Vietnam ICT Summit 2018 đã diễn ra thành công vào ngày 18/7/2018 với sự tham dự của thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo cấp cao. Hội nghị đã diễn ra thành công trong hai phiên thảo luận sáng và chiều. Tại phiên thảo luận buổi chiều, FPT đã có 02 đại diện là ông Steven Furst và ông Phan Thanh Sơn tham gia chia sẻ và phát biểu.

Mở đầu phiên thảo luận buổi chiều, ông Steven Furst– Giám đốc Chiến lược và Kiến trúc Khối khách hàng Chính phủ và Doanh nghiệp nhà nước FPT IS đã gây ấn tượng với bài phát biểu bằng ngôn ngữ tiếng Việt. Ông phát biểu về chủ đề: “Đảm bảo cung cấp các lợi ích của chính phủ điện tử”. Theo ông, những lợi ích của chính phủ số là rất rõ ràng đối với công dân, doanh nghiệp và chính phủ.

Đối với các công dân, đó là sự tiện lợi và tiết kiệm chi phí cơ hội thông qua việc giảm thiểu thời gian xử lý & phê duyệt các dịch vụ công; tiết kiệm thời gian chờ đợi, giúp người dân có nhiều thời gian và năng lượng hơn; đó cũng là các lợi ích trực tiếp khác như chi phí giao thông, in ấn, bưu điện; ngoài ra đó là sự hài lòng cao hơn đi kèm với niềm tin vào chính phủ.

Đối với doanh nghiệp, chính phủ điện tử giúp tăng tốc hoạt động kinh doanh. Cụ thể, chính phủ điện tử giúp thuận tiện hơn trong việc cấp phép các công ty khởi nghiệp, giúp tạo ra quy trình nộp hồ sơ thuế và các văn bản khác rõ ràng hơn, giúp việc cấp phép trở nên dễ dàng hơn. Chính phủ điện tử cũng tạo ra các cơ hội mới cho doanh nghiệp như dễ dàng hơn trong việc tiếp cận dữ liệu thị trường, tạo cơ hội kinh doanh/dịch vụ mới cho các công ty khởi nghiệp thông qua việc sử dụng dữ liệu mở của chính phủ và quan trọng là tạo cơ hội cho các ngành nghề kinh doanh hoàn toàn mới. Chính phủ điện tử còn giúp giao dịch xuyên biên giới được thông suốt; môi trường pháp lý, hợp đồng ổn định & minh bạch hơn, đăng ký tài sản an toàn & minh bạch hơn. Ông Steven lấy ví dụ về Estonia, nơi có 31 công ty khởi nghiệp trên 100,000 dân, cao gấp 6 lần so với trung binh toàn châu Âu. Chính phủ số tại Estonia hết sức hiệu quả và tinh gọn.

Đối với chính phủ, các tiêu điểm như dịch vụ công cộng, năng lực số, công tác và tính cởi mở, phân tích dữ liệu đóng vai trò quan trọng (theo báo cáo năm 2014 của Anh). Với dịch vụ công cộng, chính phủ điện tử giúp đáp ứng nhanh chóng việc cung cấp dịch vụ, giúp mức độ hài lòng của công dân cao & sự tin tưởng vào chính phủ được gia tăng. Đối với năng lực số thì đó là sự an toàn, bền vững đối với cơ sở hạ tầng khi triển khai chính phủ điện tử, ngoài ra chất lượng , sự hiệu quả và độ tin cậy cũng được cải thiện đáng kể. Ở tính cởi mở, lợi ích của chính phủ điện tử đó là sự tương tác cao giữa chính phủ và công dân, giúp đổi mới sáng tạo trong kỉ nguyên số và tạo ra nhiều startup hơn. Cuối cùng, thông qua quá trình phân tích dữ liệu, chính phủ có thể dự đoán nhu cầu của công dân, doanh nghiệp xem họ cần gì , đưa ra các dịch vụ cá nhân hóa và hỗ trợ công tác hoạch định chính sách tốt hơn.

Trao đổi về bài học quốc tế, Ông Steven Furst nhấn mạnh tầm quan trọng của dữ liệu mở và nêu bài học từ EU khi dữ liệu mở giúp ra quyết định tốt hơn, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, thậm chí tính mạng con người trong các trường hợp về y tế.Theo báo cáo của EU, cứ 1% tăng về số hóa sẽ dẫn tới mức tăng 0.5% về GDP, tăng 1.9% hoạt động ngoại thương; tăng 10% số hóa sẽ giảm 0.86% tỉ lệ thất nghiệp.

Tại Việt Nam, ông Steven chia sẻ rằng Việt Nam cũng đã tiến hành chính phủ điện tử từ 2011 tới nay và cũng đã đạt được một số thành tựu. Tuy nhiên so với khu vực chính phủ điện tử Việt Nam chỉ ở mức thứ 6 so với khu vực; so với mức GDP, quy mô dân số chỉ số phát triển chính phủ điện tử của Việt Nam còn khá thấp. Một số lí do được ông nêu ra như trở ngại về môi trường pháp lý, ví dụ như công văn, quyết định trên giấy), thiếu kinh phí, cơ cấu mua sắm đầu tư còn khá bất lợi, cần sự cải thiện về các thủ tục hành chính và tạo ra nhiều ưu đãi hơn.

Ông cũng khuyến nghị một số phương thức để khắc phụ các điểm yếu này. Lãnh đạo cấp trung ương và địa phương tham gia xuyên suốt vào quá trình đổi mới trong chính phủ điện tử, ngoài ra cần một chương trình tổng thể, không chỉ thay đổi luật mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận, cải thiện nguồn lực & đầu tư với sự tham gia của doanh nghiệp tư nhân. Chúng ta cũng cần tổ chức điều phối tất cả hoạt động đổi mới chính phủ điện tử, báo cáo trực tiếp với chính phủ. Ông chỉ ra trường hợp thành công của PERMANDU của Malaysia với kinh nghiệm quản trị nhanh, hiệu quả, dựa trên những cam kết minh bạch từ chính phủ và khả năng thực thi sát sao theo các mốc đã đề ra.

Cuối bài trình bày, ông Steven Furst đã nêu trường hợp FPT áp dụng thành công chính phủ điện tử tại Quảng Ninh giúp giảm thiểu thủ tục hành chính, tiết kiệm ngân sách, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Thông qua giải pháp tổng thể này, bất kì người dân Quảng Ninh nào cũng có thể truy cập vào trang của chính phủ để theo dõi tiến độ hồ sơ nộp của mình tới đâu, các cán bộ cũng thuận lợi hơn trong quá trình công tác. Hiện đã có 16,000 tài khoản, 3.5 triệu lượt thăm trang web kể từ ngày ra mắt. Giải pháp cũng được thiết kế dưới dạng ứng dụng thân thiện với người dùng, giúp tăng cường sự tiện lợi và phù hợp với nhịp sống công nghệ. Chính phủ điện tử là một nhân tố quan trọng giúp đưa chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Quảng Ninh từ vị trí số 10 năm 2014 lên vị trí số 4 năm 2017. Ông Steven Furst cũng đưa ra một số kiến nghị để thúc đẩy chính phủ điện tử Việt Nam tại phần cuối bài trình bày.

Ngoài phần phát biểu của ông Steven Furst, FPT còn có một đại diện là ông Phan Thanh Sơn – Giám đốc công nghệ FPT IS tham dự phiên tọa đàm về “Kinh tế số”. Tại phiên tọa đàm này, ông Sơn đã chia sẻ rằng có nhiều cuộc chuyển đổi số của Việt Nam: chính phủ số, thành phố sang thành phố thông minh, các ngành công nghiệp chuyển sang smart industry.

Ông Phan Thanh Sơn tin tưởng nhất vào chuyển đổi số của các ngành công nghiệp & chính phủ số. Ông Sơn nhấn mạnh cần tạo điều kiện cho các startup phát triển. Ông Sơn chia sẻ rằng hiện Việt Nam có 3 yếu tố để đuổi kịp, thậm chí vượt các quốc gia đi trước, đó là bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tạo cơ hội binh đẳng cho các quốc gia; quyết tâm của Đảng và chính phủ trong việc đổi mới; quyết tâm chính phủ kiến tạo và hành động.

Ông nhấn mạnh việc phối hợp 3 yếu tố với nhau sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện hóa công cuộc nói trên. Ông Đặng Hoàng Hải- Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số – Bộ Công Thương, ,TS Võ Trí Thành- Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế TƯ (CIEM)-điều phối thảo luận, Ông Phạm Xuân Hòe- Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng – Ngân hàng Nhà nước, Ông Tindaro Danze- Phó Tổng Giám đốc kiêm Trưởng ban Nhà Máy Số Siemens Việt Nam, Ông Nguyễn Hòa Bình- Chủ tịch Công ty TNHH Đầu tư và phát triển công nghệ tương lai (NextTech).

Thông tin diễn giả FPT tại Vietnam ICT SUMMIT 2018:

 

Ông Steven Furst là chuyên gia quốc tế cao cấp về chiến lược, quản trị và hệ thống thông tin với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và CNTT. Với vị thế là một nhà quản lý kinh doanh dịch vụ tư vấn lâu năm, hệ thống và mạng lưới khách hàng của ông trải rộng trong cả hai khối ngành dịch vụ công và doanh nghiệp tư nhân. Ông gia nhập Công ty Hệ thống Thông tin FPT từ giữa năm 2016 với vai trò là Giám đốc Chiến lược và Kiến trúc Khối khách hàng Chính phủ và Doanh nghiệp nhà nước FPT IS, Steven tập trung vào các khái niệm, phát triển, và đưa ra danh mục các giải pháp cho thành phố thông minh cũng như chính phủ số cho khách hàng tại Việt Nam và khu vực.

 

Ông Phan Thanh Sơn có gần 25 năm kinh nghiệm tronh lĩnh vực công nghệ thông tin. Gia nhập Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS – một đơn vị của Tập đoàn FPT) từ tháng 4/2016 với vai trò Giám đốc Công nghệ, ông Sơn được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới, giải pháp mới và đưa cảm hứng công nghệ đến với mọi hoạt động kinh doanh sản xuất của FPT IS.

Bên cạnh đó, tại diễn đàn lần này, FPT cũng mang tới các giải pháp chuyển đổi số cho các lĩnh vực Chính phủ điện tử (Egovernment), Industry 4.0 nhằm nâng cao khả năng giám sát, quản lý hoạt động của cá nhà máy; và Digital Platform, nền tảng chuyển đổi mới của FPT với những sự phát triển hoàn thiện hơn về trí tuệ nhân tạo.

Trong khuôn khổ chương trình triển lãm, các công ty công nghệ khác cũng mang những giải pháp tốt nhất của mình tới summit lần này, như các giải pháp bảo mật cho dữ liệu trên cloud, giải pháp IoT, giải pháp bảo mật thông minh cho khách hàng sử dụng các dịch vụ thanh toán… nổi bật trong đó có thể kể tới MISA với giải pháp hóa đơn điện tử duy nhất tại Việt Nam ứng dụng thành công Blockchain.

Một số hình ảnh các gian hàng tại sự kiện:

Lê Hoàng
Ảnh: Đức Anh

Tin liên quan:
  • 9
    Shares