Trong bối cảnh công nghệ liên tục phát triển, mỗi người lại có một dự đoán của riêng mình về thế giới trong tương lai – đặc biệt là tại thời điểm công nghệ phát triển tới đỉnh điểm.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức và kinh nghiệm nghiên cứu dày dặn về bản chất của công nghệ để có thể đưa ra các dự đoán phù hợp. Chính vì vậy, bài viết này sẽ liệt kê về một số quan điểm của những nhà tương lai học, những người đã dành thời gian để nghiên cứu, từ đó hiểu sâu hơn về những thay đổi công nghệ có thể đem lại.

Ảnh: Wallpapersite.com.

Những quan điểm nêu trên được chia sẻ trên WorkMinus – một podcast, nơi những nhà tương lai học thảo luận và trao đổi quan điểm và ý kiến.

Đây cũng là những quan điểm sát thực tế, giúp thay đổi suy nghĩ và những hoài nghi của người đọc về các ảnh hưởng mang tính xã hội của công nghệ.

Về tác giả

Theo Read Bain, nhà xã hội học người Mỹ, công nghệ bao gồm tất cả các công cụ, máy móc, đồ dùng, quần áo, vũ khí, công cụ cơ khí, cũng như mọi kỹ năng cần thiết để sản xuất và sử dụng chúng.

Tuy vậy, chúng ta lại hầu như không biết gì về triết lý phía sau công nghệ: Tại sao tổ tiên của chúng ta lại phát triển ra công nghệ? Và tại sao chúng ta lại tiếp tục quá trình này?

Triết lý Technicism đã phần nào trả lời những câu hỏi này.

Cụ thể, Technicism là niềm tin vào sự ứng dụng của công nghệ trong phát triển đời sống con người. Trong đó, cuộc sống của con người thay đổi bằng việc kết hợp các máy móc đơn giản (như ốc vít, ròng rọc, bu-lông) để tạo ra những công cụ phức tạp hơn (như xe đẩy, đồng hồ, cối xay gió).

Đây cũng là một quan điểm nhấn mạnh tầm quan trọng của sức mạnh tổng hợp giữa con người và máy móc. Bởi lẽ, chính sức mạnh ấy đã mở ra cánh cửa tiềm năng vô tận cho con người.

Sau đây là những nhà tương lai học cùng quan điểm của họ:

Nhà tương lai học số 1

Gerd Leonhard, tác giả của cuốn sách “Technology vs Humanity”(Công nghệ vs Con người), đã chia sẻ quan điểm rằng con người nên ngừng làm những công việc thường ngày, mà thay vào đó ứng dụng máy móc.

Tên chương trình: Work Minus Routine

Trong chương trình của mình, Gerd đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bỏ qua những công việc thường ngày, cũng như các tác vụ cơ bản, và thay thế nhân sự cho những việc này bằng các máy tính, máy móc, phần mềm, AI, và robot.

Cuộc đối thoại của ông với người đồng nghiệp Luciano Floridi, trưởng phòng nghiên cứu Đạo đức AI tại Oxford, cũng đã thể hiện rất rõ quan điểm rằng công nghệ có thể thực hiện mọi tác vụ không yêu cầu yếu tố con người.

Ông cũng đề cập rằng, cho tới khi công nghệ có thể đạt được độ ngẫu nhiên trong cảm xúc, suy nghĩ và động lực của con người, chúng sẽ vẫn chưa thể thực hiện những công việc phức tạp hơn như phân tích và thấu hiểu cảm xúc, nhận thức, xử lý tự nhiên ở mức độ cao, và phân tích ngữ nghĩa.

Gerd tin rằng, hễ có quy tắc hay xu hướng thì mọi việc điều có thể được hoàn thành bởi máy tính. Thậm chí, những thử nghiệm sinh học và chẩn đoán cũng có thể được thực hiện bởi các máy tính siêu thông minh.

Nhà tương lai học số 2

Ravin Jesuthasan là tác giả của tổng cộng 3 cuốn sách về chủ đề công việc và nguồn lực con người, với cuốn mới nhất là “Reinventing Jobs: A 4-Step Approach to Applying Automation to Work” (Thay đổi công việc: 4 bước áp dụng tự động hóa trong công việc), được xuất bản bởi nhà xuất bản HBR. Đồng thời, ông cũng là một thành viên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, và thường xuyên tham dự hội nghị thường niên của diễn đàn này tại Davos.

Tên chương trình: Work Minus Tedium

Quan điểm được vạch rõ trong chương trình của Ravin là: mọi công việc lặp lại, có quy tắc, yêu cầu ít hoặc không yêu cầu các gợi ý động lập đều là các “tác vụ tẻ nhạt” – chiếm phần lớn trong công việc thường ngày của chúng ta. Ông cũng chỉ ra rằng, quá trình giảm thiểu yếu tố con người trong công việc đã bắt đầu từ cách mạng công nghiệp lần thứ 2, khi những quy trình lắp ráp và xử lý sản phẩm ra đời.

Ngoài ra, một cuốn sách được Ravin đồng sáng tác với John Bodreau, cũng giải thích 3 ảnh hưởng của tự động hóa tới công việc: Thứ nhất, tự động hóa sẽ thay thế con người; thứ hai, tự động hóa sẽ tăng cường khả năng của con người; và cuối cùng, nó sẽ tạo ra những công việc mới.

Những quan điểm của những nhà tương lai học khác sẽ được tiếp tục trong phần 2.

Theo Becoming Human

Tin liên quan: