Hiện nay, để mua được một chiếc điện thoại 5G, người dùng sẽ phải bỏ ra một số tiền lớn. Tuy nhiên, điều này sẽ sớm thay đổi.

Các hãng sản xuất điện thoại như Samsung đã bắt đầu giới thiệu các mẫu điện thoại 5G với mức giá vừa tầm hơn /CNET.

IFA – Triển lãm điện tử tiêu dùng lớn nhất Châu Âu vốn không phải là đất diễn của điện thoại, những ở IFA lần này, các công ty đã sử dụng thiết bị này để nói về công nghệ không dây trọng điểm nhất hiện nay – 5G. Và 5G tại IFA đặc biệt ở chỗ, thay vì tập trung vào các mẫu điện thoại 5G xa xỉ và đắt đỏ, chương trình lại tập trung vào việc làm cho công nghệ này rẻ hơn, dễ tiếp cận hơn.

Gần đây, Samsung vốn đang tập trung vào những mẫu điện thoại đắt tiền, thuộc phân khúc cao. Song tại IFA, được tổ chức tại Berlin, gã khổng lồ này lại giới thiệu một mẫu điện thoại 5G thuộc phân khúc thấp hơn. Ngoài ra, Nokia, Motorola, và HMD cũng đã hứa hẹn sẽ giới thiệu các sản phẩm 5G với giá thành rẻ hơn trong năm sắp tới, trong khi nhà sản xuất chip điện thoại Qualcomm, lại khẳng định sẽ tích hợp 5G vào bộ xử lý điện thoại Snapdragon với giá rẻ hơn. Những hãng sản xuất chip khác là Samsung và Huawei cũng khẳng định sẽ cải tiến các modem 5G, tích hợp một số phiên bản khác nhằm giảm giá thành.

Trong một phỏng vấn tại IFA, Chủ tịch Qualcomm, ông Cristiano Amon cũng khẳng định: “Trước đây, chúng ta đã tăng tốc, cho ra đời 5G trong năm 2019. Và hiện tại, chúng ta lại đang tăng tốc trong mở rộng quy mô của 5G.”

5G vốn vẫn luôn được coi là một công nghệ sẽ mang lại những thay đổi vượt bậc với tốc độ internet cao hơn, cũng như độ bao phủ mạng không dây rộng hơn. Cụ thể, 5G có thể chạy nhanh hơn từ 10 tới 100 lần so với kết nối 4G, và độ trễ của công nghệ này cũng thấp hơn Wi-Fi. Nhưng hiển nhiên, công nghệ mới cũng đi kèm với những sản phẩm đắt tiền.

Những chiếc điện thoại ở mức giá 1000 đô la

Những chiếc điện thoại 5G đầu tiên trên thế giới có giá cao hơn cả 1000 đô la. Cụ thể, giá bán lẻ của chiếc Samsung Galaxy S10 5G và Galaxy Note 10 Plus 5G là 1300 đô la, cao hơn 400 đô la so với chiếc 4G S10, và cao hơn 200 đô la so với chiếc 4G Note 10 Plus. Ngoài ra, Samsung cũng phát hành một phiên bản 5G cho chiếc Galaxy Fold tại Hàn Quốc, với mức giá ở ngưỡng 2000 đô la, trong khi phiên bản 4G của chiếc điện thoại này được bán tại Mỹ với giá là 1980 đô la.

Điện thoại 5G của những hãng khác cũng đắt tiền không kém: LG V50 ThinQ có giá 1152 đô la qua Sprint và 1000 đô la qua Verizon. Trong khi đó, chiếc Oppo Reno 5G, chưa có trên thị trường Mỹ, lại có giá gốc là 1499 đô la Úc, tương đương 1030 đô la Mỹ. Ngoài ra, chiếc Huawei Mate X gập được sẽ có giá 2600 đô la khi lên kệ vào tháng sau.

Và không phải ai cũng có thể bỏ ra hơn 1000 đô la để mua điện thoại, do vậy, việc giảm giá các thiết bị và chip 5G sẽ làm nhiều người tiếp cận được công nghệ này hơn. Tới nửa cuối năm sau, công nghệ 5G sẽ dần trở nên phổ biến hơn. Như vậy, việc giảm giá 5G sẽ giúp đẩy nhanh việc mở rộng quy mô sử dụng các thiết bị này.

Mặc cho xu hướng tăng giá trong smartphone, kể cả với các thiết bị 4G, người dùng lại đang thiên về các mẫu điện thoại có giá rẻ hơn. Minh chứng cho điều này là chiếc Apple iPhone XR, chiếc smartphone dẫn đầu về doanh số bán ra trong nửa đầu năm 2019 (theo IHG Markit), cũng là chiếc điện thoại rẻ nhất của Apple trong năm 2018. Ngoài ra, doanh số bán của chiếc iPhone 8 (với giá là 599 đô la) cũng cao hơn iPhone XS (với giá 999 đô la) và iPhone XS Max (với giá 1099 đô la). Hơn nữa, ở vị trí số 2 về doanh số là chiếc Samsung Galaxy A10, chứ không phải chiếc Galaxy S10 mới lên kệ, với giá trị 1000 đô la.

Nói về hiện tượng này, nhà phân tích Jusy Hong, tại IHG Markit phát biểu: “Giá cả của những iPhone đời mới nhất đã vượt quá giới hạn chi tiêu của khách hàng, và vì vậy, họ chuyển sang tìm mua các mẫu iPhone cũ hơn.”

Samsung A90 5G

Vẫn còn quá sớm để dự đoán mức độ tiêu thụ của các thiết bị 5G. Cụ thể, Motorola đã công bố rằng, điện thoại 5G của hãng đang bán tốt hơn so với dự kiến.

Samsung cũng đã công bố một số số liệu riêng. Tại IFA, công ty này đã thông báo rằng, hãng đã bán ra 2 triệu chiếc điện thoại 5G kể từ lần đầu ra mắt thiết bị này vào hồi tháng 5, và con số này dự kiến sẽ tăng tới 4 triệu chiếc vào cuối năm. Song, tuy 2 triệu là một con số lớn cho doanh số bán một công nghệ mới, nó lại chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng doanh số bán của Samsung.

Dự kiến, doanh số 2 triệu còn lại của 3 tháng cuối năm của Samsung phần lớn sẽ thuộc về mẫu điện thoại 5G mới được giới thiệu tại IFA của hãng – Galaxy A90 5G. Được dự kiến sẽ ra kệ ở mức giá 749 Euro (tương đương 827 đô la Mỹ), chiếc điện thoại này rẻ hơn tới 500 đô la so với các thiết bị 5G khác của Samsung.

Với sự xuất hiện của chiếc điện thoại mới, chúng tôi sẽ đạt được đa dạng toàn diện về các sản phẩm 5G,” Nicole Ng, Giám đốc sản phẩm của Samsung chi nhánh Châu Âu phát biển tại họp báo IFA của hãng.

Samsung Galaxy A90 sẽ lên kệ đầu tiên ở Hàn Quốc, sau đó tiến tới Châu Âu. Tuy nhiên, sự xuất hiện của smartphone này tại Mỹ còn chưa được xác định | Chris Monroe/CNET.

Dòng Samsung 4G A của hãng, với cùng tình năng và mức giá rẻ hơn hẳn so với Galaxy S và Note, cũng vô cùng phổ biến với người dùng.

Tiếp nối dòng A, chiếc A90 – Smartphone 5G đầu tiên của dòng này, sẽ bao gồm một màn hình 6,7 inch với 3 camera rìa, cùng một camera trước với 2 lens 48 megapixel và 32 megapixel. Đây cũng là chiếc smartphone dòng A đầu tiên của Samsung có khả năng kết nối với màn hình và PC sử dụng Samsung DeX và ứng dụng Your Phone của Microsoft.

Hiện tại, chiếc A90 đã được mở bán tại Hàn Quốc, theo sau là Châu Âu vào tháng 10 sắp tới. Nhưng sự xuất hiện tại Mỹ của chiếc smartphone này vẫn chưa được xác định.

Cần phải lưu ý, chiếc Galaxy A90, tuy đã giảm giá thành so với các thiết bị 5G trước đó, vẫn bao gồm bộ xử lý Snapdragon 855 và modem X50 5G đắt tiền. Như vậy, giá thành của smartphone 5G sẽ còn tiếp tục giảm nhiều hơn nữa khi xuất hiện các thiết bị phần cứng rẻ hơn.

Những con chip rẻ hơn

Nhà cung cấp modem và chip cho phần lớn các điện thoại 5G của hiện tại là Qualcomm đã công bố tại IFA rằng: Hãng sẽ sớm tích hợp kết nối nhanh vào các dòng chip khác của mình.

Cụ thể, trong năm tới, hãng dự kiến sẽ tích hợp modem 5G trong các dòng Snapdragon 8, 7, 6, trong đó dòng chip 8 sẽ được sử dụng trong các điện thoại phân khúc cao như Galaxy S10, với Snapdragon 855 được sử dụng trong Galaxy S10 5G, Note 10 Plus 5G, và một số dòng điện thoại khác. Còn dòng chip 7 và 6 sẽ được sử dụng trong các điện thoại phân khúc thấp hơn như Motorola.

Công bố tại IFA, Qualcomm cũng đã nói rằng, các đối tác của hãng đã phát triển hơn 150 thiết kế ứng dụng các bộ xử lý 5G của hãng, và hiện nay đã có tới 12 hãng điện thoại dự kiến sử dụng dòng chip Snapdragon 5G 7 rẻ hơn này. Trong số 12 hãng này bao gồm Oppo, Realme, Redmi, Vivo, Motorola và hãng sản xuất điện thoại cho Nokia – HMD Global.

Chủ tịch Qualcomm, ông Cristiano Amon khen ngợi bộ xử lý 5G mới của hãng tại IFA Berlin | Tyler Lizenby/CNET.

Theo sự kiến của hãng, việc mở rộng tích hợp 5G trong các dòng sản phẩm của Qualcomm sẽ giúp cung cấp công nghệ này cho tới hơn 2 tỷ người dùng smartphone trên khắp thế giới.

Sự chuyển dịch từ 4G sang 5G mang một quy mô rất lớn,” Amon phát biểu. “Bạn sẽ muốn có càng nhiều thiết bị càng tốt.”

Ông cũng thêm rằng, “Khi chúng tôi chính thức công bố dòng chip 7, giá thành của các thiết bị 5G sẽ trở nên tương đương với các thiết bị 4G hiện nay” – Tức thấp hơn 800 đô la.

Ngoài Qualcomm, Samsung và Huawei cũng đã công bố các modem 5G mới ở IFA. Cụ thể, Samsung công bố bộ xử lý Samsung Exynos 980, kết hợp một modem 5G và bộ xử lý ứng dụng điện thoại vào cùng một con chip, giúp thiết bị tiết kiệm pin hơn, đồng thời giảm giá thành. Dự kiến, chip này sẽ được sản xuất rộng rãi vào khoảng đầu năm sau, và sẽ xuất hiện trong các thiết bị vào đầu năm 2020. Khách hàng lớn nhất của bộ xử lý này sẽ là chính nền công nghiệp smartphone của gã khổng lồ Samsung.

Huawei Kirin 990 cũng không hề kém cạnh, con chip này cũng tích hợp modem với bộ xử lý ứng dụng điện thoại. Hiện nay, chip này gồm 4 ăng-ten 6 phụ, nhưng không hỗ trợ vi sóng, và vì vậy chỉ có thể được sử dụng tại Châu Âu và Châu Á, chứ chưa tích hợp với thị trường Mỹ. Dự kiến, chip Kirin 990 sẽ xuất hiện trong chiếc Mate 30, dự kiến được phát hành vào tháng 9 năm 2019 tại Munich. Giá chip giảm cũng sẽ kéo theo giá điện thoại giảm.

Những chiếc điện thoại vừa túi tiền hơn

Không phải chiếc điện thoại 5G nào cũng đắt tiền, và ví dụ cụ thể là chiếc OnePlus 7 Pro 5G – với giá 840 đô la khi mua qua Sprint, chiếc Xiaomi Mi Mix 3 5G – với giá 679 đô la, cả hai mức giá này đều thấp hơn so với điện thoại 5G, thậm chí là thấp hơn so với các điện thoại 4G phổ biến hiện tại.

Rẻ nhất phải kế tới điện thoại “Mod” của Motorola, thực tế là một thiết bị gắn vào lưng của chiếc Moto Z3 hoặc Moto Z4, giúp 2 điện thoại này chạy được mạng không dây nhanh hơn. Hiện tại, giá của một chiếc Z4 và “Mod” đi kèm là 440 đô la cho cả hai thiết bị.

Tuy nhiên, theo ông Francois LaFlamme, Giám đốc chiến lược và marketing tại Lenovo Motorola, các dòng điện thoại 5G của Motorola dự kiến sẽ thuộc phân khúc cao hơn. Tuy nhiên, dù giá của các thiết bị tương này sẽ có đắt hơn Moto Z4, chúng sẽ vẫn rẻ hơn các điện thoại 5G của các hãng khác.

LaFlamme chia sẻ: “Chiến lược của chúng tôi là đưa ra những thiết bị cùng thông số, nhưng lại có giá rẻ hơn so với đối thủ.”

Ngoài ra, ông cũng khẳng định rằng, Motorola đặt mục tiêu giảm giá thiết bị nhằm tiếp cận các thị trường nhạy cảm về giá hơn. Cụ thể, thị trường chủ chốt của hãng là Châu Âu sẽ không thể lớn mạnh nếu điện thoại có giá cao hơn 1000 đô la.

Mục tiêu của chúng tôi là giảm giá 5G tới một mức chấp nhận được,” LaFlamme nói. Tuy nhiên, ông từ chối phản hồi trước nhận định rằng, việc giảm giá thành sẽ đi kèm với giảm giá trị của thiết bị với người dùng, cụ thể là qua việc giảm chất lượng camera và một số tính năng khác.

Ông cũng chia sẻ: “Chỉ có một bộ phận nhỏ chú trọng 5G hơn các tính năng còn lại. Còn trong tương lai gần, giá của các thiết bị 5G sẽ vẫn ở ngưỡng cao.”

Nhà sản xuất điện thoại của Nokia – HMD, lại công bố rằng hãng sẽ cho xuất xưởng chiếc điện thoại 5G đầu tiên trong năm sau. Theo CEO của HMD, ông Florian Seiche, giá của chiếc điện thoại này sẽ phù hợp với cả phân khúc cao và phân khúc thấp hơn.

Cụ thể, theo chia sẻ với báo giới, Giám đốc sản phẩm HMD, ông Juho Sarvikas phát biểu rằng, điện thoại này sẽ “vừa túi tiền hơn mọi mẫu ra đời trước đó”, và song song là một trải nghiệm “tuyệt vời với nhiều công nghệ đáng nói.”

Theo CNet

Tin liên quan: