Triển lãm chuyên đề “Công nghệ năng lượng hướng tới phát triển bền vững” trong khuôn khổ sự kiện Diễn đàn kinh tế Việt Nam diễn ra trong hai ngày 16-17/1/2019, tại Hà Nội có hơn 10 đại diện doanh nghiệp tiêu biểu trong các lĩnh vực điện và sử dụng năng lượng hiệu quả hay ứng dụng IoT (internet vạn vật) và AI (trí tuệ nhân tạo) trong phát triển công nghiệp năng lượng tham dự.

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019 có hơn 2.000 đại biểu tham gia, với nhiều đại diện lãnh đạo của các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp và các chuyên gia, nhà khoa học có uy tín ở trong nước, ngoài nước để nhìn lại nền kinh tế năm qua và bàn thảo các vấn đề lớn về kinh tế, đồng thời định hướng cho thời gian tới.

Bên cạnh chuỗi 3 Hội thảo quan trọng và một phiên Đối thoại chính sách cấp cao, Ban tổ chức sẽ thực hiện triển lãm chuyên đề “Công nghệ năng lượng hướng tới phát triển bền vững” với 10 đại diện doanh nghiệp tiêu biểu trong các lĩnh vực điện than, điện khí, điện gió, điện mặt trời, lưới điện thông minh và sử dụng năng lượng hiệu quả hay ứng dụng IoT và AI trong phát triển công nghiệp năng lượng.

Triển lãm có sự góp mặt của đại diện nhiều doanh nghiệp trong nước và thế giới như EVN, FPT, Siemens, ABB, SolarBK, TokyoGas, Intel, CocaCola,…

Các gian hàng tham dự triển lãm chuyên đề “Công nghệ năng lượng hướng tới phát triển bền vững”.

FPT mang đến triển lãm sản phẩm trợ lý ảo FPT.AI giúp đọc báo tự động và Rogo – trợ lý điều khiển các thiết bị chiếu sáng trong nhà giúp tiết kiệm điện năng. Chatbot đọc báo tự động tích hợp trong đặc san công nghệ FPT TechInsight được xây dựng trên nền tảng trí thông minh nhân tạo toàn diện FPT.AI. Trợ lý ảo này có thể giúp người dùng tìm kiếm thông tin các bài báo qua giọng nói, giúp nâng cao trải nghiệm người dùng. Không những vậy, chatbot còn có giọng đọc đa dạng nam, nữ, cả 3 miền Bắc – Trung – Nam để độc giả tự do lựa chọn theo sở thích.

Trợ lý ảo FPT.AI tích hợp trong đặc san FPT TechInsight được demo tại gian hàng.
Khách tham dự trải nghiệm chatbot đọc báo tự động.

Rogo – trợ lý điều kiển các thiết bị chiếu sáng trong nhà ứng dụng công nghệ IoT được điều kiển bằng giọng nói và có tích hợp micro với khả năng thu âm từ khoảng cách xa. Trợ lý ảo tiếp nhận thông tin qua voice và các sensor cảm biến nhiệt độ, độ ẩm từ đó thực thi các tác vụ cơ bản như bật tắt chuyển chế độ; nhờ vậy có thể giúp bạn tiết kiệm tối đa điện năng trong nhà, giúp cuộc sống trở nên thông minh và tiện lợi hơn. Bài toán này đã được triển khai ở các của hàng của FPT giúp giảm từ 20% đến 40% lượng điên năng tiêu thụ.

Trợ lý ảo Rogo ứng dụng IoT giúp điều khiển các thiết bị gia đình thông qua giọng nói.

Chủ tịch FPT – Trương Gia Bình tham quan gian hàng của FPT.AI.

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019 sẽ đưa ra những đánh giá, nhận định về nền kinh tế Việt Nam hiện tại và triển vọng trong trung hạn, nhất là những cơ hội, khó khăn, thách thức cùng với các kiến nghị, đề xuất chính sách có giá trị khoa học và thực tiễn để làm cơ sở cho Đảng, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam xem xét trong quá trình hoàn thiện thể chế và lãnh đạo, điều hành nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững, sáng tạo và bao trùm.

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam là sự kiện thường niên do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương phối hợp tổ chức từ năm 2017. Năm 2019 là lần thứ ba Diễn đàn được tổ chức. Trải qua hai kỳ Diễn đàn lần thứ nhất (tháng 6/2017) và lần thứ hai (tháng 1/2018), Diễn đàn Kinh tế Việt Nam ngày càng mở rộng về mặt quy mô, số lượng diễn giả, khách mời tham dự và nâng tầm về chất lượng thảo luận. Đặc biệt, trong phiên tổng thể và đối thoại chính sách cấp cao với chủ đề “Kinh tế Việt Nam năm 2018 và triển vọng năm 2019 – củng cố nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững” diễn ra vào chiều 17/1 sẽ có sự tham gia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình. Đặc biệt, ông John Kerry, Cựu ngoại trưởng Mỹ, Chủ tịch danh dự Quỹ hòa bình quốc tế Carnegie, sẽ tham dự phiên thảo luận.

Phương Thảo 

Tin liên quan:
  • 17
    Shares