Triển lãm công nghệ hàng đầu thế giới IFA 2019 diễn ra từ ngày 6-11/9 tại Berlin, Đức, quy tụ hơn 200.000 lượt người tham dự. Bên cạnh việc ra mắt nhiều sản phẩm công nghệ mới như điện thoại, thiết bị nghe nhìn, máy tính, thiết bị đeo từ các hãng nổi tiếng, sự kiện còn nhiều sản phẩm độc đáo và mang tính sáng tạo cao.

IFA cùng với MWC hay CES là những sự kiện công nghệ được mong chờ nhất thế giới. IFA hay còn được gọi là Internationale Funkausstellung Berlin là một sự kiện có bề dày lịch sử (từ 1924) khi bắt đầu là một triển lãm quốc tế radio. Kể từ đó, triển lãm đã trở thành nơi quy tụ các hàng điện tử tiêu dùng từ khắp nơi, với sự tham gia của các công ty công nghệ khổng lồ như Microsoft, Bang & Olufsen, Casio, Samsung, LG, Sony, Huawei, ZTE, Asus, Acer, Toshiba, Philips, Panasonic, Amazon… Bài viết sẽ đề cập đến các sản phẩm độc đáo  được giới thiệu tại IFA 2019:

Qoobo – Robot mèo có mỗi… đuôi

Robot Qoobo được sản xuất tại Nhật Bản, giúp giảm chứng căng thẳng trong nhịp sống hiện đại và cung cấp một giải pháp cho những người không nuôi thú cưng. Giám đốc tiếp thị Qoobo, ông Clement Bastide chia sẻ: “Khi bạn chạm vào, nó chuyển động như chú mèo vậy. Tùy theo cách bạn chạm chú mèo này, nó sẽ có những phản ứng khác nhau.” Chú mèo robot Qoobo đuôi sẽ vẫy nhẹ nhàng khi được vuốt ve. Khi bạn không làm gì, chú sẽ vẫy đuôi và nói chào bạn. Sản phẩm được bán với giá 149$.

Mèo Qoobo. Ảnh: Thenextweb.

Thiết bị DFree đeo đo thời gian thích hợp đi… vệ sinh

DFree được chào bán với giá 445$. Đây là sản phẩm hướng tới đối tượng người cao tuổi. Sản phẩm có cảm ứng siêu âm, khi đặt lên bàng quang có thể nắm bắt được kích thước. Khí kích thước này đạt tới mức độ nhất định, bạn sẽ nhận được một tin nhắn thông báo trên điện thoại nhắc nhở đến thời điểm cần đi vệ sinh. DFree đã được 2.000 người sử dụng tại Nhật Bản.

Thiết bị Dfree. Ảnh: SCMP.

Lindera – Ứng dụng AI phân tích dáng đi

Một ứng dụng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể giúp phân tích dáng đi để cảnh báo nguy cơ bị té ngã đã được công ty Lindera của Pháp giới thiệu. Chỉ cần một đoạn video dáng đi của một người và một khảo sát, trí tuệ nhân tạo sẽ phân tích khung xương, chiều cao, độ dài, vận tốc bước đi. Từ đó đưa ra dự báo về tỉ lệ mắc bệnh và nguy cơ té ngã.

Lindera – Ứng dụng AI phân tích dáng đi. Ảnh: Lindera.

Máy quay dành riêng cho em bé

Babeyes là chiếc máy quay thông minh HD dành riêng cho những em bé. Chiếc máy quay cực nhỏ này được gắn vào áo hoặc thú bông, giúp ghi lại hình ảnh mọi người khi tương tác với các bé. Sản phẩm được trang bị công nghệ phát hiện chuyển động và tự động thu hình. Sản phẩm cũng có thể quay được ở điều kiện ánh sáng yếu. Babeyes cũng đã phát triển tính năng nhận dạng cảm xúc. Sản phẩm có giá 139$.

Chiếc máy quay thông minh Babeyes. Ảnh: Babeyes.

Thiết bị đeo làm sạch không khí Airvida C1

Khi chất lượng không khí ở một số nước đang ở mức báo động thì một sản phẩm làm sạch không khí là điều cần thiết. Đây là thiết bị đeo giúp làm sạch không khí được thiết kế chuyên biệt cho trẻ em từ ba tới mười tuổi. Airvida C1 nhẹ (nặng 22g), tạo ra 2.000.000 ion âm trên một cm khối trong 0.6 giây, xung quanh mặt bé. Quá trình này giúp giảm dị ứng với phấn hoa…

Airvida C1. Ảnh: Airvida.

Khi miếng gỗ cũng… kết nối điện toán đám mây

Mui Lab đem đến sản phẩm là mảnh gỗ được kết nối với điện toán đám mây. Nó sẽ kết nối với khóa và thiết bị sưởi thông minh và cho bạn biết thời gian, tình hình thời tiết và bật nhạc cho bạn. Sản phẩm này sẽ hướng tới thay thế chiếc smartphone trong nhà.

Sản phẩm độc đáo trong smarthome của Mui Lab. Ảnh: SCMP.

Cánh tay “bếp trưởng”

Samsung Bot Chef – cánh tay máy “bếp trưởng” của Samsung. Đây là một sản phẩm đang trong giai đoạn thử nghiệm. Ngoài ra, Samsung cũng mang tới chiếc AirDresser, giúp loại bỏ bụi bẩn và làm sạch quần áo.

Cánh tay “bếp trưởng” của Samsung. Ảnh: CNET.
AirDresser của Samsung. Ảnh: Samsung.

Ngoài ra, còn một số sản phẩm thú vị khác:

Circulus Pibo với chiếc loa và máy quay, giúp lưu lại hình ảnh, tin nhắn để chia sẻ với bạn bè. Bên cạnh đó, Pibo cũng có thể trả lời một số câu hỏi nhất định.

Ảnh: CNET.

Hệ thống GPS OnTracks. Đây là hệ thống sẽ chỉ cho bạn khi nào cần rẽ thông qua phản hồi haptic, được gắn trên tay, giúp người sử dụng xe đạp tập trung trên đường.

Ảnh: CNET.

Cybic E-Legend – Chiếc xe tích hợp Alexa.

Ảnh: Techradar.

Ngoài những sản phẩm độc đáo nói trên, thì điện thoại thông minh là những sản phẩm đươc chờ đợi nhất, nhiều nhà sản xuất bao gồm HMD Global (Nokia), LG, Motorola, Samsung, Sony,… đã không bỏ lỡ cơ hội để quảng bá những sản phẩm mới nhất của mình: Samsung Galaxy A90: 5G tại phân khúc dưới 20 triệu; Sony Xperia 5: Phiên bản thu gọn của Xperia 1​; LG G8x: Mở rộng hai màn hình Dual Screen; Nokia 7.2: Bộ ba camera 48MP với khả năng gộp điểm ảnh; Motorola One Zoom: 4 camera với 4 chức năng khác nhau. Một số sản phẩm tiêu biểu:

Chiếc LGG8X. Ảnh: VentureBeats.
Sony Xperia 5. Ảnh: Sony.
Samsung Galaxy A90. Ảnh: Android Authority.

Ryan Hoang

Tin liên quan: