WiFi công cộng đã trở nên phổ biến tới nỗi nếu không có nó, rất nhiều người sẽ vô cùng khó chịu. Cũng rất ít người cân nhắc trước khi truy cập vào WiFi công cộng ở quán cà phê, thậm chí là dùng để làm việc. Tuy nhiên, sự thiếu cẩn trọng này là rất nguy hiểm, bởi lẽ các tin tặc có thể dễ dàng truy cập vào thiết bị của bạn và ăn cắp các dữ liệu nhạy cảm thông qua WiFi. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra một số nguy cơ mà WiFi miễn phí đem lại, cũng như một số biện pháp để chống lại chúng.

WiFi công công là gì?

Về cơ bản, WiFi công cộng là các điểm phát WiFi không yêu cầu xác minh mà ai cũng có thể truy cập được. Ta thường bắt gặp WiFi này ở những quán cà phê, nhà hàng, cũng như các cơ sở kinh doanh tương tự. Việc sử dụng WiFi công cộng đã trở nên phổ biến tới nỗi chẳng mấy ai thực sự cân nhắc về tính an toàn của nó, và nhiều người thậm chí còn để chế độ tự động kết nối với WiFi công cộng cho điện thoại. Thói quen này sẽ tiết kiệm được dữ liệu di động cho người dùng, song lại dấn lên rất nhiều mối lo về bảo mật.

WiFi miễn phí có an toàn không?

Khi đang bận lướt web bằng WiFi của quán cà phê, hẳn nhiên chẳng mấy ai dừng lại để cân nhắc xem liệu việc sử dụng WiFi ở đó có an toàn hay không.

Nhưng việc sử dụng WiFi công cộng lại thật sự nguy hiểm, bởi lẽ tuy nó mang lại nhiều lợi ích nhất định, thì những người còn lại trên cùng mạng WiFi đó lại hoàn toàn có thể tấn công vào thiết bị của bạn.

Tất nhiên, việc sử dụng chung mạng với tin tặc thì không nguy hiểm như việc đưa cho chúng điện thoại của bạn. Các thiết bị hiện đại thường có rất nhiều bảo mật, giúp chống lại phần nào các nguy cơ đến từ WiFi công cộng.

Về cơ bản, việc sử dụng WiFi công cộng cũng giống như việc mang đồ quý giá tới một căn phòng nào đó. Tuy những đồ này đã được khóa đi, và không phải ai cũng có thể đánh cắp chúng, nó vẫn là không đủ an toàn.

Tương tự, nếu có đủ và đúng dụng cụ, bất cứ ai dùng cùng WiFi quán cà phê cũng đều có thể thu thập dữ liệu từ các thiết bị không được bảo mật, hay thậm chí là mở khoa các thiết bị khác. Sau đây là một số hình thức tấn công thường gặp qua WiFi:

 • Tấn công Snooping/Sniffing (theo dõi/nghe trộm)
 • Tấn công xen giữa (man-in-the-middle)
 • Tấn công Honeypots (điểm phát WiFi giả)
 • Kết nối không mã hóa
 • Phần mềm độc (malware)

Các hình thức tấn công trên chỉ có thể thực hiện được trong một số điều kiện cụ thể, song khả năng bạn bị tấn công khi sử dụng WiFi công cộng vẫn là hoàn toàn có thể xảy ra.

Làm sao để bảo vệ bản thân khi sử dụng WiFi công cộng?

Câu hỏi tiếp là “Ta có thể làm gì để bảo vệ bản thân?” Việc trả lời câu hỏi này tuy rằng không thể loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ có thể phát sinh, song vẫn có thể giảm đáng kể chúng. Sau đây là một số gợi ý.

Hãy cảnh giác

Quy tắc đầu tiên để bảo mật tốt là phải thật cảnh giác. Nhiều nghiên cứu đã liên tục chỉ ra rằng, yếu tô con người là nguyên nhân đi đầu dẫn tới các vụ tấn công. Các vấn đề có thể phát sinh do thiếu cảnh giác là vô cùng đa dạng, từ cấu hình kém cho tới việc tải các ứng dụng đáng nghi. Và để tránh các nguy cơ bảo mật, bạn nên thực hiện những điều sau:

 • Tạo mật khẩu mạnh
 • Sử dụng xác minh hai lớp cho các tài khoản nhạy cảm
 • Để ý độ an toàn của các đường link
 • Cẩn trọng trước khi đồng ý với các điều khoản ứng dụng/dịch vụ
 • Chỉ thực hiện các tác vụ nhạy cảm trên các mạng đáng tin
 • Hạn chế sử dụng WiFi công cộng

Nghe thì có vẻ hơi cực đoan, song việc hạn chế sử dụng WiFi công cộng lại vô cùng có lý. Thông thường, kết nối của các mạng WiFi này cũng không đủ ổn định và nhanh chóng, mang lại rất ít lợi ích cho người dùng.

Ngoài ra, việc sử dụng dữ liệu di động và phát WiFi từ thiết bị di động cũng đang ngày một trở nên phổ biến, và điều này có thể giúp thay thế WiFi công cộng. Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc các hình thức chia sẻ WiFi với bạn bè.

Các modem xách tay hiện đại, có trang bị các giải pháp VPN (Virtual private network – mạng riêng ảo), cũng có độ an toàn cao hơn. Các lựa chọn cũng rất đa dạng với nhiều mức phí khác nhau, cho phép người dùng đưa ra các lựa chọn phù hợp với túi tiền. Tuy nhiên, bạn cũng nên cảnh giác trước các dịch vụ VPN miễn phí, bởi lẽ chúng thường dùng mác miễn phí này để thu thập thông tin người dùng hay thậm chí là truyền bá phần mềm độc. Hãy đảm bảo rằng mình biết rõ bản thân đang làm gì để bảo mật.

Sử dụng VPN trên WiFi công cộng có an toàn hay không?

Vậy ta có thể sử dụng VPN để bảo mật khi dùng WiFi công cộng không? VPN sẽ giúp giấu các hoạt động và dữ liệu của bạn, song lại không hề bảo vệ các truy cập không mã hóa (trong khi vẫn tồn tại rất nhiều trang web thiếu bảo mật HTTPS). Ngoài ra, VPN cũng khiến làm giảm tốc độ Internet, tuy nhiên nó vẫn là một giải pháp chấp nhận được nếu bạn không có modem xách tay.

An toàn là trên hết

WiFi công cộng là một dấu mốc quan trọng đối với kỷ nguyên Internet, đồng thời giúp trải nghiệm đi cà phê của bạn vui vẻ hơn. Tuy nhiên, với các nguy cơ bảo mật và những hình thức kết nối Internet tốt hơn ở hiện tại, việc đánh đổi sự an toàn cho tiện lợi không hẳn là đã xứng đáng. Hãy thật sự cân nhắc trước khi sử dụng hình thức WiFi này.

Theo Hackernoon

Tin liên quan: