Cùng với sự phát triển của AI, robot ngày càng trở nên tinh vi, hiện đại hơn, góp phần giúp ích cho xã hội. Tuy nhiên, đôi khi robot khiến chúng ta cảm thấy lo sợ, bởi chúng có thể lấy đi hàng triệu việc làm và xâm chiếm thế giới trong tương lai.

Trước đây, robot công nghiệp, thương mại thường không di chuyển được, chúng chỉ cố định tại chỗ, tập trung vào một nhiệm vụ, và thường làm việc trên một dây chuyền sản xuất. Tuy nhiên, ngày nay, robot đã có thể đi bằng hai chân giống như con người, di chuyển bằng bánh xích, hay thậm chí bay lượn trên bầu trời. Robot thường thực hiện các công việc đơn giản, lặp đi lặp lại, đảm nhận các công việc nguy hiểm thay thế con người, hay được sử dụng trong lĩnh vực dịch vụ, giải trí. Dưới đây là một số robot hiện đại, thông minh nhất hiện nay.

1. Aibo từ Sony

Aibo là chú chó robot của Sony, được sử dụng như một thú cưng và đồ chơi trong gia đình. Ra mắt lần đầu vào năm 2018, Aibo được tích hợp với AI, có thể hành động như một chú chó thực thụ, nhận ra khuôn mặt, giọng nói của chủ và điều chỉnh hành xử theo tính cách của chủ nhân.

Ảnh: Keiichiro Sato.

Các thuật toán AI được đặt trên cloud nên Aibo có thể học hỏi từ trải nghiệm của một Aibo khác, và có thể học cách nhận ra và phản ứng với hơn 100 khuôn mặt khác nhau. Aibo có giá dưới 3.000 đô la. Tuy nhiên, đây là mức giá không hề rẻ đối với một món đồ chơi trẻ em, nhưng nếu bạn có điều kiện, mong muốn sở hữu một robot thông minh để làm bạn đồng hành, Aibo là một robot lý tưởng dành cho bạn.

2. Asimo từ Honda

Asimo là một trong những robot hình người tiên tiến nhất thế giới, có thể học tập độc lập, di chuyển bằng hai chân và leo cầu thang. Phát triển một robot có thể di chuyển bằng hai chân trong môi trường thực tế là một việc không hề đơn giản. Robot phải có khả năng học hỏi để giữ mình đứng thẳng, ổn định và chuyển động khi đối mặt với nhiều tình huống và trở ngại khác nhau.

Ảnh: Evan Ackerman.

Asimo lần đầu tiên được công bố vào năm 2000 và trở thành một trong những robot hai chân đầu tiên trên thế giới. Đến nay, Asimo đã được cải tiến đáng kể. Ngoài khả năng di chuyển bằng hai chân, Asimo không có chức năng thương mại thực sự nào, tuy nhiên, robot này có thể tương tác với con người, nhận biết và phản ứng với nhiều vật thể khác nhau và thậm chí lên xuống cầu thang.

3. THR-3 từ Toyota

Robot này được Toyota thiết kế để thực hiện nhiều vai trò khác nhau, thay vì tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể. THR-3 có thể được lập trình (hoặc học) để thực hiện các nhiệm vụ như dọn dẹp, xây dựng, chăm sóc hay bầu bạn bên cạnh người dùng. Đặc biệt, THR-3 có thể được điều khiển từ xa. Người dùng có thể mặc bộ đồ ghi hình chuyển động (motion capture suit) để “bước vào” robot và trực tiếp điều khiển từng chuyển động của robot.

Ảnh: Toyota.

THR-3 là thế hệ robot hình người thứ ba của Toyota và đã ra mắt vài năm trước nhưng thông tin về việc sử dụng robot này không nhiều. THR-3 sở hữu mô hình điều khiển từ xa (remote control)/hybrid autonomous đột phá và có tiềm năng hữu ích cho các trường hợp làm việc bên cạnh con người.

4. Spot từ Boston Dynamics

Mặc dù Spot có vẻ ngoài không thân thiện như Aibo, nhưng với mức giá $70.000, Spot cho thấy nó không phải là thú cưng hay đồ chơi, mà là một robot thực hiện các công việc nghiêm túc.

Ảnh: Becca Farsace.

Spot được thiết kế như một bộ cảm biến tự động hiện đại và có thể di chuyển. Boston Dynamics cho biết sẽ kiểm tra mọi cách thức sử dụng từ người mua, để đảm bảo rằng robot được sử dụng với mục đích tốt đẹp và hữu ích.

Cho đến nay, Spot đang đảm nhận thu thập hình ảnh trên các công trường xây dựng, thực hiện thăm dò dưới lòng đất cho NASA và giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội trong dịch COVID-19 tại các công viên Singapore.

5. Bot bán lẻ từ Samsung

Đúng như tên gọi, robot này được thiết kế để hoạt động trong ngành bán lẻ. Robot có thể điều hướng khách hàng trên khắp các tầng và cửa hàng đông đúc, hướng khách hàng đến các sản phẩm họ quan tâm hoặc đưa ra đề xuất cho cho khách. Robot có thể nhận thanh toán thẻ từ các khách hàng sử dụng NFC và có các kệ trưng bày sản phẩm trên lưng. Hơn nữa, bot bán lẻ này cũng có khả năng phân tích giọng nói và biểu cảm khuôn mặt của khách hàng, giúp phục vụ khách tốt hơn.

6. Aquanaut từ Houston Mechatronics

Aquanaut có khả năng biến đổi cấu hình, từ một tàu ngầm tự động thành một robot bảo trì hình người, hoạt động ở khu vực khắc nghiệt nhất trên thế giới – sâu dưới lòng đại dương.

Ảnh: Ken Kiefer.

Aquanaut là sự kết hợp của máy bay không người lái và tàu bảo trì điều khiển từ xa – hai trong số các thiết bị tự động phổ biến nhất hiện nay. Do được tích hợp với AI, Aquanaut có thể tự động kiểm tra và tiến hành sửa chữa trên các cấu trúc như giàn khoan và đường ống dẫn dầu trong các môi trường nguy hiểm và khó tiếp cận.

7. CB2 từ Đại học Osaka

CB2 không phải là robot mới nhất, hiện đại nhất so với các robot trong danh sách, nhưng đây chắc chắn là một trong những robot đáng sợ nhất.

Ra đời vào năm 2007, CB2 là một robot có ngoại hình, hành động và phản ứng y như một đứa trẻ. Theo các nhà nghiên cứu, họ chế tạo robot này nhằm giúp hiểu rõ hơn về sự phát triển nhận thức của trẻ nhỏ.

CB2 sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để hiểu cảm xúc và phản ứng vật lý. Cảm biến xúc giác dưới lớp da cao su cho phép em bé robot này phản ứng lại những cử chỉ vuốt ve và âu yếm của cha mẹ.

8. Sophia từ Hanson Robotics

Sophia chính là robot đầu tiên được cấp quyền công dân trên thế giới, với quốc tịch Ả Rập Xê Út được cấp vào năm 2017. Sophia có ngoại hình giống với Audrey Hepburn, và được mô tả là một cỗ máy thiên tài.

Nhờ các thuật toán machine learning tiên tiến trong não bộ, Sophia có khả năng biểu cảm và bộc lộ cảm xúc y hệt con người. Tại Lễ hội South by Southwest ở Mỹ, công dân robot này cũng nổi tiếng với câu nói “tôi sẽ hủy diệt loài người” và trở thành một trong những robot đáng sợ nhất thế giới.

Theo Forbes

Tin liên quan: