hợp đồng Cung cấp máy tính cho Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô, ông Trương Gia Bình quyết tâm thành lập một công ty trực thuộc cơ quan nhà nước cấp bộ hoặc ngang bộ, có chức năng kinh doanh, xuất nhập khẩu và chuyển giao công nghệ. Ông Trương Gia Bình đã xúc tiến việc quan trọng nhất là chiêu mộ nhân tài, khát vọng vươn lên của ông đã thuyết phục được nhiều tài năng với những cá tính khác nhau. Có thể nói, ông Trương Gia Bình đã tập hợp được những tài năng xuất chúng nhất trong thế hệ mình.

Ngày 13/9/1988, Viện trưởng Viên Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia đã ký quyết định thành lập Công ty Công nghệ Thực phẩm (tên tiếng Anh là The Food Processing Technology Company hay gọi tắt là FPT) và giao cho ông Trương Gia Bình làm Giám đốc. Một công ty mới ra đời, không vốn liếng, không tài sản, không tiền mặt… chỉ có 13 nhà khoa học trẻ tuổi, đầy hoài bão, tin tưởng vào bàn tay và trí óc của mình, dám đương đầu với mọi thách thức, quyết làm nên nghiệp lớn.

Năm 1989, hợp đồng cung cấp máy tính của công ty cho Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô và việc đặt quan hệ với hãng máy tính Olivetti đã đặt nền móng cho sự ra đời của bộ phận tin học máy tính FPT.

Ngày 27/10/1990, công ty đổi tên thành Công ty Phát triển và Đầu tư Công nghệ (The Corporation for Financing and Promoting Technology), thực sự trở về với mục đích ban đầu của những người sáng lập ra nó: một công ty Công nghệ Thông tin, với định hướng kinh doanh tin học.

Cuối năm 1990, FPT ký hợp đồng phần mềm thương mại đầu tiên – hệ thống đặt vé giữ chỗ cho Phòng vé của Hàng không Việt Nam. Sau ngành hàng không, FPT lần lượt tham gia vào các dự án tin học hóa hầu hết các bộ ngành trọng điểm của Việt Nam như ngành ngân hàng, tài chính công, viễn thông, điện lực…

Năm 1994 khi Mỹ bãi bỏ chính sách cấm vận năm 1994, một loạt hãng máy tính vào Việt Nam, FPT đã nhanh chóng tiếp cận và thuyết phục họ lựa chọn FPT là đại lý chính thức tại Việt Nam. IBM, một trong những công ty Mỹ đầu tiên mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, công bố FPT trở thành đối tác đầu tiên của mình và ngay sau đó là Compaq, HP cũng lựa chọn FPT để phân phối sản phẩm vào thị trường Việt Nam… Từ đó, FPT bước chân vào lĩnh vực phân phối với mục tiêu mang sản phẩm công nghệ mới vào Việt Nam.

Năm 1996, FPT cho ra mắt mạng Trí tuệ Việt Nam (TTVN) với hơn 10.000 thành viên. Tuy chưa kết nối được ra nước ngoài, TTVN đã mang đến cho thanh niên Việt Nam một môi trường mới đầy hứng khởi. Năm 1997, Việt Nam kết nối hạ tầng với mạng Internet toàn cầu và FPT được lựa chọn là nhà cung cấp thiết bị, đồng thời là Nhà cung cấp kết nối (ISP). Là ISP duy nhất không thuộc Tổng công ty Bưu chính Viễn thông, FPT đã là chất xúc tác để Internet Việt Nam phát triển như vũ bão. Dựa trên những kinh nghiệm thu được khi điều hành mạng TTVN, FPT đã góp phần to lớn đưa Việt nam thành một trong những nước có hạ tầng truy nhập internet tốt nhất thế giới.

Khủng hoảng tài chính tiền tệ khu vực và các biến động kinh tế Việt Nam trong giai đoạn 1997 – 1998 đã đặt các công ty chuyên kinh doanh thiết bị, sản phẩm nhập khẩu như FPT vào tình thế bất lợi. Thách thức mới đối với FPT đó là Toàn cầu hóa. Hội nghị Diên hồng FPT năm 1998 đã hoạch định chiến lược cho 10 năm tới, lấy xuất khẩu phần mềm làm mũi nhọn và quyết thắp sáng tên tuổi Việt Nam trên bản đồ trí tuệ thế giới.

Mục tiêu xuất khẩu phần mềm đặt ra cho FPT yêu cầu phải tuân thủ quy trình chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế. Năm 2000, FPT đã trở thành công ty tin học đầu tiên của Đông Nam Á được cấp chứng nhận ISO 9001:1994. Năm 2004, FPT là công ty Việt Nam đầu tiên nhận chứng chỉ CMM 5 (Capability Maturity Model) – mức cao nhất đánh giá năng lực quy trình sản xuất trong một tổ chức phát triển phần mềm – do Viện Công nghệ phần mềm Mỹ (SEI) cấp.

Năm 2005, FPT xây dựng hệ thống quản trị toàn diện của FPT và là công ty duy nhất đăng ký bảo hộ hệ thống này. Năm 2012, FPT áp dụng công cụ Thẻ điểm cân bằng trong quản lý chiến lược. Có thể nói, FPT luôn là đơn vị tiên phong sử dụng những công cụ tiên tiến nhất trong quản trị. Đến nay, FPT có hầu hết các chứng chỉ cần thiết cho mọi lĩnh vực hoạt động, kinh doanh của mình.

Từ những ngày đầu FPT bước chân vào lĩnh vực xuất khẩu phần mềm, bài toán khó đặt ra không chỉ là tiếp cận thị trường mà còn là vấn đề nhân lực. Năm 2003, FPT đặt quyết tâm thành lập một trường đại học nhằm giải quyết bài toán nhân lực cho chính mình cũng như cho ngành CNTT Việt Nam. Tháng 09/2006, Đại học FPT ra đời và cũng là trường đại học đầu tiên của doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động.

Tháng 2/2012, FPT quyết định đầu tư mở rộng chuỗi bán lẻ FPT với mục tiêu đạt 150 cửa hàng vào năm 2014. Các cửa hàng thuộc chuỗi bán lẻ sẽ chuyên doanh sản phẩm công nghệ, là điểm cung ứng nhiều loại sản phẩm dịch vụ của toàn FPT. Hệ thống này cũng được coi như một hạ tầng để FPT tiếp cận sâu rộng đến khách hàng trong chiến lược công dân số mà tập đoàn hướng tới. Chuỗi bán lẻ FPT Shop đã có mặt ở 63/63 tỉnh thành tại Việt Nam với số lượng cửa hàng không ngừng tăng nhanh qua các năm.

Ra mắt vào tháng 3 năm 2012, với mô hình B2B2C (business-to-business-to-consumer), Sendo.vn của FPT là sàn thương mại điện tử đầu tiên kết hợp với các nhà cung cấp logistic và ngân hàng để mang lại cho khách hàng trải nghiệm giao dịch đảm bảo trọn gói. Năm 2014, FPT hoàn tất việc mua lại 123mua.vn, một trong những trang thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam. Thương vụ này là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển của Sendo.vn trong giai đoạn tiếp theo. FPT đặt mục tiêu đưa Sendo.vn thành trang thương mại điện tử có nhiều giao dịch nhất thông qua việc cung cấp các dịch vụ có chất lượng vượt trội với mô hình mua bán đảm bảo.

Tháng 6/2014, FPT hoàn tất thương vụ M&A đầu tiên thông qua việc mua công ty RWE IT Slovakia, đơn vị thành viên của RWE, tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Âu. Đây là thương vụ mua bán – sáp nhập (M&A) đầu tiên tại thị trường nước ngoài của FPT nói riêng và trong ngành công nghệ thông tin Việt Nam nói chung. Thương vụ này mang về cho FPT bản hợp đồng nhiều chục triệu USD với RWE và bổ sung thêm một lĩnh vực đặc thù mới là hạ tầng công ích (utilities) trong danh mục các lĩnh vực có khả năng cung ứng dịch vụ phần mềm của FPT. Ngoài ra, thương vụ cũng mở ra một mô hình kinh doanh mới “bestshore”. Điều này có nghĩa là FPT có thể cùng lúc sử dụng cả nguồn lực trong nước (offshore) và tại nước ngoài (nearshore) để cung cấp dịch vụ một cách hiệu quả nhất cho khách hàng (bestshore). Thương vụ này cũng khẳng định sự sẵn sàng của FPT trong các dự án quy mô và đẳng cấp trên sân chơi toàn cầu.

Năm 2015, FPT chính thức được nhận Giấy phép Cung cấp dịch vụ Viễn thông tại Myanmar. Với Giấy phép này, FPT được quyền triển khai hạ tầng tuyến trục quốc gia, cung cấp đầy đủ các dịch vụ viễn thông cố định và các dịch vụ giá trị gia tăng khác.

Đến năm 2017, FPT hiện diện trên 33 quốc gia và vùng lãnh thổ, là đối tác cùng phát triển dịch vụ, giải pháp trên nền tảng IoT của AirBus (Skywise), Siemens (Mindsphere), General Electric (Predix). Cũng trong năm 2017 FPT đã cho ra mắt nền tảng FPT.AI – Nền tảng trí tuệ nhân tạo mở cho cộng đồng. Tháng 10/2017, chiếc xe tự lái sử dụng công nghệ của FPT đã chính thức lăn bánh tại toà nhà FPT Software HCM (F-Town) khu công nghệ cao, quận 9, nhận được sự quan tâm đông đảo từ giới công nghệ.

FPT sau 30 năm…

Trong cuộc cách mạng 4.0, FPT là công ty Việt Nam tiên phong trong việc nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới về trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, điện toán đám mây, di động… FPT cũng là doanh nghiệp tiên phong đồng hành cùng với các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới để tạo nên các nền tảng công nghệ số tiên tiến nhất như GE (Predix), Siemens (MindSphere), Airbus (Skywise), Amazon AWS…

Vị thế của FPT trên toàn cầu đã được công nhận và khẳng định thông qua danh sách khách hàng gồm hơn 550 doanh nghiệp lớn trên thế giới, đặc biệt trong đó có gần 80 khách hàng nằm trong danh sách Fortune 500. Một số tên tuổi khách hàng lớn có thể kể đến Toshiba, Hitachi, Airbus, Deutsche Bank, Unilever, Panasonic…

Không chỉ dừng lại ở đó FPT cho ra mắt quỹ FPT Venture, FPT Accelerator, nhằm phát triển, nhân giống những hạt giống công nghệ, hỗ trợ mạnh mẽ khởi nghiệp (Startup), từ đó xây dựng hệ sinh thái công nghệ, trong đó FPT đóng vai trò là trung tâm kết nối.

Với định hướng tiên phong nghiên cứu và ứng dụng các xu hướng công nghệ mới nhất, FPT sẽ tiếp tục là đơn vị đi đầu về chuyển đổi số, đưa các công nghệ mới như AI, Big Data, IoT… vào các giải pháp trong mọi lĩnh vực như giao thông thông minh, y tế thông minh, chính phủ số,… đặt mục tiêu trở thành Tập đoàn toàn cầu hàng đầu Việt Nam về dịch vụ thông minh vào năm 2020.

Năm 2018 đánh dấu chặng đường 30 năm FPT hình thành và phát triển; tiên phong xây dựng, phát triển các phần mềm thương hiệu Việt; hiện đại hóa các ngành kinh tế xương sống của quốc gia; tiên phong trong lĩnh vực xuất khẩu phẩn mềm, góp phần đưa trí tuệ Việt Nam ra thế giới.

Là sự kiện chính nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Đại lễ 30 năm, FPT TechDay 2018 diễn ra vào ngày 12/9 sẽ tái hiện chặng đường công nghệ của FPT theo hành trình từ Quá khứ – Hiện tại và Tương lai với chủ đề “FPT 30 năm mở lối tiên phong – TechDay 2018“.

Con đường hình thành và phát triển của Tập đoàn trong 30 năm sẽ được tái hiện với những thước phim đầy đủ và sinh động, cùng những hiện vật được trưng bày tại khu quá khứ.

Bên cạnh các hoạt động thường niên như cập nhật những xu hướng công nghệ mới, kết nối các chuyên gia, những người yêu công nghệ; giới thiệu những sản phẩm công nghệ tiên tiến của FPT và đối tác; người tham dự sẽ có cơ hội trải nghiệm những sản phẩm, dịch vụ công nghệ 4.0; tham quan không gian thực tế ảo, chiêm ngưỡng những công nghệ mới nhất trong hệ sinh thái của FPT.

FPT 30 năm mở lối tiên phong –TechDay 2018

  • Thời gian: 8:30-17:00 Thứ Tư, Ngày 12/9/2018
  • Địa điểm: Khách sạn JW Marriott, số 8 Đỗ Đức Dục, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
  • Website: https://techinsight.com.vn/techday2018/
  • Đăng kí tham dự sự kiện tại Đây
Tin liên quan:
  • 16
    Shares