Ngày hội Đầu tư lần thứ 3 tại TP Hồ Chí Minh để lại nhiều dấu ấn với trưởng thành của 22 startup tốt nghiệp VIISA cùng số vốn 800,000 USD được gọi từ bên ngoài, tăng trưởng doanh thu trung bình gấp 10 lần (từ 5 công ty có thành tích tốt nhất). 

Ngày hội Đầu tư lần thứ 3 đã được tổ chức vào ngày 3/7/2018 tại TP Hồ Chí Minh bởi VIISA – Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam do FPT Ventures, Dragon Capital và Hanwha Investment & Securities sáng lập.

Tại sự kiện 3 startup xuất sắc nhất khóa 3 và 3 startup trong khóa trước đã thuyết trình gọi vốn về thị trường, vấn đề thị trường cần giải quyết, giải pháp/sản phẩm, chiến lược kinh doanh.

Ngày hội đầu tư VIISA thu hút được hơn 100 nhà đầu tư uy tín, các doanh nghiệp lớn, cộng đồng startup tới từ Việt Nam, Đức, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Sự kiện là cơ hội để cộng đồng startup gặp gỡ, trao đổi và tìm kiếm cơ hội gọi vốn từ những nhà đầu tư hàng đầu khu vực.

Hiện có 22 startup tốt nghiệp VIISA với số vốn 800,000 USD được gọi từ bên ngoài, cùng tăng trưởng doanh thu trung bình gấp 10 lần (từ 5 công ty có thành tích tốt nhất). VIISA có hơn 1.300 đối tác và hơn 10.000 người dùng thường xuyên hàng tháng từ các startups.

Ngày hội Đầu tư của VIISA có sự tham gia của hơn 100 khách mời là những nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn, cộng đồng startup… đến từ các quốc gia như Việt Nam, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc,…

Ông Trần Hữu Đức, Giám đốc FPT Ventures & Giám đốc điều hành VIISA nhấn mạnh: “Trải qua 3 đợt, chúng tôi càng phát hiện được nhiều nhà sáng lập tài năng cùng nhiều ý tưởng sáng tạo. Với sự hỗ trợ từ VIISA, các startup đã phải trải qua những bài tập rất khắt khe, tìm mọi cách để đạt được các KPI đặt ra để có thể được xuất hiện trong Ngày hội Đầu tư. Trong thời gian tới, VIISA cam kết sẽ đồng hành cùng với sự phát triển của các startup để giúp họ có được những kết quả tốt nhất trong chặng đường kinh doanh của mình”.

Ông Trần Hữu Đức phát biểu tại Ngày hội Đầu tư VIISA

Ba startup khóa 3 tới từ các lĩnh vực đa dạng như nông nghiệp thông minh, kỹ thuật số, dịch vụ phần mềm… đã thuyết trình gọi vốn về thị trường, vấn đề thị trường cần giải quyết, giải pháp/sản phẩm, chiến lược kinh doanh.

Startup đầu tiên thuyết trình gọi vốn là UrBox.vn: Startup chuyên về giải pháp quà tặng điện tử thông minh và tiện lợi dành cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp. Với mong muốn xây dựng một phong cách tặng quà độc đáo, Urbox.vn hy vọng có thể biến việc tặng quà trở thành một thói quen, giúp việc giao tiếp trở nên dễ dàng hơn. UrBox.vn ký được hợp đồng với hơn 20 ngân hàng & công ty để cung cấp quà tặng cho các chương trình khách hàng thân thiết.

Startup thuyết trình gọi vốn thứ 2 là SmartMeal: Startup chuyên về dịch vụ thiết kế và cung cấp “bữa ăn cân bằng” nấu sẵn, giao tận nơi giúp khách hàng giảm cân, giữ dáng và sống lành mạnh. SmartMeal cung cấp hơn 150,000 bữa ăn được nấu bằng thực phẩm sạch, đảm bảo đủ calo theo yêu cầu.

Startup thứ 3 thuyết trình là AquaGrowGreens: Công ty thiết kế và sản xuất các sản phẩm trồng rau thủy canh được sản xuất từ vật liệu an toàn với sức khoẻ theo công nghệ của Hà Lan và Nhật Bản với thiết kế đơn giản, đẹp mắt và dễ dàng sử dụng dành cho những khách hàng muốn tự trồng rau mầm sạch, an toàn tại nhà bằng phương pháp thuỷ canh và có thể thưởng thức rau mầm giàu dinh dưỡng do chính mình trồng. AquaGrowGreens đã xuất được công hàng đầu tiên là những hộp trồng rau mầm đi Nhật.

Ngoài 3 startup của khóa 3, Ngày hội Đầu tư lần 3 của VIISA còn có sự tham gia gọi vốn đầu tư vòng tiếp theo của 3 startup các khóa trước là WisePass, WeFit và CyHome. Trước đó, 3 startup này đã gọi được tổng số vốn là hơn 800.000 USD. Các startup trở lại trong Ngày hội Đầu tư này với kỳ vọng tìm kiếm cơ hội đầu tư và kêu gọi thêm vốn để đẩy mạnh hoạt động trên toàn cầu. Với sự giúp đỡ của VIISA, WisePass đã mở rộng ra ngoài Việt Nam và hiện tại đang hoạt động tại 4 thành phố là Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bangkok, Manila (dự kiến sẽ thêm tại Jakarta) và trở thành đối tác của Citibank Thái lan. CyHome đã trở thành đối tác cung cấp dịch vụ quản lý nhà của hơn 40 khu chung cư trên khắp Việt Nam và gần đây nhất startup này đã mở rộng nền tảng dịch vụ của họ tới Phnom Penh, Campuchia. Wefit duy trì đà tăng trưởng doanh số 40% hàng tháng. Ngoài ra VIISA Investment Track đã hoàn thành xong khoản đầu tư trực tiếp vào BASE.vn.

Đại diện các startup CyHome, Wefit, Wisepass phát biểu.

Cũng tại sự kiện, Ông Lê Hoàng Anh, Chủ tịch VIISA chia sẻ: “Hoạt động trong vòng 1.5 năm, VIISA đã thu hút được 400 startup đăng ký tham gia và đã tổ chức được 3 Chương trình tăng tốc khởi nghiệp với 22 startup tốt nghiệp. Chỉ trong một thời gian ngắn như vậy, rất ít người tin rằng chúng tôi đến được giai đoạn này. Top 5 startup hàng đầu của VIISA tăng doanh số bán hàng gấp 10 lần, xây dựng mạng lưới với 1300 đối tác tại 3 quốc gia và hơn 10.000 người dùng hoạt động mỗi tháng”.

Ông Lê Hoàng Anh, Chủ tịch VIISA chia sẻ tại sự kiện.

Nhận xét về VIISA, Ông Trương Công Hiếu, Giám đốc điều hành UrBox chia sẻ: “Tôi đã học hỏi được rất nhiều từ VIISA và ứng dụng vào Urbox các phương pháp và tư duy đột phá; xác định đúng đối tượng khách hàng; xác định và theo dõi các chỉ số đo lường phù hợp với mô hình kinh doanh. Điều quan trọng nhất đó là cách xây dựng bài thuyết trình gọi vốn thuyết phục và truyền đạt một cách rõ ràng nhất câu chuyện chúng tôi đang làm. VIISA đối với tôi thật sự như một gia đình và luôn đồng hành cùng Urbox. Tôi thực sự ấn tượng bởi sự tận tâm của đội ngũ huấn luyện viên và thành viên của VIISA. Tôi hi vọng rằng sẽ có cơ hội được làm việc cùng VIISA trong giai đoạn tiếp theo.”

Cũng tại sự kiện, VIISA đã chính thức công bố tuyển sinh startup khóa 4 và mở hệ thống đăng ký cho các startup tại website www.viisa.vn bắt đầu từ ngày 06/07/2018. Khóa đào tạo thứ 4 của VIISA dự kiến sẽ được bắt đầu trong quý IV/2018.

Các hỗ trợ từ VIISA khi startup tham gia chương trình

Trong suốt ba tháng tham gia Chương trình Tăng tốc khởi nghiệp vừa qua, mỗi startup đã được VIISA cấp 15.000 USD tiền mặt và các dịch vụ văn phòng khác đi kèm, đào tạo nhiều kỹ năng như xây dựng kế hoạch tài chính, cách thức gọi vốn đầu tư, thiết lập và vượt qua các cột mốc tăng trưởng… Ngoài ra các startup còn được VIISA hỗ trợ kết nối trực tiếp với các nhà đầu tư, các chuyên gia tại Việt Nam và quốc tế về nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngày hội Đầu tư của VIISA là dịp để các startup thể hiện những kỹ năng đã được đào tạo và gọi vốn đầu tư. Các startup triển vọng có cơ hội nhận được vốn đầu tư 200,000 USD sau chương trình.

Lê Hoàng

Tin liên quan: