Cuộc thi nghìn đô IoT Showcase Contest đã bước vào giai đoạn “nóng bỏng tay”. Những anh tài khắp 3 miền FPT Education đang khẩn trương hoàn thiện sản phẩm để chuẩn bị cho vòng sơ loại tới. 

Ứng dụng trường học thông minh

Đăng ký tham dự cuộc thi IoT Showcase Contest, 3 sinh viên đến từ FPT Polytechnic TP.HCM mong muốn được học hỏi, giao lưu, kết bạn với tất cả các đội thi để củng cố và trau dồi kiến thức. Bên cạnh đó, các bạn cũng mong muốn nhận được sự tài trợ từ phía các đối tác để hiện thực hóa sản phẩm của mình.

Nói về sản phẩm dự thi, Minh Ân – đội trưởng cho biết: “SmartSchool là một ứng dụng điện thoại di động đa nền tảng kết hợp IoT, chạy trên hệ điều hành Android và IOS. SmartSchool gồm 3 phần chính là app, IoT và app remote. Hiện nhóm đang hoàn thiện sản phẩm theo kế hoạch đã lập. Nhóm chuẩn bị ra mắt sản phẩm ứng dụng điện thoại di động kết hợp IoT SmartSchool, kèm theo đó là mô hình SmartClass”.

Ứng dụng IoT vào giám sát hồ nuôi tôm

Mang đến cuộc thi IoT Showcase sản phẩm Giám sát hồ nuôi tôm, 3 nam sinh của FPT Polytechnic TP.HCM kì vọng sản phẩm của mình sẽ quản lý, kiểm soát các thông số cần thiết cho vườn ao tôm; giảm bớt chi phí và công sức, đem lại hiệu quả kinh tế cao giúp cho chủ ao tôm.

Thiết bị gồm các sensor cảm biến được kết nối với board chính. Sau khi hoàn thiện, các cảm biến này có thể đo pH, lượng oxy hòa tan, nhiệt độ nước,… của các hồ nuôi tôm. Thông qua đó, người nuôi tôm nhanh chóng có các dữ liệu cần thiết để tiến hành các bước điều chỉnh/tác động cho phù hợp.

3 sinh viên: Bùi Đào Anh Văn, Trần Đức Hiếu và Thân Trọng Lợi.

Thiết bị điều khiển bằng giọng nói

Xuất phát từ thực tế là đa số các thiết bị điều khiển bằng giọng nói trên thị trường hiện nay đều sử dụng tiếng Anh, gây khó khăn cho người tiêu dùng Việt, nhóm 3 sinh viên đến từ Đại học FPT Hà Nội đã nghĩ ra ý tưởng xây dựng một hệ thống điều khiển nhà thông minh bằng tiếng Việt. Cả nhóm đã tự thu thập dữ liệu giọng nói và sử dụng Deep learning để tạo ra một model nhận diện giọng nói với 15 câu lệnh chuẩn với độ chính xác 98%. Sản phẩm này sẽ điều khiển các thiết bị trong nhà bằng giọng nói qua giao thức MQTT – giao thức được sử dụng phổ biến trong các hệ thống IoT. Nhóm cũng đặt cho sản phẩm của mình một cái tên rất dễ thương: Doreamon. Doreamon có thiết kế nhỏ gọn nên có thể đặt như một vật trang trí trên bàn làm việc.

Chia sẻ về lý do đến với cuộc thi, Trương Minh Giang – đội trưởng cho biết: “Em thấy IoT Showcase Contest là một cuộc thi rất thú vị với sinh viên ngành công nghệ thông tin như bọn em. Đây là cơ hội để bọn em kiểm tra năng lực bản thân và thêm những trải nghiệm thú vị. Được đọ sức với các bạn sinh viên trong khối FPT Education và các bạn sinh viên quốc tế chắc chắn sẽ cho bọn em những kinh nghiệm quý giá. Còn một lý do nữa, bọn em thấy mọi người bảo Cần Thơ đẹp lắm nên bọn em muốn vào đó chơi”.

3 chàng trai của FPTU Hà Nội với sản phẩm IoT mang tên Doremon.

Chiếc đèn học tích hợp công nghệ

Đèn bàn học vốn là đồ dùng quá quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Với mong muốn làm cho chiếc đèn của mình trở nên khác biệt, chuyên nghiệp hơn, và được tích hợp nhiều công nghệ hiện tại, 2 sinh viên FPT Polytechnic Đà Nẵng là Võ Văn Thiện và Nguyễn Hữu Tài đã nghĩ ra thiết kế đặc biệt giúp đèn có thể bật tắt thông qua tiếng vỗ tay, có màn hình hiển thị giờ và nhiệt độ, có thể kết nối internet, bluetooth để điều khiển từ xa và có thể chọn chế độ đèn khi học hoặc làm đèn ngủ cùng 1 số chức năng tiện lợi khác.

Hiện cả đội đã hoàn thiện ý tưởng về sản phẩm, hoàn tất các vật dụng, cơ sở cho mô hình và chuẩn bị bắt tay vào mô hình hóa sản phẩm. “Mong muốn của đội em khi tham gia sân chơi IoT Showcase Contest là giao lưu học hỏi kinh nghiệm từ các đội chơi khác, được thử thách bản thân và trải nghiệm ở sân chơi lớn” – 2 thành viên chia sẻ.

Hệ thống tưới lan thông minh

Là đội thi nhỏ tuổi nhất tính đến thời điểm hiện tại, Nguyễn Đăng Lâm và Nguyễn Trần Thế Anh (học sinh Fschool Đà Nẵng) mang đến cuộc thi hệ thống tưới hoa Lan thông minh, có thể sử dụng với ba chế độ: Tự động, Nhân công và Hẹn giờ. Người dùng có thể thiết lập ba chế độ này thông qua smartphone sử dụng Mosquito của hệ điều hành Unbuntu. Và dù tuổi nhỏ nhưng chí không nhỏ, 2 chàng trai này mong muốn “có thể giành được giải thưởng 1000$, được mọi người biết đến sản phẩm, đồng thời thu thập thêm kiến thức về công nghệ và làm đẹp hồ sơ đi du học sau này”.

Nhà thông minh

Cũng với ý tưởng nhà thông minh, Đỗ Văn Cảnh và Nguyễn Viễn Thông (FPT Polytechnic Đà Nẵng) hy vọng sản phẩm của mình có thể đáp ứng được các nhu cầu cho mọi thành viên trong gia đình, giúp người dùng có thể điều khiển các thiết bị trong nhà một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Nhóm tự tin cho biết đang rất sẵn sàng cho vòng sơ loại với sản phẩm hiện có. Mục đích đơn giản của 2 chàng trai Đà Nẵng là được tham gia IoT Showcase Contest để học hỏi và áp dụng các kiến thức vào thực tế nhiều hơn.

FPT Education

Tin liên quan: